Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Thu Hút Được Cả Chanel, Evolved By Nature Thực Sự Là Ai?

365

“Bạn không thể nhìn thấy nó, nhưng những thứ chúng ta yêu thích thường chứa đầy hóa chất vốn không “yêu” chúng ta. Chúng tôi đang ở đây để thay đổi điều đó.” Đó là những gì mà Evolved By Nature đã hứa hẹn và xem là sứ mệnh của mình. Họ sử dụng công nghệ sinh học để mở khóa một trong những hóa chất thanh lịch nhất: lụa tự nhiên.

Evolved By Nature: Nhìn Thấy Được “Góc Khuất” Của Ngành May Mặc.

Vào những năm 70, Mỹ đã quy định: chất chống cháy phải thêm vào đồ ngủ của trẻ em để dự phòng cho trường hợp hỏa hoạn. Đó là trước khi chúng ta có máy dò khói. 

Nhưng hóa chất được sử dụng, Tris(2,3-dibromopropyl) phosphate, bị phát hiện là có khả năng gây đột biến, làm thay đổi gene, và Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Liên bang đã buộc phải cấm chất này. Thực tế ngành dệt may hiện đại vẫn còn phụ thuộc vào nhiều hóa chất để cải thiện tính chất của vải và đồ may mặc. 

Theo sách trắng được nghiên cứu của chính Evolved By Nature, có hơn 150 hóa chất hiện đang được sử dụng. Mục đích là để tăng cường tính chất của vải, mang lại mọi thứ từ cảm giác mềm mại đến khả năng thấm hút, chống nhăn. Khi nhu cầu may mặc tăng cao nhưng đòi hỏi giá rẻ, các doanh nghiệp lại càng sử dụng hóa chất để đẩy nhanh quá trình sản xuất.

Một số có thể gây ung thư, gây rối loạn sinh sản, thần kinh và hệ thống nội tiết, số khác lại có thể gây dị ứng. Ngay cả khi vải được giặt sạch, chúng vẫn có thể tồn tại trong những thứ ít được giặt hoặc hầu như không được giặt. 

Điều đáng buồn là việc phơi nhiễm trong dài hạn lại không được quan tâm đúng mức. Bởi các quy trình thử nghiệm độc tính thường hướng vào những thứ có độc tính cao trong thời gian ngắn. Do phơi nhiễm đến từ hàng tiêu dùng thấp, các cơ quan quản lý thường không coi đó là ưu tiên, do đó rủi ro sức khỏe chưa được nghiên cứu đầy đủ. Chưa hết, nhiều hóa chất không dễ dàng bị phân hủy. Khi chúng tích tụ lại có thể gây ảnh hưởng cho môi trường và động vật.

Hình ảnh: Greg Altman (trái) và Rebecca Lacouture (phải) – đồng sáng lập của Evolved By Nature

Trong khi một số công ty, như Everlane hoặc Girlfriend Collective, họ tìm cách loại bỏ nhựa hoặc sử dụng thay thế nhựa tái chế nhưng vấn đề hóa chất lại chưa được quan tâm đúng mức. 

Greg Altman, CEO và đồng sáng lập của Evolved By Nature, cùng với đồng sáng lập Rebecca Lacouture thì khác. Họ quan tâm đến việc cơ thể chúng ta hấp thụ các hóa chất trong đồ dệt may, và điều đó ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào. Altman không cho rằng việc mặc quần yoga mỗi ngày sẽ khiến bạn bị ung thư. Nhưng ông lưu ý rằng chúng ta sẽ thấy ảnh hưởng trên diện rộng, như dậy thì sớm, thay đổi nội tiết tố, khả năng sinh sản.

Công nghệ ACTIVATED SILK™ – Công Nghệ Tơ Hoạt Tính

Được thành lập vào năm 2013, Evolved By Nature là một công ty hóa chất xanh. Họ đã tạo ra hàng trăm hóa chất độc đáo để truyền đạt các thuộc tính hiệu suất khác nhau, dù là trong quần áo, chăm sóc cá nhân hay các sản phẩm y tế. 

Evolved By Nature có nhiều bằng sáng chế bao gồm nhiều thành phần phân tử protein tơ tằm. Họ đã được cấp bằng sáng chế cho quy trình sản xuất ra tơ trong vòng chín tháng. Kể từ đó, công ty đã nhận thêm 7 bằng sáng chế khác liên quan đến 75 loại tơ khác nhau. Mục đích cuối cùng là tạo ra các sản phẩm hiệu suất cao, tốt cho sức khỏe mọi người và hành tinh hơn.

Giải pháp mà Evolved By Nature đã phát triển được gọi là “tơ hoạt tính”, giải pháp thay thế tự nhiên cho các sản phẩm hóa dầu. Nó được làm từ kén tằm, vốn rất quen thuộc trong ngành lụa ở châu Á. 

Về cơ bản, tơ được tiết ra từ nước bọt của tằm, đúng nghĩa là dung dịch tơ. Đây là một loại protein dạng lỏng, trong suốt, có độ nhớt và đông lại khi gặp không khí, hình thành nên tổ kén và từ đó ươm tơ, dệt vải thành lụa ta dùng. Con tằm ăn lá dâu, thu năng lượng từ mặt trời. Do đó, Altman mô tả tơ lụa là thứ nguyên liệu không cần thuốc trừ sâu hay phân bón hóa dầu.

Video: Giới thiệu về Evolved By Nature

Để phù hợp với tôn chỉ “sống xanh”, Evolved By Nature nhập khẩu kén tằm có chất lượng làm nguyên liệu thô cho nhà máy sản xuất. Công ty còn sử dụng tơ hoạt tính để làm thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da. Silk Therapeutics và LabGrab, và Evolve By Nature đang làm việc với một loạt các thương hiệu thời trang và chăm sóc cá nhân để phổ biến công nghệ này.

Xem thêm: Sống Xanh Sành Điệu Với Eco Fashion – Thời Trang Sinh Thái

Với những phát kiến và thành công hiện có, Evolve By Nature được nhiều ông lớn quan tâm chú ý. Tháng 6/2019, Chanel đã thu mua cổ phần tối thiểu trong công ty với số tiền không được tiết lộ. Mùa thu năm ngoái, Evolve By Nature đã huy động được 30 triệu USD từ các nhà đầu tư trong đó có tập đoàn Kraft Group và Roy P. Disney (thành viên gia đình Disney nổi tiếng).Evolve By Nature

Hình ảnh: Channel đã chú ý và thu mua cổ phần của Evolve By Nature

Evolve By Nature cũng đã được ngành công nghiệp quần áo đón nhận. Altman và Lacouture đã sử dụng loại tơ lỏng này để hoàn thiện các bước như chống thấm cho vải, cung cấp giải pháp thay thế cho hóa dầu. Có thể hình dung thế này: Mất hai kén tằm, có kích thước bằng đầu ngón tay cái, để phủ lên chiếc quần yoga có đặc tính chống ẩm mốc, mùi hôi mà lại thấm mồ hôi. Điều quan trọng, theo công ty, tơ hoạt tính có khả năng cạnh tranh về chi phí với các hóa chất hiện có.

Và Altman và Lacouture tin tưởng Evolve By Nature chính là một phần lớn của giải pháp đó. Họ làm việc với các đối tác của mình để phát triển sản phẩm của họ và các ngành công nghiệp của họ cho tốt hơn. Tất cả bắt nguồn từ một cái kén tằm đơn giản. Thông qua sức mạnh của lụa tự nhiên.

Thanh Thảo

Theo Báo Diễn đàn doanh nghiệp

Nguồn: Startup làm nên “con đường tơ lụa” thu hút cả Chanel

Bình luận của bạn

*

*