Cẩm nang về lụa

Trải Qua Nghìn Năm Lịch Sử, Điều Gì Khiến Cho Tấm Lụa Hà Đông Vang Danh Đến Tận Bây Giờ?

381

“Em về mặc áo lụa Hà Đông

Gửi anh chút nhớ, chút tình nơi đây

Trao anh tấm lụa ước thề

Mai này gặp lại nên tình trăm năm”

Từ rất lâu những áo lụa Hà Đông đã đi vào tâm trí của bao con người Việt Nam qua bao thế hệ, qua từng câu thơ, lời hát bởi sự mộc mạc nhưng tinh tế, gần gũi nhưng quý phái. Vậy lụa Hà Đông có gì đặc sắc mà khiến cho nhiều người mê đắm đến thế?

Giới Thiệu Làng Lụa Hà Đông

Lụa Hà Đông hay còn được gọi là lụa Vạn Phúc theo truyền thuyết, cách đây khoảng hơn 1100 năm, bà A Lã Thị Nương là vợ của Cao Biền, thái thú Giao Ch, từng sống ở trang Vạn Bảo đã có công dạy dân cách trồng dâu, nuôi tằm và dệt lụa. Sau khi mất, bà được phong làm Thành Hoàng làng.

Làng lụa Hà Đông

Nét Đặc Sắc Lụa Hà Đông

Lụa Hà Đông, vật phẩm tiến cung.

Để được lựa chọn trở thành vật phẩm tiến cung cho vua chúa thì yêu cầu tuyển chọn vô cùng khắt khe đến từng chi tiết. Vật phẩm được chọn phải thực sự tinh tế, hoàn hảo và đẹp mắt. Nhờ những bàn tay điêu luyện, kỹ thuật tinh xảo mà lụa Hà Đông được chọn để may quốc phục cho hoàng triều. Chẳng những thế lụa Hà Đông được giới thiệu  ra quốc tế tại hội chợ Marseille (1931) và được người Pháp đánh giá là loại sản phẩm tinh xảo ở Đông Dương. Từ 1990, lụa Hà Đông xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Những tấm lụa đầy màu sắc

Tinh hoa trong từng tấm lụa nhờ bằng tay khéo léo của các nghệ nhân

Muốn hoàn thành một tấm lụa hoàn hảo nhất thì phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, từ trồng dâu, nuôi tằm, kéo kén, ươm tơ, hồ sợi cho đến lúc dệt, nhuộm, căng phơi. Ngay từ khâu ươm tơ, người thợ phải chọn sợi, đẽo sợi để đảm bảo sợi tơ bóng nhắn, không bị xù lông. Sau khi tơ, người thợ sẽ pha thêm sáp ong vào để hồ sợi, đồng thời sử dụng bí quyết riêng của mình để sợi sau khi hồ không chỉ dai, dẻo mà còn phải bóng. Đến công đoạn dệt lụa thì tùy vào từng loại lụa khác nhau, người thợ sẽ áp dụng những kỹ thuật dệt khác nhau. 

Trong các loại lụa Hà Đông thì nổi tiếng nhất vẫn là lụa Vân. Loại lụa này có hoa nổi bóng mịn trên bề mặt lụa hoặc loại hoa chìm chỉ thấy được khi ra chỗ sáng. Để dệt được lụa Vân thì người dệt lụa cần phải có kỹ thuật khéo léo, kinh nghiệm trong nghề mới có thể dệt được.

Công đoạn cho ra những thước lụa hoàn hảo

Lụa Hà Đông Ngày Nay

Ngày ngay lụa Hà Đông được rất nhiều người yêu thích bởi sự tinh tế, sắc sảo, đẹp mắt trong từng tấm lụa mà còn là cả tâm tình được các nghệ nhân gửi vào trong đó. Nếu có dịp bạn hãy một lần ghé thăm làng lụa Hà Đông, thuộc quận Hà Đông, cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng các công đoạn của quá trình làm ra một tấm lụa, được hòa mình vào không khí cổ kính với những nét kiến trúc lâu đời.

Làng lụa Hà Đông ngày nay

Bình luận của bạn

*

*