Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Thế Giới Đưa Tin Làng Tơ Trăm Năm Cổ Chất Ở Nam Định 

493

TTO – Hãng tin AFP (Pháp) hãng thông tấn lâu đời nhất trên thế giới mới đây có bài giới thiệu về làng tơ tằm trăm năm Cổ Chất ở Nam Định. Phải chăng nơi đây có gì đặc biệt mà một hãng thông tấn lớn trên thế giới phải ghé thăm?

Hình ảnh: Quay tơ ở làng Cổ Chất, Nam Đinh 

Mở đầu bài viết của mình bằng hình ảnh người phụ nữ Cổ Chất miệt mài bên khung quay tơ để cho ra những sợi tơ vàng óng cùng lời dẫn:”Những người phụ nữ lành nghề ngồi bên khung quay, thoăn thoắt tuốt tơ từ mớ kén tằm bồng bềnh trong nồi nước sôi tỏa khói tại làng Cổ Chất ở Việt Nam, nơi mà nhiều hộ gia đình đã gắn bó với nghề làm tơ tằm hơn một thế kỷ qua”.

Để tới làng Cổ Chất tỉnh Nam Định phóng viên AFP phải đi khoảng 2 giờ xe từ thủ đô Hà Nội và đến làng vào những ngày cuối cùng của mùa sản xuất.

Trong thời gian này hàng chục nhân công, hầu hết là phụ nữ, đang bận rộn tuốt tơ, se sợi tại các xưởng trong làng để mang tơ đi phơi khô dưới ánh mặt trời trước khi đông kịp sang. 

Bởi “Việc sản xuất kén tằm phụ thuộc 90% vào thời tiết. Sản phẩm của chúng tôi sẽ bị hư nếu không phơi nắng, thậm chí loại tơ chất lượng cũng sẽ bị hư nếu thời tiết xấu”, ông Phạm Văn Ba, chủ một xưởng tơ trong làng chia sẻ với AFP.

Theo AFP, mỗi ngày, một nhân công có thể chế biến khoảng 30kg kén tằm, và sản phẩm tơ cuối cùng được bán cho thương lái để xuất khẩu sang Lào và Thái Lan.

Một số hộ trong làng đã chuyển sang đầu tư máy quay tơ hiện đại, tuy nhiên, phần lớn vẫn chọn cách sản xuất truyền thống dù phải ngồi cả ngày đầm đìa mồ hôi trong xưởng nóng bức.

Theo giải thích của ông Ba, việc sản xuất thủ công có thể giúp “cứu” được những sợi tơ còn dùng được dù không đạt chuẩn.

“Nguyên liệu không chuẩn thì máy cũng không thể làm được, máy thua thủ công, nên từ xưa giờ ở địa phương này toàn làm thủ công. Hàng đầu vào [kén tằm] đẹp thì người ta làm tơ đẹp, hàng đầu vào xấu thì người ta làm tơ vừa vừa”, ông Ba giải thích.

Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Lụa Tơ Tằm Truyền Thống

Cũng theo AFP cho biết mỗi nhân công làm tơ kiếm được khoảng 10USD (hơn 200.00VNĐ) một ngày. 

Theo chị Trần Thị Hiền, 37 tuổi, một người làm tơ trong làng, thì công việc này cũng khá bấp bênh.

“Nếu giá thị trường lụa lên, thì chúng tôi có thể có được thêm chút lợi nhuận. Nếu không thì [thu nhập từ nghề này] chỉ đủ để trang trải chi phí”, chị Hiền nói.

Như nhiều người khác trong làng, chị Hiền cũng tâm tư về tương lai của nghề này khi mà càng nhiều người trẻ thích cuộc sống thành thị hơn chốn làng quê. “Các con tôi nói rằng nghề này cực quá, tụi nó muốn kiếm việc khác”, chị chia sẻ.

Ngọc Hiển       

Theo Tuổi trẻ Online

Xem thêm: Khẳng Định Tơ Lụa Và Thổ Cẩm Việt Tại Đại Hội Đồng Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới – WIPO

Bình luận của bạn

*

*