Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Sắc Lụa Truyền Thống Ngập Tràn Tuần Lễ Thời Trang Xuân Hè 2020

441

Tuần lễ thời trang Xuân – Hè 2020 đã khép lại với những lời hứa hẹn về sự bùng nổ trở lại của thời trang chất liệu truyền thống trong thời gian sắp tới nhờ những sự quyết tâm vực dậy những giá trị xưa cũ của các nhà thiết kế hiện diện trong tuần lễ thời trang lần này. “Không thể để các làng nghề truyền thống chìm vào quên lãng” – NTK Minh Hạnh bộc bạch.

Hình ảnh: Đẹp đẽ sắc lụa truyền thống trong tuần lễ thời trang Xuân – Hè 2020

Hơi thở truyền thống trong trang phục hiện đại 

Không khí của Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân – Hè 2020 thật sự sôi động khi có sự hiện diện của những chất liệu truyền thống đến từ nhiều làng nghề lụa trên khắp đất Việt như lụa Nha Xá, lụa Vạn Phúc, lụa Bảo Lộc. Qua bàn tay của các NTK những tấm lụa như được “thổi hồn” để bay bổng, để tôn vinh nét đẹp ngàn năm. 

Hình ảnh: Những thiết kế hiện đại được thổi hồn dân tộc trong BST của NTK Minh Hạnh

NTK Minh Hạnh cho biết trong trong Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân – Hè 2020 năm nay có tới 8 nhà thiết kế sử dụng lụa truyền thống vào bộ tập của mình đó là Nhi Hoàng, Thanh Thúy, Cao Duy, Minh Hạnh, Cao Minh Tiến, Huyền Nhung Nguyễn, Chula và Hùng Việt.

Và theo NTK Phương Thanh – một người nhiều năm vẫn thuỷ chung với lụa thì: “Lụa ứng dụng được trong rất nhiều trang phục, quan trọng là bạn có đủ yêu lụa hay không”. Đó cũng vì lý do đó mà những mẫu thiết kế năm nay đều mang tính ứng dụng cao, gần gũi hơn với nhu cầu của công chúng.

Hình ảnh: Thiết kế trong Tuần Lễ Thời Trang Xuân Hè 2020 có tính ứng dụng cao

Mang đến tuần lễ thời trang lần này nhiều màu sắc thời trang khác nhau cùng những cách diễn đạt riêng biệt, nhưng hầu hết các BST lại quy tụ chung về một điểm đó là đâu đó trong BST của mình vẫn mang hơi thở của truyền thống, của dân tộc. Các NTK đã chứng minh, thời trang có sức mạnh kì diệu để đưa những giá trị truyền thống hòa chung vào hơi thở của thời đại.

Hình ảnh: Hơi thở truyền thống cùng nét đẹp nữ tính, dịu dàng trong BST của NTK Thanh Thúy

NTK Thanh Thúy dẫn dắt người yêu thời trang vào không gian nhiệt đới thơ mộng khi chọn lụa và thêu làm sở trường của mình cùng những thiết kế mang phong cách lãng mạn, dịu dàng của trời xuân.

Nhà thiết kế Cao Duy cũng là một trong những nhà thiết kế trung thành với chất liệu lụa truyền thống. Trong sự kiện lần này anh tiếp tục phát huy thế mạnh của mình với các thiết kế mang nhiều nét trẻ trung, phóng khoáng cho bộ sưu tập.

Hình ảnh: Thiết kế trong BST của NTK Cao Duy

Cao Duy thực sự gây ấn tượng với sự thay đổi linh hoạt trong thiết kế, làm mới chính mình, không gây nhàm chán cho công chúng yêu thời trang. Năm nay với mục tiêu đưa các chất liệu tự nhiên, truyền thống Việt Nam vào các BST, Cao Duy hướng đến tính đại chúng, phục vụ nhiều đối tượng với nhiều ngoại hình khác nhau.

Hình ảnh: Thiết kế của Cao Duy mang hơi hướng mùa xuân hoa lá phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Cũng lựa chọn chất liệu lụa, Chula là NTK nước ngoài duy nhất trong Tuần lễ Thời trang Xuân Hè 2020. Với mong muốn đưa thời trang Việt phát triển để hòa vào dòng chảy của thời trang thế giới bằng chính giá trị của truyền thống Chula mở màn buổi trình diễn với chất liệu lụa đũi Nha Xá đầy bắt mắt. 

Hình ảnh: Họa tiết dân gian cách điệu trong thiết kế của Chula – NTK Tây Ban Nha

Những họạ tiết dân gian được cách điệu thành những hoa văn hiện đại và in bằng kỹ thuật in khắc truyền thống được Chula áp dụng vào BST với màu sắc tương phản đã ghi dấu đậm nét cho Xuân Hè 2020.

Có sự gặp gỡ với các NTK khác ở cảm hứng nhiệt đới, NTK Nhi Hoàng lại thể hiện xuất sắc dấu ấn màu sắc Á Đông trên lụa Bảo Lộc.

Hình ảnh: Trang phục đậm chất Á Đông của NTK Nhi Hoàng

Các hoạ tiết thêu tay hoa lá đậm chất Á Đông trên nền vải giúp Nhi Hoàng nêu bật được ngôn ngữ thời trang của riêng mình. Nhưng không vì đó mà các cô nàng mất đi vẻ năng động, cá tính nhờ những đường sọc kẻ và hoa văn 3D tạo nên nét phóng khoáng, trẻ trung cho trang phục.

Hầu hết các thiết kế của Nhi Hoàng vẫn chuộng sự đơn giản, thanh lịch song khoe được nét trẻ trung, phóng khoáng đầy “chất hiện đại” và đặc biệt là  hợp phong cách người Việt.

Thế mới thấy, thời trang có sức mạnh kì diệu để đưa những giá trị truyền thống hòa chung vào hơi thở của thời đại. Nhờ nỗ lực sáng tạo, thích nghi của các NTK và những nghệ nhân, nhà sản xuất tơ lụa”.

Linh Thanh

Xem thêm: Áo Lụa Tơ Tằm Cứ Diện Là Sang

Bình luận của bạn

*

*