Blog

Cân Bằng Nash Trong Poker – Cách Chơi Thông Minh Của Các Cao Thủ

182

Lý thuyết trò chơi là một chủ đề được hầu hết tất cả những người chơi đến với poker quan tâm và tìm hiểu. Cân bằng Nash trong poker là một phần của lý thuyết trò chơi, một nhánh của toán học ứng dụng. Người đề xướng lý thuyết trò chơi – cân bằng nash là ông John Forbes Nash nên tên ông được đặt theo . Nó là một công cụ để nghiên cứu và tìm ra một phong cách chơi là sự lựa chọn tối ưu nhất. Dưới đây các chuyên gia trang iwin68 giúp bạn tìm hiểu về cách cân bằng nash trong poker

Cân bằng Nash trong poker là gì? - Diendanpoker

Giải nghĩa cân bằng Nash trong Poker

Việc sử dụng “bất lợi của một người sẽ là lợi thế của người khác” là nguyên tắc người chơi tương tác với nhau trong trò chơi poker. Trong poker, định nghĩa về nash đơn giản là người chơi nên biết rằng họ chỉ được phép chọn chiến lược tối ưu nhất tức là không có điểm yếu nào chống lại chiến lược đó. Và ở đây, GTO là một trong những chiến thuật không có điểm yếu chính, nên đối mặt với một đối thủ chơi theo phong cách GTO, không còn cách nào khác là chúng ta cũng phải sử dụng chính chiến thuật GTO này.

Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc biết rằng một trạng thái cân bằng Nash tồn tại và việc tìm ra nó. Hiện tại, chúng ta chỉ có thể tìm thấy điểm cân bằng Nash trong những tình huống dễ dàng nhất trong NLHE, pushbot đánh đầu (all-in hoặc fold), hoặc phân tích chi tiết về chiến lược bet-call trên river.

Khái niệm Cân Bằng Nash Trong Poker là gì? - Diendanpoker

Ví dụ: Trong bàn chơi 3 người chỉ có 2 người chơi sẽ có thưởng. Blinds ở 120/240. Người chơi A có 3.000 chip, người chơi B có 2.000 chip và người chơi C chỉ còn một chip.

Để quyết định bỏ bài với chip 1 của mình, người chơi C sẽ ở vị trí nút và người chơi B sẽ ngồi ở vị trí mù nhỏ phía trước. Điểm cân bằng Nash ở đây sẽ là xác suất 13% để người chơi B đẩy tất cả vào đây. và Big Blind chỉ có thể gọi được 7,5%. Nếu người chơi B không muốn bị loại trước khi người chơi chỉ có một mã thông báo, thì phạm vi thẻ phải được giảm đáng kể.

Giả sử Người chơi A trong big blind là một fish thật, anh ta có thể call bạn với hand như 6-7 suit. Với Hành động này, anh ta sẽ không có lợi nhuận và sẽ không bao giờ có lợi cho người chơi B khi đối mặt với calling station trong tình huống này, điều mà anh ta đã làm. nhiều khả năng bị badbeat. Do đó, để nhận được EV âm, trước tiên, Người chơi B phải hành động để đẩy All-in.

Nếu ở thế small blind, người chơi B đẩy bài, người chơi C sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất trong tình huống này, ngay cả khi anh ta chỉ còn một chip và bỏ ván bài đầu tiên.

Nếu chúng ta đẩy sang small blind, thì người được lợi nhiều nhất trong tình huống này là người chơi B, mặc dù anh ta chỉ còn một chip và bỏ bài trước. Việc 2 nhà có nhiều token gặp nhau trong tình huống này có thể dẫn đến kết cục là chúng ta phải ra về với 1 token còn lại. Điều này có thể dẫn đến kết quả là người chơi B phải về nhà trước với 1 mã thông báo còn lại trong trường hợp 2. Nhiều nhà mã thông báo gặp nhau.

Trong ví dụ này, lợi nhuận hoặc hòa của người chơi B không được đảm bảo nếu số dư Nash được áp dụng trong phạm vi bài xì phé tất tay. Và đây là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về cờ bạc GTO – lý thuyết trò chơi tối ưu – sẽ có ít nhất 1 chiến lược lý tưởng đảm bảo cho bạn ít nhất là hòa bất kể ván bài của đối thủ nếu bạn áp dụng đúng. Lưu ý rằng nếu đối thủ của bạn là một người chơi tốt, cân bằng Nash sẽ hoạt động tốt, còn nếu đối thủ của bạn là một người chơi tồi, anh ta sẽ tự động gọi mọi ván bài, điều này sẽ ảnh hưởng đến bạn.

Biểu đồ cân bằng Nash Trong Heads-Up Poker

So với các ví dụ chúng tôi đã đưa ra, poker là một trò chơi phức tạp và rắc rối hơn nhiều. Chính vì vậy ngay cả với những tình huống đơn giản nhất như úp bài, chúng ta vẫn không thể có được một lý thuyết trò chơi tối ưu hoàn chỉnh nhất. Để có thể đơn giản hóa trò chơi, chúng ta có thể bằng cách cho rằng 2 người chơi ngửa chỉ có thể shove hoặc fold đối với small blind và call hoặc fold đối với big blind, chúng ta có thể xác định số dư từ nash trong trường hợp này:

Cân bằng Nash trong poker là gì? - Diendanpoker

Trên thực tế, nếu bạn áp dụng đẩy/bỏ bài dựa trên cân bằng Nash khi chơi ngăn xếp ngắn, mọi thứ có thể trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Người chơi có thể khập khiễng (gọi theo chiều ngang) hoặc sử dụng các chiến lược đặt cược với các mức giá khác nhau và nhiều người sẽ không tuân theo chiến lược đẩy/bỏ cân bằng Nash, và ngay cả khi họ làm vậy, họ cũng sẽ không. Thường chỉ áp dụng khi big blind nhỏ hơn 10.

Nếu bạn gặp một tình huống mà một người chơi rất tilt, đẩy tất cả vào tay rất nhiều, thì phạm vi bài để gọi tất tay của bạn có thể rộng hơn nhiều so với phạm vi của “Cân bằng Nash”. Ngược lại, bạn không nên call all-in theo bảng trên nếu bạn có một người chơi rất chặt chẽ và chỉ chơi với big hand.

Ngoài bảng trên, để làm quen với dãy bài, vị trí cũng như số lượng big blind để có thể áp dụng “Nash Equilibrium”, bạn cũng có thể tải phần mềm Poker Chart trên di động. Lưu ý rằng đây không phải là một công thức cố định không thể đảm bảo rằng bạn sẽ luôn có lãi trong mọi trường hợp, nó chỉ là một chiến lược dựa trên lý thuyết trò chơi tối ưu trong dài hạn. Và các cầu thủ phải dựa vào tình hình và bàn đấu để lấy đó làm giá trị tham khảo chiến thuật.

Cân bằng Nash (Nash Equilibrium) là gì? Ứng dụng trong thị trường độc quyền nhóm

Trên đây cách cân bằng nash trong poker do các chuyên gia trang iwin cập nhật để gửi đến các bạn giúp bạn hiểu hơn về poker và  những cách chơi trong poker. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

5 ( 1 bình chọn )

Tơ Lụa Việt Nam

https://toluavietnam.net
Hiệp Hội Tơ Lụa Việt Nam Cổng Thông Tin Chia Sẻ Các Kiến Thức Hữu Ích, Các Câu Chuyện, Tin Tức Liên Quan Đến Ngành Lụa Tơ Tằm Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm