Blog

Lịch Sử Logo CLB Atletico Madrid – Niềm Tự Hào Của Tây Ban Nha

67
Logo Atletico Madrid có thiết kế yêu nước và cho thấy câu lạc bộ bóng đá này tự hào về nguồn gốc của mình. Các yếu tố huy hiệu và biểu tượng chính thức của thành phố cho thấy các vận động viên háo hức như thế nào khi được đại diện cho Madrid tại Champions League. Vậy lịch sử logo CLB Atletico Madrid như thế nào? Đã trải qua những giai đoạn thay đổi nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ở phần sau nhé.

Tổng quan về Atletico Madrid

Thành lập: 26 tháng 4 năm 1903
Người sáng lập: Atletico HoldCo, Idan Ofer
Trụ sở chính: Madrid, Tây Ban Nha
Trang mạng: atleticodemadrid.com

Theo các chuyên gia bóng đá của xoilac tv thì lịch sử của Atletico bắt đầu từ ba sinh viên xứ Basque đang theo học tại Madrid – Cortazar, Astoria và Abdon, ngồi trong quán cà phê La Maison Dore trên phố Alcala, thủ đô Tây Ban Nha vào đầu năm 1903. Họ tập hợp lại để thành lập một câu lạc bộ bóng đá, được cho là một loại liên kết của Điền kinh, được thành lập vài năm trước đó.

Ngày 26 tháng 4 năm 1903, “Câu lạc bộ điền kinh de Madrid” được tuyên bố là câu lạc bộ độc lập. Logo đầu tiên của Madrid “Atletico” lặp lại chính xác logo của câu lạc bộ Bilbao.

Ý nghĩa và lịch sử hình thành

Năm 1917, câu lạc bộ Madrid cuối cùng đã có được logo của mình. Huy hiệu của thành phố Madrid với hình một chú gấu vươn mình trên cây dâu tây là nền tảng của biểu tượng Atletico mới. Cho đến năm 1939, nó không hề thay đổi. Ngoài con gấu, biểu tượng của câu lạc bộ còn có bảy ngôi sao là biểu tượng của bảy tỉnh biên giới của Madrid. Sọc đỏ và trắng tượng trưng cho hình dạng của câu lạc bộ. Như đã biết, các chủ sở hữu của câu lạc bộ Madrid đã quyết định tiết kiệm áo phông và mua chất liệu rẻ nhất có sọc đỏ và trắng, loại vải được làm ra vào thời điểm đó. Vì vậy, đội được đặt biệt danh là “Nệm”.

Logo Atletico đã được thay đổi nhiều lần. Bố cục vẫn được giữ nguyên và chỉ có hình thức của logo được thiết kế lại.

Cây dâu tây mà con gấu vươn tới đã mất màu xanh và vương miện của nó che khuất đường viền phía trên. Không còn góc nhọn nữa nên biểu tượng có hình tròn. Ngoài ra, các nhà thiết kế đã quyết định loại bỏ tất cả các màu ngoại trừ đỏ, trắng và xanh đậm. Các sọc đỏ được mô tả bằng phông chữ đậm và bốn sọc trắng đã được đổi thành ba. Và thay đổi quan trọng nhất trong logo của Atletico: trước đây chú gấu nhìn sang trái, giờ đã quay sang hướng ngược lại. Liệu anh ấy có nhìn vào những chiến thắng trong tương lai của Atletico ở Champions League không?

Atletico Madrid là gì?

Atletico Madrid là một câu lạc bộ thể thao Tây Ban Nha bao gồm các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Được thành lập vào năm 1903 và tọa lạc tại thủ đô, câu lạc bộ là thành viên của La Liga. Đây cũng là một trong ba đội bóng hàng đầu Tây Ban Nha về số danh hiệu vô địch giành được. Sân nhà của họ là Metropolitano.

Giai đoạn 1903 – 1911

Trong những năm đầu tồn tại, đội Atletico Madrid đã sử dụng biểu tượng của câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Athletic Bilbao, theo hình ảnh mà nó được tạo ra. Biển hiệu đồ họa trông giống như một hình tròn, bao gồm các vòng tròn đồng tâm màu xanh và trắng. Ở giữa là các chữ cái đan xen “A” và “C” – viết tắt của “Athletic Club”.

Giai đoạn 1911 – 1917

Năm 1911, câu lạc bộ Athletic Bilbao thay đổi logo cùng với màu sắc của trang thiết bị. Atletico Madrid quyết định theo kịp và làm theo. Vì vậy, đội Madrid có một biểu tượng với lá cờ sọc đỏ và trắng, một quả bóng màu nâu và một chữ lồng chữ “C” lớn và chữ “A” nhỏ. Đồng thời, các cầu thủ vẫn mặc đồng phục cũ với quần đùi xanh.

Giai đoạn 1917 – 1939

Năm 1917, Atlético Madrid ngừng bắt chước Athletic Bilbao trong mọi việc và lấy logo của mình, lần đầu tiên xuất hiện trong các biểu tượng của Madrid: Arbutus, được gọi là cây dâu tây và con gấu đứng trên hai chân sau. Chúng đại diện cho thành phố từ thế kỷ 13 và tô điểm cho quốc huy chính thức của thành phố. Trên biểu tượng của đội, những yếu tố này được mô tả ở trên cùng bằng một hình tam giác màu xanh đậm với bảy ngôi sao màu trắng. Có sọc đỏ và trắng xen kẽ ở phía dưới. Họ cùng nhau tạo thành một tấm khiên hình tứ giác có đáy hình tròn.

Giai đoạn 1939 – 1941

Khi Nội chiến Tây Ban Nha kết thúc, Atlético Madrid sáp nhập với câu lạc bộ bóng đá Không quân Tây Ban Nha mới thành lập. Đây là cách Athletic Aviacion de Madrid ra đời. Logo của tổ chức thể thao mới giống với biểu tượng ban đầu của lực lượng không quân. Đôi cánh và cánh quạt tượng trưng cho chiếc máy bay, còn vương miện tượng trưng cho quyền lực hoàng gia. Màu sắc chủ đạo là đỏ, xám và vàng.

Giai đoạn 1941 – 1942

Năm 1941, nhóm nghiên cứu đã thực hiện những thay đổi đầu tiên đối với biểu tượng đồ họa ban đầu của Lực lượng Không quân. Các nhà thiết kế đã đặt một yếu tố tương tự như biểu tượng cũ của Atletico Madrid với một con gấu và cây dâu tây ở giữa các cánh. Chỉ có phần dưới của tấm khiên huy hiệu trở nên nhọn và hình tam giác màu xanh lam trở thành màu đỏ. So với logo trước đó, vương miện đã có hình dáng mới, thanh lịch hơn. Hình lục giác màu đỏ, trên đó “mặt phẳng” được mô tả trước đó, đã biến mất.

Giai đoạn 1942 – 1947

Năm 1942, các nghệ sĩ đã thiết kế lại biểu tượng đa thành phần. Lần này, họ làm khung hình tam giác ở trên cùng của tấm khiên có màu xanh lam, giống như nguyên bản.

Giai đoạn 1947 – 1950

Tách khỏi câu lạc bộ Không quân Tây Ban Nha, đội bóng này đã loại bỏ toàn bộ biểu tượng khỏi logo, gợi nhớ đến lực lượng không quân. Chỉ còn lại bảng hiệu đồ họa đã được sửa đổi của Atletico Madrid, dưới dạng một tấm khiên hình chữ nhật có chân đế nhọn. Sự khác biệt đáng kể so với phiên bản 1917-1939. – nền trắng trống phía sau con gấu và đường viền vàng rộng xung quanh đường viền bên ngoài. Ngoài ra, màu sắc có phần đậm hơn một chút.

Giai đoạn 1950 – 1970

Vào giữa thế kỷ 20, câu lạc bộ đã sửa lại biểu tượng và đưa nó đến gần hơn với biểu tượng ban đầu được tạo ra vào năm 1917. Các nhà thiết kế đã tăng số lượng sọc dọc, làm tròn phần dưới của tấm khiên nhưng vẫn giữ nguyên khung vàng. Khi làm như vậy, họ đã thay đổi bảng màu cổ điển, chọn các sắc thái nhạt hơn của màu đỏ và xanh lam.

Giai đoạn 1970 – 2016

Năm 1970, logo cũ của Atletico Madrid quay trở lại, được sử dụng vào năm 1947 và được sử dụng cho đến năm 1950.

Giai đoạn 2016 – 2017

Biểu tượng của đội áp chót cũng tương tự như biểu tượng trước đó. Các nghệ sĩ đã thực hiện những thay đổi nhỏ về màu sắc bằng cách làm cho đường viền vàng có màu xanh lam và loại bỏ các đường viền màu đen xung quanh các phần tử. Các đường thẳng đứng màu đỏ đã trở nên mỏng hơn một chút và các đường thẳng đứng màu trắng tương ứng rộng hơn.

Giai đoạn 2017 – nay

Để đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch sử câu lạc bộ, gắn liền với việc chuyển đến sân vận động Wanda Metropolitano, các nhà thiết kế đã phát triển một logo mới. Chúng dựa trên các bảng hiệu đồ họa trước đó nên có rất ít thay đổi trong thiết kế. Phần dưới của tấm chắn vẫn sắc nét như trước nhưng phần trên không còn hình chữ nhật mà được làm tròn. Con gấu và cái cây được phóng to và quay về hướng ngược lại.

Phông chữ và màu sắc

Những người thích xem truc tiep bong da thế giới cho biết nhóm thiết kế Vasava đã phát triển biểu tượng hiện tại. Cô đã bảo tồn các biểu tượng truyền thống của Atlético Madrid, thể hiện chúng theo cách giải thích hiện đại. Trong số những dấu hiệu này có bảy ngôi sao màu trắng, được lấy từ chòm sao Ursa Major. Năm trong số này đại diện cho các tỉnh gần Madrid: Toledo, Cuenca, Guadalajara, Avila và Segovia. Đây là lý do tại sao các nghệ sĩ đặt các ngôi sao xung quanh con gấu và cây dâu tây.

Không bao giờ có bất kỳ dòng chữ nào trên logo và màu sắc không đổi – chỉ có các sắc thái cơ bản thay đổi. Trong số đó, màu đỏ (#CB3524) xanh lam (#272E61) và màu trắng chiếm ưu thế. Bổ sung là vàng, nâu và xanh lá cây. Sự kết hợp ban đầu giữa màu trắng và xanh được lấy cảm hứng từ câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đến từ Anh Blackburn Rovers.

Với bài viết về lịch sử logo CLB Atletico Madrid cho thấy đây không chỉ là biểu tượng hiện tại, mà còn là nền tảng cho những thăng trầm và chiến thắng sắp tới. Đó là nguồn động viên và tinh thần cho mỗi cầu thủ và người hâm mộ trên khắp thế giới.

0 ( 0 bình chọn )

Tơ Lụa Việt Nam

https://toluavietnam.net
Hiệp Hội Tơ Lụa Việt Nam Cổng Thông Tin Chia Sẻ Các Kiến Thức Hữu Ích, Các Câu Chuyện, Tin Tức Liên Quan Đến Ngành Lụa Tơ Tằm Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm