Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Tơ Lụa Bảo Lộc Mang Đậm Nét Bản Sắc Dân Tộc Tại WIPO – Đại Hội Đồng Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới

533

Triển lãm tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam đã diễn ra tại sảnh trụ sở WIPO từ ngày 30/9 đến ngày 9/10/2019 nhằm xác định chủ quyền của các sản phẩm lụa tơ tằmthổ cẩm mang giá trị truyền thống Việt, đồng thời thể hiện được rõ nét bản sắc dân tộc của Việt Nam.

Hình ảnh: Không gian trưng bày của Việt Nam tại WIPO

Triển lãm được tổ chức tại Geneva – Thụy Sĩ  do Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới – WTO cùng các tổ chức quốc tế liên quan tại Geneva tổ chức.

Hình ảnh: Nghệ nhân dệt thổ cẩm tại buổi triển lãm 

Không gian buổi triển lãm không chỉ là nơi trưng bày các sản phẩm dệt thổ cẩm mang màu sắc văn hóa dân tộc của nhiều dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Mà triển lãm còn giới thiệu tới bạn bè quốc tế các sản phẩm thời trang từ lụa Bảo Lộc (Lâm Đồng) do nhà tạo mẫu Minh Hạnh thiết kế. 

Hình ảnh: Trang phục may từ lụa Bảo Lộc của NTK Minh Hạnh

Lụa Bảo Lộc được sản xuất dựa trên việc áp dụng các công  nghệ hiện đại từ các quốc gia có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến, kết hợp với kinh nghiệm dệt lâu năm của các nghệ nhân nơi đây, tạo nên các sản phẩm lụa thượng hạng vô cùng độc đáo. Chính vì thế mà lụa Bảo Lộc được xếp vào danh sách top các loại lụa chất lượng thượng hạng chuyên xuất khẩu tại Việt Nam. Và đó cũng chính là lý do mà lụa Bảo Lộc xuất hiện ở WIPO. Nó xứng đáng là điều khiến chúng ta tự hào.

Phát biểu tại triển lãm, nhà thiết kế Minh Hạnh cho rằng triển lãm tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam trong khuôn khổ kỳ họp thứ 59 Đại hội đồng WIPO là một cơ hội tuyệt vời để cho thế giới thấy những giá trị truyền thống của Việt Nam từ những hình ảnh và những chất liệu quý giá nhất của đất nước – thổ cẩm và tơ lụa Việt.

Xem thêm: Lụa Tơ Tằm Việt Nam – Tinh Hoa Văn Hóa Dân Tộc

Cũng theo chị, giá trị truyền thống sẽ mãi chỉ là giá trị truyền thống và không phục vụ được cho thời đại nếu chúng chưa ghi dấu, chưa được ghi nhận giá trị thật sự bởi các tổ chức uy tín của quốc tế như WIPO. Chính vì vậy, Việt Nam không thể cứ thế đứng ngoài trong tiến trình giữ gìn tri thức truyền thống của thế giới. Chúng ta phải xác định chủ quyền các sản phẩm mang giá trị truyền thống dân tộc. 

Vân Hạ

Bình luận của bạn

*

*