Blog

Lỗi Việt Vị Là Gì? Quy Định Về Luật Việt Vị Theo Tiêu Chuẩn FIFA

147

Lỗi việt vị là gì? Đây là một trong những sai lầm cơ bản trong bóng đá. Nếu bạn chưa rõ về lỗi này hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ nhé.

Lỗi việt vị là gì?

Theo nguồn trích dẫn từ one88, lỗi việt vị trong tiếng Việt được giải thích như sau: Việt nghĩa là vượt, Vi nghĩa là vị trí. Vì vậy, việt vị biểu thị lỗi vị trí của cầu thủ khi tham gia bóng tấn công.

Lỗi việt vị sẽ được tính khi cầu thủ đứng phía dưới sân đối phương, có nhiều hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa các cầu thủ ở đường cuối sân của đội bạn. Người chơi việt vị trực tiếp tham gia vào đường tấn công. Bạn cũng cần có vị trí thủ môn của đội mình vì thủ môn được coi là cầu thủ có thứ hạng thấp nhất trong đội đối phương.

Quy định về lỗi việt vị

Theo tìm hiểu từ những người tham gia link vào one88, để giúp các bạn phân biệt lỗi việt vị rõ ràng và cụ thể hơn chúng ta sẽ xét các trường hợp sau:

Trường hợp lỗi việt vị

Người chơi bị coi là vi phạm Luật việt vị khi đứng ở vị trí việt vị nhưng tham gia chuyền bóng hoặc có thể chạm vào bóng của đồng đội. Chi tiết vụ việc như sau:

  • Chơi bóng hoặc chạm vào quả bóng do đồng đội đưa cho bạn.
  • Người chơi cản trở tầm nhìn của đối phương.
  • Người chơi ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của đối thủ.
  • Cố tình tận hưởng việc chơi bóng đá.
  • Ngăn cản cầu thủ đối phương chơi bóng.

Trong trường hợp không vi phạm lỗi việt vị

  • Cầu thủ nhận bóng khi thực hiện quả ném biên.
  • Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng trong quả phát bóng lên.

Cách xử phạt lỗi việt vị

Cầu thủ nào phạm lỗi việt vị sẽ bị trọng tài xem xét và cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Các cách phát hiện lỗi việt vị

Luật của việt vị có từ thế kỷ 18, khi các trường học ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Khi Đạo luật việt vị lần đầu tiên được ban hành, nó nghiêm ngặt hơn nhiều so với hiện nay. Năm 2013, FIFA sửa đổi luật việt vị mới. Các cầu thủ vẫn sẽ được phép chạm bóng khi đối phương chuyền nhưng không được phép cản phá. Không chỉ người chơi ở vị trí việt vị mà cố tình cản trở cầu thủ của đội đối phương sẽ bị phạt ngay lập tức.

Có 2 cách để phát hiện lỗi việt vị:

  • Trọng tài biên là người phát hiện ra việt vị. Trọng tài đi dọc hai bên sân để có thể nhìn rõ lỗi việt vị. Lúc này trọng tài sẽ giương cờ xác định lỗi việt vị.
  • Phương pháp thứ hai là sử dụng công nghệ VAR. Hiện nay trong các trận đấu FIFA, người ta sử dụng công nghệ VAR để theo dõi trận đấu và xem xét các tranh luận liên quan đến quyết định của trọng tài. Nếu có bàn thắng và việt vị bị phát hiện thì bàn thắng sẽ không được tính.

Hi vọng với những chia sẻ trên các bạn đã biết được một số thông tin hữu ích về lỗi việt vị là gì. Từ đây, bạn có thể hạn chế tối đa các hành động vi phạm của mình khi thi đấu trên sân để tránh những hình phạt không đáng có.

0 ( 0 bình chọn )

Tơ Lụa Việt Nam

https://toluavietnam.net
Hiệp Hội Tơ Lụa Việt Nam Cổng Thông Tin Chia Sẻ Các Kiến Thức Hữu Ích, Các Câu Chuyện, Tin Tức Liên Quan Đến Ngành Lụa Tơ Tằm Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm