Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Trồng Dâu Nuôi Tằm Giúp Đồng Bào Dân Tộc Thiểu Số Thoát Nghèo

485

Lâm Đồng đang có khoảng 6.800 ha diện tích dâu tằm, chiếm gần 70% diện tích cả nước. Năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 14.000 hộ dân làm nghề trồng dâu nuôi tằm. Trong số đó có nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng tham gia mô hình trồng dâu nuôi tằm.

Nó được đánh giá là mô hình sản xuất phù hợp, mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp nhiều hộ gia đình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Lâm Đồng thoát nghèo.

Hình ảnh: Đồng bào dân tộc thiểu số chú trọng vào việc trồng dâu nuôi tằm.

Điển hình cho việc thoát nghèo, vươn lên đó là trường hợp của gia đình K’Du ở thôn 4, xã Tam Bố, huyện Di Linh, Lâm Đồng.

Qua hơn 2 năm khi đưa mô hình này vào sản xuất, kinh tế của gia đình anh đã được nâng lên đáng kể, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, với mức lãi 8 triệu đồng/tháng.

Tương tự như gia đình bà Đa Kim ở thôn 2, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh cũng đưa kinh tế gia trình phát triển đi lên nhờ trồng dâu nuôi tằm. Theo bà Đa Kim, hiện nay bà luôn thu lãi trên 10 triệu đồng/tháng.

Hình ảnh: Kinh tế nhiều gia đình đi lên nhờ trồng dâu nuôi tằm.

Theo ông K’Xuyên cán bộ khuyến nông xã Gia Hiệp, huyện Di Linh cho biết: “Trong những năm qua, địa phương rất chú trọng phát triển kinh tế trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có đẩy mạnh phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Chính nhờ nó mà các hộ dân thời điểm nào cũng có thu nhập. Từ đó, có điều kiện để đầu tư những giống cây trồng, vật nuôi dài ngày khác hiệu quả hơn. Hiện nay, xã chúng tôi có hàng trăm hộ dân tộc thiểu số trồng dâu nuôi tằm với diện tích trên 200 ha”.

Chính quyền địa phương đánh giá đây được xem là nghề có chi phí đầu tư thấp, quay vòng vốn nhanh, tận dụng nguồn lao động nhàn rỗi, đầu ra sản phẩm thuận lợi. Trồng dâu nuôi tằm đang là hướng phát triển sản xuất rất phù hợp với đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo Đề án phát triển bền vững ngành dâu tằm tơ đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt. Đến năm 2023 diện tích dâu tằm trong tỉnh đạt 10.000 ha, sản lượng lá dâu đạt 210.000 tấn, cung cấp đủ giống tằm, đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất, nâng sản lượng kén tằm lên 14.500 tấn và sản lượng tơ tằm 1.900 tấn.

Xem thêm: Hướng Đi Mới Cho Trà B’Lao Và Tơ Lụa Bảo Lộc

Lâm Đồng cũng chú trọng phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân ổn định, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm tơ tằm ở địa phương. Đề án này đang từng bước được triển khai sâu rộng, tạo điều kiện cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên, cải thiện cuộc sống.

Hình ảnh: Tỉnh Lâm Đồng đang từng bước triển khai “Đề án phát triển bền vững ngành dâu tằm tơ”.

Hiền Hòa

Bình luận của bạn

*

*