Kiến thức về lụa

Thông tin hữu ích về lụa Việt

Vọng Nguyệt – Làng Ươm Tơ Nghìn Năm Đứng Trước Nguy Cơ Mai Một

809

Làng Vọng Nguyệt thuộc xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, nằm bên tả ngạn sông Cầu. Không chỉ nổi tiếng là một làng Việt cổ với những di sản văn hóa phi vật thể. Vọng Nguyệt còn khắc sâu vào ký ức mỗi người với nghề ươm tơ kéo dài hàng nghìn năm. Ngày nay, Vọng Nguyệt còn là địa điểm du lịch được nhiều du khách ghé thăm.Làng ươm tơ Vọng Nguyệt

Hình ảnh: Một góc yên bình của làng ươm tơ Vọng Nguyệt

Theo những bậc cao niên trong làng, nghề trồng dâu, nuôi tằm ở đây đã tồn tại rất lâu. Đã có khoảng 1000 năm nay và được truyền từ đời này sang đời khác. Tương truyền rằng, mảnh đất này ngày xưa được triều đình giao nhiệm vụ ươm tơ dệt vải cho nhà vua và hậu cung. Khi ấy các dòng họ lớn Nguyễn Hữu, Ngô Quý, Ngô Xuân cùng nhau sống chan hòa, trai thì làm ruộng, gái thì trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt vải. Làng nghề ươm tơ Vọng Nguyệt được nhiều người biết đến bởi sợi tơ thanh mảnh, bền chắc, bóng mượt. 

Kỹ thuật ươm tơ là điều tạo nên sự khác biệt giữa tơ của làng Vọng Nguyệt với sản phẩm của những nơi khác. Khi có kén tằm, phải phân loại rất nhanh, bảo đảm loại bỏ sạch chất bẩn trên kén. Sau đó chọn kén tiêu chuẩn trước khi ngài cắn kén chui ra. Vụ ươm tơ bắt đầu từ tháng ba đến tháng mười âm lịch hàng năm. Do nguồn cung cấp kén chính không còn nên người dân phải thu mua ở những nơi khác. Kén được cho vào nước nóng để dễ dàng tách ra và kéo thành sợi cuộn vào các guồng. Trước kia người trong làng ươm tơ bằng tay, mất gần 2 tiếng mới được một guồng tơ. Nhưng nay có máy móc hỗ trợ, một guồng tơ chỉ mất 1 tiếng ươm.Vọng Nguyệt nổi tiếng với nghề ươm tơ

Hình ảnh: Vọng Nguyệt nổi tiếng với những sợi tơ bền đẹp, óng ả, bóng mượt

Tuy nhiên với dòng chảy thời gian, làng nghề đang đứng trước nguy cơ mai một. Khoảng 10 năm trở lại đây, cả làng Vọng Nguyệt còn khoảng 10 hộ bám trụ với nghề. Nhưng chỉ ươm tơ, cắt kén, bán nhộng và 3 hộ mua kén từ nơi khác về để dệt tơ.

Những nương dâu bạt ngàn, xanh mướt giờ chỉ là những bãi đất trống. Thấp thoáng có vài hộ trồng dâu nuôi tằm. Hình ảnh người phụ nữ ngồi quay tơ cũng thưa dần.

Sự tác động của kinh tế thị trường, vướng mắc trong đầu tư công nghệ và đầu ra sản phẩm khiến cho nhiều người làng Vọng Nguyệt không còn mặn mà với nghề trồng dâu nuôi tằm nữa.

Ông Ngô Văn Quây, trưởng thôn Vọng Nguyệt cho biết: Trước đây, thôn có 300 hộ dân, cả thôn đều làm nghề ươm tơ. Nhưng từ năm 2008 đến nay nhiều người đã bỏ nghề đi làm việc khác. Dù rất muốn bảo tồn, phát triển nghề truyền thống, nhưng để có kén ươm tơ, các hộ phải thu mua từ Yên Bái, Lâm Đồng… Chi phí vận chuyển tăng, kén bị dập nát cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng tơ. Trong khi sản phẩm tơ hiện tại khó tiêu thụ, khiến người dân càng khó giữ nghề.

Từ những vấn đề chưa tìm được hướng giải quyết càng khiến giới trẻ trong thôn không còn mặn mà với nghề. Hiện nay không có người trẻ nào nối nghề truyền thống. Tơ tằm Vọng Nguyệt đang đứng trước nguy cơ thất truyền. Nghề ươm tơ dệt lụa

Hình ảnh: Nghề ươm tơ dệt lụa ở làng Vọng Nguyệt đang ngày bị mai một

Xem thêm: Làng dệt bảy Hiền nức tiếng ở Sài Gòn

Nguồn: Tổng Hợp

Bình luận của bạn

*

*