Blog

Tìm Hiểu Bắc Cực Là Gì? Khám Phá Những Sự Thật Thú Vị Về Bắc Cực

94

Thế giới này luôn tràn ngập những điều thú vị, trong đó có Bắc Cực, một khu vực mà ai cũng cho là vô cùng lạnh lẽo và bí ẩn. Nhiều người thắc mắc Bắc Cực là gì? Bắc Cực thuộc về quốc gia nào? Ở đó có điều gì thú vị và khác biệt so với đất liền nơi người dân sinh sống? Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi này cho bạn.

Bắc Cực là gì?

Cực Bắc hay còn gọi là Cực Bắc Trái Đất là vị trí có vĩ độ +90 độ trên Trái Đất. Bao trùm toàn bộ Bắc Cực là Bắc Băng Dương, nơi có khí hậu lạnh giá và băng tuyết trắng xóa. Khi đứng ở Bắc Cực thì mọi hướng đều là hướng Nam. Cực Bắc của Trái đất nằm giữa đại dương bao la, được bao quanh bởi một lớp băng dày và không ngừng chuyển động. Ở bề mặt nước, nhiệt độ trung bình ở khu vực này có thể xuống dưới -40 độ C và đạt tối đa -68 độ C.

Thời tiết lạnh và khắc nghiệt nhưng con người vẫn sống ở đó, động thực vật vẫn tồn tại. Bắc Cực là lãnh thổ của Trái đất và hiện tại nhiều nước láng giềng tranh cãi về khu vực này nhưng chưa có quyết định rõ ràng. Chúng ta sẽ xem câu trả lời Bắc Cực thuộc về quốc gia nào ở phần tiếp theo.

Bắc Cực thuộc quốc gia nào?

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều quốc gia muốn đòi chủ quyền ở Bắc Cực. Tuy nhiên, vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra để xác định liệu khu vực này có thuộc lãnh thổ của quốc gia nào hay không. Bắc Cực vẫn được quản lý bởi Ủy ban đáy biển quốc tế. Khi Trái đất ngày càng nóng lên, nhiệt độ tăng dần, thời tiết thay đổi thất thường, nhiều tảng băng trôi lớn ở vùng Bắc Cực đang tan chảy nhanh chóng và việc tận dụng nguồn tài nguyên khổng lồ dưới đáy biển càng dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia giáp Bắc Băng Dương như Nga, Đan Mạch, Na Uy, Canada, Iceland, Thụy Điển và Phần Lan sẵn sàng bất đồng với lợi ích của nơi này.

Trước đây, Bắc Cực được chia thành 5 khu vực chính hình quạt, trên cùng là Bắc Cực, dưới cùng là biên giới phía bắc của Mỹ, Liên Xô, Đan Mạch và Na Uy, hai cạnh là kinh tuyến. Các quốc gia này sở hữu toàn bộ đất đai và đảo trong khu vực quạt. Năm 1982, Công ước Liên hợp quốc về các vùng biển được ký kết, xác định ranh giới dưới đáy biển Bắc Cực. Văn bản luật quốc tế này quy định những vấn đề liên quan đến thềm lục địa, công nhận quyền của các quốc gia đối với vùng lãnh thổ 12 hải lý cũng như công nhận các quốc gia có thể khai thác thềm lục địa trong phạm vi lãnh hải đó.

Sau đó, Hoa Kỳ, Canada, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Đan Mạch tuyên bố rằng, theo luật pháp quốc tế, họ có khả năng bình đẳng về lãnh thổ ở Bắc Cực. Vì vậy, họ đang chuẩn bị khám phá vùng Bắc Cực để tìm kiếm tài nguyên. Cho đến ngày nay, các nước vẫn đang đấu tranh giành quyền quản lý, khai thác tại khu vực Bắc Cực và chứng minh quyền sở hữu của mình nhưng chưa có quyết định rõ ràng. Vì vậy, Bắc Cực không thuộc về bất kỳ quốc gia nào.

Những sự thật thú vị về Bắc Cực

Có rất nhiều điều thú vị về vùng Bắc Cực, hãy cùng xem chúng là gì nhé!

Bắc Cực không phải là một lục địa

Bắc Cực là một đại dương đóng băng được bao quanh bởi đất liền. Bắc Cực bao gồm lãnh thổ phía bắc của nhiều quốc gia như Canada, Hoa Kỳ, Greenland (một trong những lãnh thổ của Đan Mạch), Na Uy, Thụy Điển, Nga, Iceland và Phần Lan.

Bắc Cực có các mùa

Thật khó để tưởng tượng rằng Bắc Cực có các mùa giống như mọi nơi khác trên Trái đất. Nhiệt độ cũng thay đổi tạo nên các mùa khác nhau. Đặc biệt, tháng 7 là thời điểm ấm nhất ở Bắc Cực, với nhiệt độ dao động trên 30 độ. Vào tháng 2, nhiệt độ giảm mạnh và rất lạnh, có khi xuống dưới -34oC.

Ánh sáng hàng ngày ở Bắc Cực phụ thuộc vào thời gian trong năm. Ở Alaska, Na Uy và các quốc gia khác trong vòng Bắc Cực, có 6 tháng mặt trời không lặn và 6 tháng tối tăm nên rất khó nhìn thấy.

Bắc Cực không phải nơi lạnh nhất thế giới

Nhiều người có thể cho rằng Bắc Cực là nơi lạnh nhất thế giới nhưng thực tế không phải vậy. Ngay cả khi nhiệt độ ở đây giảm xuống -34oC, vẫn có những nơi khác lạnh hơn ở Bắc Cực. Nam Cực là nơi lạnh nhất trên Trái đất, với nhiệt độ mùa đông trung bình dưới -57oC hoặc đạt đỉnh điểm ở -84oC.

Bắc Cực có người sinh sống

Bắc Cực có người sống không? Dù thời tiết lạnh giá và khắc nghiệt nhưng ở đây vẫn có người sinh sống. Đặc biệt, các bộ lạc bản địa sống ở phía bắc Canada, Alaska hoặc khu vực Svalbard. Có nhiều loại thực vật, động vật sống tốt trong thời tiết lạnh. Ví dụ như gấu, cá voi Orca, cá voi lưng gù, cá voi Beluga, cáo Bắc Cực và tuần lộc Svalbard…

Kích thước của vùng Bắc Cực liên tục thay đổi

Thật khó tin Bắc Cực có thể tự động thay đổi kích thước phải không? Nơi này được hình thành từ một tảng băng khổng lồ và khu vực này sẽ thay đổi theo mùa và nhiệt độ.

Vào mùa đông, kích thước sẽ lớn hơn, tương ứng với diện tích nước Mỹ. Vào mùa hè, Bắc Cực co lại chỉ còn một nửa kích thước đó. Nhưng nhiệt độ ấm hơn khiến con người dễ sống hơn, nhiều động vật hoang dã xuất hiện hơn và nhiều tàu thuyền đi qua hơn.

Sau khi đọc bài viết bạn đã trả lời được câu hỏi Bắc Cực là gì? Bắc Cực thuộc nước nào? Chưa kể, bạn còn sẽ học được nhiều điều thú vị về vùng cực Bắc này của Trái Đất. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc.

Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng ta. Khí hậu Việt Nam biến đổi thất thường, thay đổi liên tục theo mùa. Vì vậy, không thể đánh giá thấp vai trò của dự báo thời tiết. Theo đó, Thời Tiết 4M là trang web dự báo thời tiết hàng đầu, cam kết là người bạn đồng hành, đối tác tin cậy của mọi khách hàng.

Thời Tiết 4M  hỗ trợ cập nhật vị trí chính xác tự động. Cho phép trang web thu thập tọa độ hiện tại trên trình duyệt của bạn. Thông tin thời tiết với đầy đủ các chỉ số: Loại thời tiết, Nhiệt độ, Độ ẩm, Tốc độ gió, Tầm nhìn, Áp suất, Chất lượng không khí, v.v. Ngoài ra trang web còn cung cấp những thông tin hữu ích về khí hậu, nhiệt độ, hiện tượng tự nhiên trong và ngoài nước,…

Thông tin liên hệ:

0 ( 0 bình chọn )

Tơ Lụa Việt Nam

https://toluavietnam.net
Hiệp Hội Tơ Lụa Việt Nam Cổng Thông Tin Chia Sẻ Các Kiến Thức Hữu Ích, Các Câu Chuyện, Tin Tức Liên Quan Đến Ngành Lụa Tơ Tằm Việt Nam

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm