Blog

Bạn Có Biết: “Bảo Lộc Là Thủ Phủ Lụa Tơ Tằm Việt Nam”

2545

Nhắc đến lụa tơ tằm người ta biết nhiều đến lụa Vạn Phúc, lụa Nha Xá, lụa Mã Châu,… Nhưng thủ phủ lụa tơ tằm Việt Nam thì chỉ có một – Bảo Lộc. Lụa Bảo Lộc mang trên mình trách nhiệm lịch sử vô cùng quan trọng là điểm chắp cánh cho lụa tơ tằm Việt đi khắp thế giới. Không chỉ là nơi sản xuất tơ sợi lớn nhất Việt Nam, sợi tơ Bảo Lộc được thế giới đánh giá là có chất lượng thượng hạng chiếm 75% năng lực ươm tơ và 70% năng lực se tơ dệt lụa cả nước.

Hình ảnh: Bảo lộc – nơi sản xuất tơ lụa lớn nhất Việt Nam

Tơ Lụa Bảo Lộc Và Quá Trình Trở Thành Thủ Phủ Lụa Tơ Tằm

Nhìn tơ lụa Bảo Lộc tỏa sáng rực rỡ như ngày hôm nay ít có ai biết được cái nghề “ăn cơm đứng” này đã có một thời gian dài rơi vào lao đao, lận đận dẫn đến thua lỗ, giải thể xí nghiệp, công nhân mất việc, nghệ nhân thất nghiệp,… Nhưng nhờ tình yêu với sợi tơ, với con tằm mà vẫn có những nghệ nhân lặng thầm trồng dâu, nuôi tằm dệt lụa duy trì cơ sở sản xuất “sống chết”, thủy chung với nghề. Có lẽ nhờ vậy, nghề tơ lụa Bảo Lộc sau thời gian dài “leo lắt” đã đến ngày “hồi sinh” trở thành “thủ phủ lụa tơ tằm Việt Nam”.

Hình ảnh: Vải lụa tơ tằm Bảo Lộc cao cấp

Tơ lụa Bảo Lộc có từ những năm 60 thế kỷ trước, Nhật đã viện trợ 10 triệu USD để thực hiện dự án trồng dâu nuôi tằm để bồi thường cho chiến tranh (Colombo Plan). Theo đó, các chuyên gia Nhật đã khảo sát thổ nhưỡng, thời tiết, trồng thực địa các giống dâu, tằm tại nhiều nơi.Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, người Nhật đã đặt những viên gạch đầu tiên cho “thủ phủ tơ tằm” mới, với việc thành lập Trung tâm tằm tang Bảo Lộc vào năm 1968.

Hình ảnh: Bảo Lộc – Thủ phủ lụa tơ tằm Việt Nam

Với khí hậu mát quanh năm, điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) có điều kiện tự nhiên quanh năm thích hợp với nghề trồng dâu, chăn tằm, dệt lụa. Nơi đây được quy hoạch phát triển là thủ đô của tơ lụa Việt Nam từ năm 1995. Sau nhiều năm“thăng trầm”, đến nay, bằng những nỗ lực không ngừng, thành phố Bảo Lộc đang dần khẳng định vị trí “thủ phủ” tơ lụa Việt Nam của mình, là nơi ươm tơ mở lối cho tơ lụa Việt.

Bảo Lộc – Cơ Sở Sản Xuất Lụa Tơ Tằm Lớn Nhất Việt Nam

Hiện nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có 5.000 ha dâu tằm, trong đó thành phố Bảo Lộc có khoảng 500 ha với sản lượng lá dâu trung bình đạt khoảng 5.000 tấn/ năm, hướng đến năm 2020 diện tích dâu tằm sẽ ổn định từ 500-600 ha.

Hình ảnh: Trồng dâu – nuôi tằm ở Bảo Lộc.

Tại Bảo Lộc, ngoài những vùng trồng dâu nuôi tằm còn có những cơ sở dệt lụa rất lớn. Các hoạt động sản xuất – kinh doanh, ươm tơ ngày càng phát triển. Toàn tỉnh Lâm Đồng có tổng số 28 doanh nghiệp ươm tơ – dệt vải thì tại Bảo Lộc đã có tới 23 doanh nghiệp trong đó có 7 doanh nghiệp ươm tơ cơ khí, 8 doanh nghiệp ươm tơ tự động, 8 doanh nghiệp dệt lụa.

Việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật từ trồng, thâm canh giống dâu đến kỹ thuật nuôi tằm chất lượng cao đã giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và chất lượng kén đầu vào cho sản xuất tơ lụa. Hơn nữa sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc phong phú về mẫu mã, đa dạng về chủng loại nên được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Tơ Lụa Việt Vươn Ra Thị Trường Thế Giới

Tơ lụa Bảo Lộc được biết đến là sản phẩm xuất khẩu hàng đầu đến những cường quốc về tơ lụa, thậm chí được những thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới đặt hàng được bán đến nhiều nơi trên thế giới như: Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia… kể cả những thị trường khó tính như Pháp, Italy, Nhật Bản…

Các sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc không chỉ được dùng trong lĩnh vực thời trang, mà còn xuất khẩu để sử dụng trong ứng dụng công nghệ cao, xây dựng cơ bản, trang trí nội thất…

Đặc biệt, nếu như trước kia, tơ lụa Bảo Lộc chỉ xuất ra nước ngoài, thì năm 2018, thị trường nội địa đã tăng lên đột biến 100%. Và nếu năm 2012 các công ty dệt may sử dụng 100% là tơ lụa nhập từ Trung Quốc, thì đến năm 2018 đã sử dụng trên 70% tơ lụa Lâm Đồng. Sau thời gian dài nỗ lực Bảo Lộc đã khẳng định được thương hiệu “thủ phủ tơ lụa” Việt Nam.

Lụa Việt Nam có bàn tay tài hoa của nghệ nhân truyền thừa, có nguồn sản xuất tơ lụa thượng hạng hàng đầu thế giới, nhưng tấm lụa tơ tằm Việt lại không thể ghi dấu vàng son như cách người Việt xưa từng làm? Đó là vì chúng ta thiếu tính liên kết trong chuỗi sản xuất; nhà nước, nhà khoa học thiếu liên kết chặt chẽ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động; giống tằm, vùng nguyên liệu dâu, nguyên liệu kén… thiếu đảm bảo; đào tạo trình độ chuyên cho cán bộ làm công tác nghiên cứu, chọn tạo giống và ứng dụng công nghệ mới trong nghiên cứu tạo giống tằm… còn hạn chế.

Chính phủ cần có chính sách khuyến khích, kết nối địa phương Bảo Lộc với các làng nghề truyền thống danh tiếng trên khắp cả nước, sao cho có thể vận chuyển nguyên liệu thượng hạng từ vựa nguyên liệu đến tận tay người nghệ nhân tài hoa tại các làng nghề giàu truyền thống. Cuối cùng, sản phẩm Việt cần phải đứng tên dưới một thương hiệu Việt đủ tầm, có như thế giấc mơ Made in Vietnam sẽ không còn xa nữa.

Để đảm bảo phát triển ngành tơ lụa, UBND thành phố Bảo Lộc đã xây dựng nhãn hiệu chứng nhận tơ lụa Bảo Lộc và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu; đã có 7 doanh nghiệp được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tơ lụa.

Cùng với sự quan tâm thiết thực, sự “vào cuộc” nhịp nhàng, trách nhiệm, tâm huyết của chính quyền tỉnh Lâm Đồng, của thành phố Bảo Lộc, đặc biệt, tấm lòng gắn bó thủy chung của người nông dân, các nghệ nhân trên vùng đất này sẽ cùng nhau “gỡ khó” để thúc đẩy ngành tơ tằm Bảo Lộc phát triển trong tương lai.

Địa Chỉ Tin Cậy Mua Lụa Bảo Lộc Chính Hãng

Baolocsilk

Đây là thương hiệu lụa của công ty TNHH Lụa Tơ Tằm Bảo Lộc bày bán và giới thiệu các sản phẩm lụa tơ tằm cao cấp từ Bảo Lộc. Ở đây có nhiều sản phẩm đa dạng từ khăn lụa, áo dài lụa, vải lụa, ….

Liên hệ

  • Showroom: Mạc Đĩnh Chi –  Phường Đa Kao – Quận 1 –  Tp, Hồ Chí Minh.

Nhasilk

Với mong muốn khôi phục và phát triển làng nghề lụa truyền thống Việt Nam, Nhasilk được thành lập và cam kết luôn cung cấp lụa tơ tằm 100% chính gốc từ Bảo Lộc. Bạn có thể đến showroom trải nghiệm hoặc đặt hàng qua website của Nhasilk.

Liên hệ:

  • Địa chỉ: 149 Đề Thám, Phường Cô Giang, Quận 1, TPHCM
  • Phone: 0941.9999.44
  • Website: www.nhasilk.com

Vietnam Silk House

Đây cũng là địa chỉ tin cậy cho những ai muốn mua lụa tơ tằm thiên nhiên từ Bảo Lộc được nhiều khách hàng đánh giá tốt trên fanpage.

Tuy nhiên Vietnam Silk House hiện nay chưa có web và showroom nên bạn có thể đặt và nhận hàng tại nhà trên toàn quốc.

0 ( 0 bình chọn )

Tơ Lụa Việt Nam

https://toluavietnam.net
Hiệp Hội Tơ Lụa Việt Nam Cổng Thông Tin Chia Sẻ Các Kiến Thức Hữu Ích, Các Câu Chuyện, Tin Tức Liên Quan Đến Ngành Lụa Tơ Tằm Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm