Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Triển Lãm “Lụa Của Hương” Tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam

382

Lấy chất liệu từ những câu chuyện về cảm xúc, mỗi tác phẩm “Lụa của Hương” đều mang những thông điệp nghệ thuật tinh tế và đầy sáng tạo qua bàn tay của họa sĩ Nguyễn Thu Hương.

Triển lãm “Lụa của Hương” trưng bày 26 bức tranh, và bộ tranh ghép 4 bức trên chất liệu lụa và giấy Dó đã diễn ra từ ngày 30/12/2019 đến 5/1/2020 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.lụa của hương

Hình ảnh: Tác phẩm trong triển lãm “Lụa của Hương”

Đối với Nguyễn Thu Hương, suốt chục năm vẽ tranh, chưa bao giờ cô hướng tới sự gay cấn hay đối chọi. Tranh của Hương với phong cách thiên tính nữ, thể hiện những câu chuyện về tâm lý, cảm xúc thông qua hình thể về phụ nữ xuyên suốt quá trình sáng tác của mình.

Nữ họa sĩ chia sẻ: “Hình ảnh thiên tính nữ chỉ là hình ảnh chung nhưng lại xuyên suốt với đủ các lứa tuổi, mà tôi chiêm nghiệm được trong cuộc sống. Với tôi, quan sát hiện thực ngoài kia bằng đôi mắt mở to, vì muốn hiểu thấu bản chất sự vật hiện tượng, muốn tìm xem đâu là ranh giới đúng sai, hay dở, đẹp xấu … Nhưng, mọi hình ảnh cứ trôi qua vùn vụt không chờ đợi, tâm trí tôi chỉ kịp lưu lại một phần rất nhỏ hiện thực. 

Và rồi, cảm xúc chủ quan cùng với óc tưởng tượng, đã biến chút nhỏ nhoi kia thành một kiểu “hiện thực” khác. Như một đoàn tàu đã đi qua, mọi hình ảnh, màu sắc, hình dáng, và âm thanh được lưu trong ký ức sẽ không còn là nó nữa… Hội hoạ của tôi ghi lại điều này.”

Với mỗi sáng tác của nữ họa sĩ đều mang cảm xúc riêng cá nhân thông qua những sự vật, sự việc, con người và được thể hiện theo cách riêng của chính nữ họa sĩ. 

Các sáng tác của Hương là sự kế thừa tư duy tạo hình của cha ông để đưa vào hội họa của mình, kết hợp với những xu hướng hiện đại khác, mang đến sự hài hòa và mới mẻ  giữa nét truyền thống và hiện đại. 

Hình ảnh: Nữ họa sĩ Nguyễn Thu Hương

Chất liệu chính được sử dụng trong các tác phẩm Lụa của Hương được nữ họa sĩ chọn dùng đều là lụa tơ tằm. Khi nói về sự ảnh hưởng của tranh lụa truyền thống tới những sáng tác của mình, Hương chia sẻ: “Tôi vẫn giữ lối vẽ truyền thống, nghĩa là màu nước trên lụa, vuốt lụa, vẽ lúc khô xen với khi lụa ẩm, chồng nhiều lớp màu để tạo ra một màu mới, hay làm loang nhòe và biểu giấy Dó phía sau tranh. Bản thân chất lụa rất mỏng manh, mịn màng, ít được dùng để tả khối, ánh sáng, và diễn không gian tự nhiên như cách vẽ của sơn dầu”.

Thông qua triển lãm “Lụa của Hương” lần này, nữ họa sĩ muốn mang tranh lụa gần gũi với mọi người hơn, và chất liệu lụa của Việt Nam được nhiều người nước ngoài biết đến, qua các nghành nghề như, hội họa, thời trang, thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất….

Khánh Minh

Xem thêm Lần Đầu Tiên Hermès Triển Lãm Lịch Sử Phát Triển Gần 200 Năm Tại Việt Nam

Bình luận của bạn

*

*