Kiến thức về lụa

Thông tin hữu ích về lụa Việt

Tayuh – Nơi Biến Kén Nhộng Thành Bộ Kimono Đắt Hơn Lamborghini

1130

Vùng Tango – ngoại thành Kyoto (Nhật Bản) là nơi có nhiều trụ sở của nhiều doanh nghiệp dệt lụa truyền thống, lâu đời với giá bán đắt đỏ. Một trong những nhà máy dệt nổi tiếng nhất phải kể đến chính là nhà máy dệt Tayuh, nơi dệt ra những chiếc Kimono có giá đắt hơn một chiếc siêu xe Lamborghini.Xưởng dệt lâu đời Tayuh

Hình ảnh: Xưởng dệt lâu đời Tayuh

Người dân ở đây vẫn sử dụng những chiếc máy dệt jacquard với các dòng lỗ đục truyền thống. Kỹ thuật dệt jacquard ra đời từ thế kỷ 18, dùng để tạo ra những sản phẩm có hoa văn phức tạp, kết hợp các kiểu dệt khác nhau.

Ngày nay, những công đoạn thủ công này đều được tự động hóa. Tuy những những mảnh vải được dệt bằng phương pháp truyền thống này vẫn giữ một nét riêng. Vải vùng Tango là loại lụa lượn sóng, mặt hơi ráp chứ không mịn.Những chiếc máy dệt jacquard với các dòng lỗ đục truyền thống.

Hình ảnh: Những chiếc máy dệt jacquard với các dòng lỗ đục truyền thống

Ở đây vẫn tồn tại nhiều gia đình có truyền thống dệt lụa . Ông Tamoi Hayato là một trong số đó, ông là thế hệ thứ ba làm chủ xưởng dệt Tayuh Textile. Ông Tamoi Hayata - Ông chủ đời thứ ba của xưởng dệt Tayuh Textile.

Hình ảnh: Ông Tamoi Hayata – Ông chủ đời thứ ba của xưởng dệt Tayuh Textile

Được biết, xưởng dệt Tayuh Textile là nơi sản xuất những chiếc Kimono đắt đỏ. Xưởng dệt đã đạt nhiều giải thưởng về dệt vải. Đặc biệt là kỹ thuật dệt truyền thống chirimen. Nghệ nhân chuẩn bị dệt Tango chirimen, loại lụa chuyên để may Kimono.

Hình ảnh: Nghệ nhân chuẩn bị dệt Tango chirimen, loại lụa chuyên để may KimonoCuộn chỉ

Hình ảnh: Để sản xuất ra một chiếc Kimono phải sử dụng từ 2000 đến 4000 cuộn chỉ để dệt vải

Xưởng dệt Tayuh đã liên kết với nhà sản xuất và phân phối các loại vải truyền thống Mineyama. Công ty này được thành lập từ năm 1830, trụ sở chính nằm ở Kyoto. Yoshimura Shouten là một trong những chi nhánh của hãng, nằm ở Tango. 

Mọi miếng vải ở đây đều phải trải qua các công đoạn kiểm tra kĩ càng, nghiêm ngặt để đạt mức độ hoàn hảo. Chỉ những miếng vải trải qua kiểm tra mới được cấp tem của hiệp hội và gắn tem “sản xuất tại địa phương” trước khi xuất xưởng. Kiểm tra vải

Hình ảnh: Mọi miếng vải đều trải qua loạt kiểm tra nghiêm ngặtMiếng vải đạt yêu cầu

Hình ảnh: Chỉ những miếng vải trải qua kiểm tra mới được gắn tem

Một chiếc Kimono được sản xuất với kỹ thuật đặc biệt khi hoàn chỉnh, giá của nó còn đắt hơn một chiếc xe Lamborghini.Bộ Kimono đắt đỏ có giá bán hơn một chiếc xe Lamborghini.

Hình ảnh: Bộ Kimono đắt đỏ có giá bán hơn một chiếc xe Lamborghini

Xem thêm: Nishijin – Bảo tàng dệt lụa lớn nhất Nhật Bản

Tin Tổng Hợp

Bình luận của bạn

*

*