Kiến thức về lụa

Thông tin hữu ích về lụa Việt

Phùng Xá Vượt Qua Khủng Hoảng, Khẳng Định Chỗ Đứng Thời Hội Nhập

914

Nằm bên dòng sông Đáy, cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, được hình thành từ năm 1929, làng nghề dệt lụa Phùng Xá thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã tạo tiếng vang lớn trong ngành nghề dệt lụa truyền thống. Nó đã trở thành nghề chính mang lại hiệu quả kinh tế cao bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi.Phùng Xá

Hình ảnh: Phùng Xá nổi tiếng với nghề dệt lụa truyền thống

Theo lời kể của các cụ cao niên trong làng, làng dệt lụa Phùng Xá khởi nguồn từ đầu thế kỷ 20. Cụ tổ làng nghề là cụ Hoàng Tiến Gan, xuất thân trong một gia đình nông dân. Năm 2002, Phùng Xá được công nhận là làng nghề truyền thống. Đây là nơi cung cấp những sản phẩm tuyệt đẹp, để lại ấn tượng với mọi người.

Vào những năm 70, Phùng Xá được mệnh danh là vựa dâu tằm của miền Bắc. Với hàng chục nghìn hecta ruộng dâu trải dài ven sông Đáy. Đến đây, mọi người có thể tận mắt chứng kiến sự kỳ công, tỉ mỉ của những người thợ.Người thợ Phùng Xá xử lý lá dâu đã được thu hoạch.

Hình ảnh: Người thợ Phùng Xá xử lý lá dâu đã được thu hoạch

Đến năm 1984, cây dâu con tằm bị “thất sủng”. Nhà máy ươm tơ Mỹ Đức bỏ thu mua kén, diện tích trồng dâu bị chặt bỏ, chuyển sang trồng lúa. Nhưng bằng lòng yêu nghề, người dân ở đây đã nỗ lực sáng tạo, vượt khó, tìm hướng đi mới cho nghề. Từ đó tạo ra nhiều cách thức sản xuất mới, mở rộng thị trường, phát triển kinh tế.

Trong thời kỳ hội nhập, người dân Phùng Xá vẫn giữ cách thức dệt lụa truyền thống. Họ vẫn nỗ lực giữ gìn bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó, để giúp cho chất lượng sản phẩm ngày càng chất lượng hơn, đẹp hơn, nhiều gia đình ở đây đã trang bị những máy móc hiện đại, cải tiến công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại.Người làng Phùng Xá vẫn giữ gìn cách dệt lụa thủ công truyền thống.

Hình ảnh: Người làng Phùng Xá vẫn giữ gìn cách dệt lụa thủ công truyền thốngNhiều gia đình cũng áp dụng khoa học kỹ thuật, tiên tiến

Hình ảnh: Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng áp dụng khoa học kỹ thuật, tiên tiến 

Đến nay, Phùng Xá có khoảng 28 doanh nghiệp tư nhân, 13 Công ty cổ phần. Và nghề dệt lụa đã trở thành nguồn thu nhập, giúp kinh tế làng Phùng Xá phát triển mạnh mẽ, có không ít hộ gia đình giàu lên nhờ nó. 

Trong xu hướng tiêu dùng tìm về sự khôi nguyên, tìm về với thiên nhiên… những sản phẩm thủ công, có nguồn gốc tự nhiên được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là lụa. Nói đến sản phẩm lụa Phùng Xá thì vải nói đến lụa tơ sen. Sản phẩm này luôn nhận được sự yêu mến từ người tiêu dùng.

Lụa tơ sen phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, làm hoàn toàn thủ công. Để làm ra 250g sợi để dệt một chiếc khăn sen phải mất 10 ngày để rút tơ. Để dệt được một mét lụa cần khoảng 15000 cuống sen. Lụa tơ sen gây ấn tượng với mọi người bởi các đặc tính mỏng, nhẹ, mùi thơm tự nhiên, phảng phất chút hương sen, được mệnh danh là “viên ngọc quý trong thế giới vải vóc”.Công đoạn lấy tơ từ cuống sen cần sự tinh tế, khéo léo.

Hình ảnh: Công đoạn lấy tơ từ cuống sen cần sự tinh tế, khéo léoNgười thợ cần mẫn dệt những chiếc khăn tơ sen

Hình ảnh: Người thợ cần mẫn dệt những chiếc khăn tơ sen

Xem thêm: Vọng Nguyệt – Làng ươm tơ nghìn năm đứng trước nguy cơ mai một

Tin Tổng Hợp

Bình luận của bạn

*

*