Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Xã Mê Linh Thoát Nghèo Nhờ Vào Con Tằm, Sợi Tơ

416

Ám ảnh về sự đói khổ luôn đè nặng trong đầu đồng bào K’ho Cil, xã Mê Linh. Chỉ đến khi bén duyên với cây dâu, con tằm, cuộc sống của họ mới thực sự thay đổi. Những sợi tơ tưởng như mỏng manh lại có được sức mạnh quẳng đi nỗi lo của người dân nơi đây.Phụ nữ nuôi tằm

Hình ảnh: Phụ nữ nuôi tằm ở Hang Hớt, Mê Linh, Lâm Đồng

Xã Mê Linh (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) là nơi tập trung đông đồng bào dân tộc K’ho Cil. Sản xuất nông nghiệp tại đây từng có giai đoạn “bế tắc”. Cuộc sống của đồng bào luôn chìm đắm trong khó khăn, hộ nghèo luôn ở mức cao.

Chị Klong K’Bình sinh ra và lớn lên tại thôn Hang Hớt. Ở tuổi trưởng thành, thay vì rời địa phương kiếm kế mưu sinh thì chị quyết bám trụ quê hương. Cuộc sống khó khăn đã nhiều lần đẩy chị đi đến những suy nghĩ khác. Nhưng rồi, chị đã vượt qua và tự tìm được lối đi cho bản thân, gia đình.

Cầm con tằm trắng nõn trên tay, chị không giấu được niềm vui và thổ lộ. Ngày trước, mình thấy bà con người Kinh ở Lâm Hà nuôi tằm nên tò mò lắm. Sau này, khi đã biết rõ về nghề, mình quyết định nuôi thử và thật không ngờ… mình cũng thành công.

Con tằm đến với Klong K’Bình là thế. Mối tơ tiếp tục đến với chú Cil Ha La, Rơ Ông Ha Tông để rồi nở rộ khắp thôn làng. Một thanh niên cho hay, anh nghe chị K’Bình đưa tằm về nuôi và cũng đến tận nhà để học hỏi. Khi thấy những con non bò lổm ngổm, toàn thân anh nổi da gà, suýt bỏ đi vì ghê rợn. Đến khi thấy bà chủ bốc đám tằm bỏ lên tay, anh mới biết nó không gây hại và anh đến với nghề từ đó.Trồng dâu ở xã Mê Linh, Lâm Đồng

Hình ảnh: Trồng dâu ở Lâm Đồng

Nghề trồng dâu nuôi tằm đến với đồng bào K’ho Cil từ nhiều năm trước. Thời gian này, người đồng bào đa phần không dám tham quan mô hình. Vì nghĩ tằm giống những con sâu ngoài nương rẫy, không dám nuôi trong nhà. Đến đầu năm 2017, người dân thấy đây là nghề giúp họ làm ra tiền nên tập trung đầu tư.

Người đồng bào K’ho Cil đến với nghề dâu tằm ngày một đông. Họ bắt đầu chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dâu. Những mảnh đất hoang bên bờ suối thì nay được thay thế bằng bãi dâu.Con tằm nhả tơ

Hình ảnh: Con tằm nhả tơ

Đến nay, toàn xã có hàng trăm hộ nuôi tằm với khoảng 83ha đất trồng dâu. Người dân đầu tư hệ thống tưới, chăm sóc theo kỹ thuật đảm bảo nguồn thức ăn cho tằm.

Ở xã Mê Linh, các cơ sở cung cấp giống tằm cũng là nơi thu mua kén nên người dân yên tâm về đầu ra. Người K’ho Cil ở địa phương đang nuôi tằm ở quy mô từ 1-3,5 hộp/gia đình. Trung bình, mỗi hộp cho thu hoạch 60kg kén. Ở mức giá 150 nghìn đồng/kg kén, người đồng bào có nguồn thu nhập lên đến trên 100 triệu đồng/năm.

Ông Krajan Ha Si thổ lộ, nghề nuôi tằm đang giúp nhiều bà con thoát nghèo. Vì vậy, gia đình ông cũng tìm hiểu để đầu tư. Mới đây, ông Ha Si đã chuyển đổi 1 sào cà phê kém hiệu quả sang trồng dâu. Và đến giữa tháng 11 thì nhập một hộp tằm về nuôi thử.

Ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Mê Linh cho biết, địa phương có 4 thôn đồng bào dân tộc thiểu số với trên 500 hộ. Nhờ nghề nuôi tằm nên nguồn thu nhập của người dân được cải thiện, số hộ nghèo giảm mạnh. Thời gian tới, chính quyền phối hợp cùng các cơ quan chức năng để hỗ trợ người dân về giống tằm, nguồn vốn và tập huấn kỹ thuật chăm sóc để người dân phát triển kinh tế.

Xem thêm: Trồng dâu nuôi tằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Nguồn Tổng Hợp

Bình luận của bạn

*

*