Kiến Thức Về Lụa

Giới Thiệu Tổng Quan Về Làng Lụa Mã Châu 

4110

 Thôn Châu Hiệp, Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên , Tỉnh Quảng Nam

Giới Thiệu Tổng Quan Về Làng Lụa Mã Châu 

Làng tơ lụa Mã Châu ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Hình thành từ thế kỷ XV, bên cạnh kinh đô Trà Kiệu, làng Mã Châu nổi danh khắp nơi nhờ việc được chọn là vùng chuyên dệt lụa cung cấp cho giới quý tộc, quan lại trong triều đình. Các công việc trồng dâu, nuôi tằm, se tơ rồi dệt lụa đều được thực hiện trong làng, với sự tham gia của hàng trăm hộ sản xuất thủ công. 

Khi xứ Đàng Trong mở cửa giao thương với thế giới bên ngoài qua cảng Hội An thì tơ lụa Mã Châu là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất. Từ cuối thế kỷ XIX, làng Mã Châu mặc dù có thêm nghề dệt vải bông nhưng nghề dệt lụa tơ tằm và lụa tơ tằm vẫn là mặt hàng chủ yếu được ưa chuộng nhất lúc bấy giờ. Trong khoảng thời gian này, phương thức sản xuất của làng lụa đã được cải tiến hơn so với trước đây. Từ chỗ sử dụng các máy móc hoàn toàn thủ công đã chuyển một phần sang bán cơ giới, rồi tiến đến tự động hoá như ngày nay.

Hình ảnh: Lụa Mã Châu

Lịch Sử Hình Thành Làng Lụa

Làng lụa Mã Châu chỉ thực sự nổi tiếng từ thế kỷ XVI. Từ những khung cửi gỗ với khổ lụa nhỏ, người dân đã đầu tư mua máy sắt giá hàng chục triệu đồng để sản xuất, phát triển làng nghề theo hướng dệt công nghiệp hiện đại. Những năm 1960, Mã Châu là vùng đất nức tiếng với hơn 4000 khung cửi làm việc ngày đêm. 

Ngôi làng bên sông Thu Bồn này nổi danh với nghề trồng dâu, ươm tơ, dệt lụa nhiều thế kỷ. Nhưng điều khó ai có thể ngờ tới đã xảy ra: Trung Quốc xuất hàng vải ồ ạt sang Việt Nam với giá cực rẻ, chỉ bằng một nửa so với giá vải làng nghề. Dẫn đến biến động giá cả tơ lụa trong nước và quốc tế nghiêm trọng.

Cạnh tranh không nổi với thị trường, vải dệt ra không bán được, cả làng dệt điêu đứng, mấy trăm máy dệt chạy cầm chừng. Sự phát triển của làng nghề Mã Châu bị chững lại. Diện tích đất trồng dâu đã giảm mạnh, thay vào đó là các loại cây trồng khác và người dệt lụa cũng chuyển sang làm công việc khác. Nhiều máy dệt chịu cảnh tháo sắt đem đi cân ký, khung cửi thì chẻ ra đun bếp lửa.

Dù vậy, vẫn còn những gia đình cố bám trụ với khung cửi vì quá yêu nghề, vì đó là tâm nguyện của ông bà, của cha mẹ và là thứ tốt đẹp nhất mà họ được thừa hưởng. Người Mã Châu gắn bó với nghề dệt hôm nay bảo rằng thời điểm đó họ dệt để vơi đi nỗi nhớ chứ không có lời lãi gì.

Khoảng 15 năm trở lại đây, quyết không để làng nghề bị mai một, những người con Mã Châu đã quyết định trở về giúp đỡ khôi phục làng nghề. Được biết cho đến hiện tại làng dệt Mã Châu có duy nhất Hợp tác xã tơ lụa Mã Châu còn giữ được phương thức dệt lụa tơ tằm truyền thống với hơn 2000 khung cửi. 

Các Sản Phẩm Nổi Bật Của Làng Lụa Mã Châu 

Vải Lụa Taffeta

Được dệt thủ công từ sợi tơ tằm 100%, xử lí sợi theo phương pháp truyền thống của người Mã Châu, cả quá trình dệt đan sợi hoàn toàn là kĩ thuật của người thợ lành nghề. Tơ được nhuộm sợi và se sợi trước khi dệt, tạo độ bền chặt và thớ vải sáng màu theo góc ánh sáng.

Hình ảnh: Taffeta truyền thống sọc ngang

Vải Lụa Hoa

Lụa hoa được dệt từ 100% tơ tằm ươm tự nhiên, chọn và nhuộm vải theo phương pháp tự nhiên của làng Mã Châu cho chất vải mềm mại óng ả. Đặc biệt là hoàn toàn không gây dị ứng và kích thích cho da.

Hình ảnh: Lụa hoa được nhuộm tự nhiên bằng màu của xơ dừa

Vải Lụa Satin Loang Vân Đá

Mọi người ắt hẳn đã rất quen thuộc với chất vải đũi tằm linen của Mã Châu. Với sự sáng tạo của những người nghệ nhân tài hoa, bộ sưu tập lụa Mã Châu đã có thêm nhiều loại chất liệu này phủ long màu vân đá sang trọng và lạ mắt cho bạn

Hình ảnh: Vải lụa satin loang vân đá – Làng lụa Mã Châu

Địa Chỉ Liên Hệ:

Thôn Châu Hiệp, Thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

0 ( 0 bình chọn )

Tơ Lụa Việt Nam

https://toluavietnam.net
Hiệp Hội Tơ Lụa Việt Nam Cổng Thông Tin Chia Sẻ Các Kiến Thức Hữu Ích, Các Câu Chuyện, Tin Tức Liên Quan Đến Ngành Lụa Tơ Tằm Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm