Phối Đồ

Cách Làm Mấn Đội Đầu Đơn Giản Diện Cùng Áo Dài

3209

Nếu đã chọn cho mình một bộ áo dài thướt tha thong dong dạo Tết thì tại sao không đầu tư thêm cho mình chiếc mấn đội đầu xinh xắn? Áo dài kết hợp cùng với mấn đội như hổ mọc thêm cánh, không những nâng tầm trang phục mà còn là một phụ kiện nhấn nhá đáng giá. Hãy tham khảo ngay cách làm những kiểu mấn đội đầu xinh xắn để làm điệu thêm cho bản thân mình nhé.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu Làm Mấn Đội Đầu

Mấn là một sản phẩm độc đáo và sáng tạo dành cho trang phục áo dài. Mấn đội đầu kết hợp cùng áo dài truyền thống hay áo dài cách tân. Giúp tôn lên vẻ đẹp vô cùng tinh tế cho người mặc. 

Ưu điểm của mấn đội đầu cách tân là xinh xắn, dễ làm nhưng không hoành tráng, cầu kỳ nên phù hợp để chị em diện vào dịp lễ Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Vải gấm, vải phi bóng màu sắc, hoa văn tùy ý
  • Bông nhồi gối
  • Kim chỉ, kéo, phấn may, máy may, súng bắn keo
  • Phụ kiện trang trí như ngọc trai, hoa vải, phụ kiện ánh kim…

Hình ảnh: Mấn đội đầu tư làm xinh xắn

Mấn Đơn

Bước 1: Cắt vải. Phần chính là mảnh vải có chiều dài khoảng 50cm, chiều rộng nhất khoảng 10-12cm, thuôn nhỏ dần về 2 đầu còn 5-6cm. 2 mảnh vải nhỏ để may dây buộc: rộng 5-6 cm, dài khoảng 30 cm. Tất cả hai đầu đều cắt xéo 45 độ.

Bước 2: May phần vải chính. Gập đôi mảnh vải theo chiều dài, may hai mép lại với nhau. Sau đó lộn sợi vải về mặt phải. Tips nhỏ là bạn có thể ủi dây vải để đường chỉ may phẳng, đẹp hơn.  Ở một đầu chừa một khoảng 2-3 cm ở giữa để nhồi bông.

Bước 3: May hai dây buộc. Gập đôi hai mảnh vải nhỏ theo chiều dài rồi may hai mép lại với nhau, lộn sợi vải về mặt phải (tương tự như may sợi vải chính).

Bước 4: May hai sợi dây buộc vào hai đầu phần vải chính, may chặn ngang rồi nhồi bông vào khoảng hở 2-3 cm khi nãy. Khi bông đầy thì may tay cho kín đoạn hở lại.

Bước 5: Trang trí thêm hoa giả, ngọc trai… bằng súng bắn keo. Vậy là chỉ chưa đầy 1 tiếng bạn đã có ngay chiếc mấn đội đầu  xinh xắn.

Hình ảnh: Đỗ Mỹ Linh xinh xắn trong tà áo dài và mấn đội đầu

Mấn Đôi Xoắn

Mấn xoắn có phần phức tạp hơn nhưng cũng nhờ đó mà trông thu hút, ấn tượng hơn mấn đơn khá nhiều. Cách làm mấn đội đầu kiểu xoắn không khó, bạn chỉ cần thêm vài bước mà thôi.

Bước 1: Vẫn là cắt vải. Bạn cần 2 mảnh vải chính kích thước khoảng 60 x 6 cm. 2 dây buộc kích thước 25 x 4 cm. Tất cả hai đầu đều cắt xéo 45 độ để trông đẹp hơn.

Bước 2: May 2 sợi vải chính và hai sợi vải buộc như cách làm mấn đơn. Sau đó nhồi bông vào hai sợi vải chính.

Bước 3: May dính phần đầu (đã may chặn) của hai sợi vải chính đã nhồi bông và 1 dây buộc lại với nhau, bạn nên dùng một mảnh vải cùng màu may bọc phần đầu này lại để giấu mối nối, giúp chiếc mấn trông tinh tế hơn.

Bước 4: Dùng tay xoắn đều hai sợi mấn chính, lưu ý bạn nên xoắn đều tay nhé. Sau đó may dính hai đầu còn lại của sợi vải chính với sợi dây buộc còn lại. Ngoài ra, nếu muốn trang trí các chuỗi hạt xoắn uốn lượn theo chiếc mấn thì bạn cần may cả phần chuỗi hạt này và chỉnh cho dây xoắn đều. Bạn nên xem clip bên dưới để rõ hơn nhé.

Bước 5: Trang trí thêm nếu thích, bạn chỉ cần dùng súng bắn keo để đính các chi tiết trang trí, lưu ý không nên dùng quá nhiều keo sẽ làm lộ mối dán, làm “mất điểm” của chiếc mấn.

Hình ảnh: Mấn đội đầu xoắn

Mấn Đội Đầu Bím Đuôi Sam

Mấn bím đuôi sam là một kiểu mấn đội đầu phát triển từ mấn xoắn. Nếu như mấn xoắn chỉ dùng 2 sợi vải chỉnh thì mấn bím dùng đến 3 sợi vải chính. Tuy nhiên, để chiếc mấn kiểu này trông nhẹ nhàng và tinh tế hơn, người ta thường không nhồi nhiều bông gòn như kiểu mấn xoắn. Hoặc sử dụng loại vải gấm dày may hai lớp và thắt thành hình bím tóc. 

Bước 1: Vẫn là cắt vải. Bạn cần 3 mảnh vải chính kích thước khoảng 60 x 6 cm. 2 dây buộc kích thước 25 x 4 cm. Cắt xéo 45 độ hai đầu để trông đẹp hơn.

Bước 2: May 3 sợi vải chính và hai sợi vải buộc tương tự như trên. Sau đó nhồi bông vào 3 sợi vải chính (lưu ý: nhồi vừa đủ bông, không quá căng cứng sợi vải).

Bước 3: May dính phần đầu của 3 sợi vải chính đã nhồi bông và 1 dây buộc lại với nhau.

Bước 4: Dùng tay thắt 3 sợi vải như thắt bím cho tóc. Lưu ý bạn nên thắt đều tay nhé. Sau đó may dính đầu còn lại của 3 sợi vải với sợi dây buộc còn lại để cố định chiếc bím.

Bước 5: Tương tự trang trí thêm như mấn xoắn nếu bạn thích.

Mấn Từ Khăn Lụa

Nếu quá lười hay e ngại về mức độ khéo tay của chính mình, các bạn có thể tận dụng khăn lụa thay cho chiếc mấn đội đầu. Nếu không có khăn lụa turban, khăn lụa to gấp nhỏ lại hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu làm đẹp của các chị em.

Tuy nhiên, mấn đội đầu hay khăn lụa có đẹp cỡ nào cũng sẽ là thảm họa thời trang nếu như nó không mix-and-match với bộ áo dài. Sự đối lập màu sắc đôi khi là một sự phá cách nhưng 80% kết quả đều bị lạc quẻ so với trang phục. Vì vậy hãy lưu ý trong việc lựa chọn màu sắc và chất liệu vải của mấn để tone-sur-tone với bộ áo dài nhé.

Hình ảnh: Tận dụng khăn lụa thay mấn 

0 ( 0 bình chọn )

Tơ Lụa Việt Nam

https://toluavietnam.net
Hiệp Hội Tơ Lụa Việt Nam Cổng Thông Tin Chia Sẻ Các Kiến Thức Hữu Ích, Các Câu Chuyện, Tin Tức Liên Quan Đến Ngành Lụa Tơ Tằm Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm