Kiến thức về lụa

Thông tin hữu ích về lụa Việt

Tiếp Nối Quá Khứ Và Tương Lai: Cổ phục, Tân Phục – Lụa!

3541

Liệu Cổ Phục Việt Đã Được Nhìn Nhận Và Quan Tâm Đúng Mực?

Có thể nói cho đến thời điểm này người Việt Nam vẫn chưa thể có được cái nhìn toàn cảnh và chính xác về trang phục Việt Cổ. Khi nhắc đến trang phục cổ, hầu như người ta chỉ biết đến áo tứ thân, áo dài cách tân và áo dài khăn đóng như là trang phục mang bản sắc Việt. Thậm chí là hoa văn Việt cổ tìm cũng rất khó khăn. 

“Bạn hãy lên mạng và tìm từ khóa hoa văn Trung Quốc. Bạn tìm được gì. Hàng vạn, hàng chục vạn hình ảnh hoa văn, họa tiết được thể hiện chi tiết và chuyên nghiệp. Nguồn tư liệu dồi dào này giúp cho nền phim ảnh, hoạt hình, truyện tranh, game của Trung Quốc có sức ảnh hưởng vô cùng lớn trong khu vực. Nhưng bạn có tìm được hình ảnh hoa văn, họa tiết nào của Việt Nam trên mạng không? Chúng tôi nghĩ là rất khó, bởi lẽ suốt thời gian vừa qua, chúng tôi đã rất đau đầu trong việc tổng hợp tư liệu cho các dự án lịch sử của mình”, nhóm kêu gọi cho dự án Hoa văn Đại Việt cho biết.

Hình ảnh: Một số hoa văn thời Việt cổ

Nhưng với nhiều nỗ lực khôi phục vốn hoa văn, trang phục cổ của các nhà nghiên cứu trang phục như Trịnh Bách, Trần Quang Đức,.. của các hội nhóm, các cộng đồng trên mạng xã hội như Đại Việt Cổ Phong, Đình Làng Việt, Hoa Văn Đại Việt,… thì trang phục Việt cổ mang đậm cái hồn Việt đã phần nào được biết đến nhiều hơn. 

Lụa – Linh Hồn Của Trang Phục Việt Cổ

Như ai cũng biết, từ bao đời nay, lụa đã trở thành niềm tự hào của dân tộc, lụa làm nên sức sống cho những bộ trang phục Việt, từ truyền thống tới hiện đại. Khi nhắc tới lụa, người ta sẽ nghĩ ngay tới loại sản phẩm được dệt 100% từ tơ tằm, với chất mềm, mát cảm giác dễ chịu mà không loại vải nào có được. Cũng bởi vậy mà ngay từ xa xưa, khi mới phát hiện ra lụa – thứ vải cao quý bậc nhất này chỉ dành để may trang phục cho vua chúa, đại thần trong triều.

Hình ảnh: Chiếc long bào của Vua Đồng Khánh được phục chế lại

Trải qua hàng ngàn năm văn hiến, cùng với sự biến động của lịch sử, đặc trưng trang phục dân tộc trong từng thời kỳ cũng có nhiều thay đổi nhưng chỉ có duy nhất lụa vẫn vậy, lụa vẫn đẹp đẽ vẹn nguyên như thuở mới hình thành, vẫn được gìn giữ và gắn bó với những giá trị văn hóa truyền thống vô giá.

Mặc dù vậy nhưng trang phục Việt nói riêng và nền văn hóa Việt Nam nói chung vẫn giữ được những nét đẹp riêng độc đáo, trong đó không thể không kể đến những tinh hoa văn hóa kết tinh trên những bộ “quốc phục” mang đậm nét thẩm mỹ truyền thống.

Xem thêm: Lụa – Chất Liệu Gắn Liền Với Thời Trang Việt Nam Qua Các Thời Kỳ

Những Nỗ Lực Hồi Sinh Nét Đẹp Cổ Phục Truyền Thống

Tân Phục – Trang Phục Việt Cổ Cách Tân

Góp phần phục dựng, truyền tải hình ảnh giá trị văn hóa cổ xưa tới đông đảo công chúng thì không thể không nhắc đến vai trò to lớn của ngành công nghiệp thời trang. Hiện đại hóa, cách tân các giá trị truyền thống để nó gần gũi hơn với cuộc sống thường nhật, có tính ứng dụng cao là những công việc mà những con người tâm huyết với tinh hoa văn hóa dân tộc đang ngày đêm miệt mài thực hiện.

Hình ảnh: Trang phục Việt Cổ cách tân

Với mục tiêu đưa những hoa văn, trang phục theo phong cách Việt cổ trở lại tươi mới, cách tân, và phổ biến hơn trong đời sống! Những người làm trong ngành thời trang khéo léo vận dụng các giá trị văn hóa, hoa văn xưa, chất liệu xưa vào từng khía cạnh của thời trang từ trang phục cho đến phụ kiện để các giá trị truyền thống xưa ngày càng gần gũi hơn với mọi người.

Hình ảnh: Khăn lụa tơ tằm họa tiết Phượng Bào 

Hình ảnh: Khăn lụa tơ tằm họa tiết Hồng Hạc 

Nếu như các trang phục cách tân phù hợp với các dịp lễ hội, tết cổ truyền thì khăn lụa có tính ứng dụng cao hơn, phù hợp với nhiều hoàn cảnh hơn. Bạn thể xuống phố đi dạo với khăn lụa, có thể dự tiệc với khăn lụa, hay dùng nó làm quà tặng cho bà, cho mẹ, cho những người biết yêu quý và trân trọng những giá trị truyền thống được tái hiện giữa hiện thực.Góp phần đưa lụa, đưa các giá trị lịch sử, giá trị văn hóa cổ xưa lan tỏa trong cuộc sống hiện đại. 

Khoác lên mình trang phục Việt Cổ, khoác lên mình tấm lụa ngọc ngà là khoác lên những giá trị văn hóa truyền thống để ta ngẩng mặt tự hào với bạn bè quốc tế rằng ta là người dân đất Việt.

Xem thêm: Nâng Tầm Khăn Lụa Trở Thành Biểu Tượng Cho Giá Trị Văn Hóa Nghìn Năm Của Việt Nam

Phim Cổ Trang – Phương Tiện Truyền Bá Nét Đẹp Cổ Phục

Bên cạnh công sức mày mò, tìm hiểu để phục dựng lại các giá trị văn hóa cổ xưa của các nhà nghiên cứu để từ đó những áo tấc, áo Nhật Bình chuẩn lối xưa được lan tỏa rộng rãi hơn là nỗ lực vận dụng thành quả đó vào ngành thời trang Việt trong cuộc sống cũng như trong phim ảnh để nó không bị mai một và ngày càng tiếp cận được nhiều hơn với con người Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế.

Đối với dòng phim lịch sử, phục trang là vấn đề khó khăn bậc nhất của các đoàn phim. Đó là sự tái hiện chân thực, chính xác nhất về trang phục cổ xưa bởi vậy trang phục trong phim luôn cần sự đầu tư tỉ mỉ, thu hút sự quan tâm của công chúng và là đề tài được bàn nhiều nhất. 

Từ đầu năm nay, điện ảnh Việt nổi lên dự án phim Phượng Khấu – một bộ phim khai thác câu chuyện tranh đấu chốn hậu cung của Việt Nam đang hứa hẹn sẽ có phần trang phục được đầu tư kỹ lưỡng tái hiện sát với lịch sử nhất có thể, để mang đến cho khán giả một bộ phim cổ trang “thuần Việt” đúng nghĩa.

Hình ảnh: Phục trang trong phim Phượng Khấu

Để vua quan nước Việt không phải mặc áo… Lion King trong phim “Vua sư tử” của Walt Disney như sai lầm nghiêm trọng trong phim “Mỹ nhân” của đạo diễn Đinh Thái Thụy. Nhóm Ỷ Vân Hiên và nghệ nhân Vũ Kim Lộc đảm trách vai trò nghiên cứu, thiết kế và chế tác phỏng dựng trang phục triều Nguyễn đã phải tốn rất nhiều công sức nghiên cứu phục dựng lại trang phục cho đoàn phim.

Hình ảnh: Vua sư tử trên phục trang thời chúa Trịnh

Đoàn phim cũng cho biết, Phượng Khấu cũng sẽ tái hiện các lễ nghi, điển chế, trò chơi cung đình, ẩm thực cung đình, thơ văn, nhạc họa của triều đại nhà Nguyễn.

Thúy Vân

Bình luận của bạn

*

*