Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

NTK Vũ Thảo Giang “Oanh Tạc” Hai Cuộc Thi Bằng Khăn Choàng Lụa

284

Tại buổi công bố vào trao giải cuộc thi “Ảnh đẹp về Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và Du lịch Cao Bằng lần thứ II năm 2018” và “Cuộc thi sáng tạo ý tưởng sản phẩm du lịch tỉnh Cao Bằng 2019”, NTK Vũ Thảo Giang đã nhận được hai giải thưởng quan trọng.

NTK Vũ Thảo Giang là cô gái Tày tạo được nhiều dấu ấn thời trang trong thời gian qua với những BST đặc sắc. Cô ghi dấu ấn tại nhiều sự kiện trong và ngoài nước, được đánh giá đầy triển vọng trong giới thời trang. Vũ Thảo Giang cũng là một trong những học trò xuất sắc của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam. Tại cuộc thi lần này, NTK Vũ Thảo Giang đã nhận được giải nhất cho BST Khăn choàng lụa Non nước Cao Bằng và giải Khuyến khích cho BST Áo dài thổ cẩm Cao Bằng.

Trên thị trường hiện nay, khăn chủ yếu được sản xuất sẵn hoặc nhập từ Trung Quốc và không có nét đặc sắc riêng. Thảo Giang đã nghĩ tại sao mình không làm sản phẩm khăn lụa duyên dáng thêm và có in những hình ảnh đẹp của Cao Bằng thì sẽ có tính ứng dụng cao bởi vì nó nhẹ, gọn, dễ đi vào đời sống. Cảm hứng từ hình ảnh đẹp về quê hương thông qua những danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, phong cảnh hữu tình của Cao Bằng cũng bắt nguồn từ đó.

Hình ảnh: NTK Vũ Thảo Giang được Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Cao Bằng trao giải

Là một NTK áo dài, Thảo Giang đặc biệt quan tâm đến tính ứng dụng của khăn choàng lụa khi kết hợp với áo dài truyền thống. Những chiếc khăn lụa này khi choàng qua áo dài đơn sẽ rất đẹp, và khi thời tiết se se lạnh thì khăn choàng có thể sử dụng đi, sử dụng lại nhiều lần. 

Hơn thế, khi có in hình non nước Cao Bằng, sản phẩm khăn lụa có thể mang thương hiệu Cao Bằng đến với khách trong và ngoài nước. Trong bộ sưu tập khăn này có rất nhiều ảnh danh lam, thắng cảnh Cao Bằng hữu tình của những nhiếp ảnh gia Cao Bằng và đặc biệt là nhiếp ảnh gia Trung Nguyên. Nhiếp ảnh gia này là một trong những người truyền cảm hứng rất nhiều cho NTK Vũ Thảo Giang, tình yêu với Cao Bằng bởi những bức ảnh anh chụp rất có hồn và đậm chất nghệ thuật.

Những sản phẩm khăn choàng trong BST này được làm bằng chất liệu chính là tơ lụa. Kết hợp với các kỹ thuật hiện đại nhất để có thể đưa lên những chiếc khăn các hình ảnh, màu sắc sống động và chân thực nhất để thể hiện được trọn vẹn vẻ đẹp của quê hương Cao Bằng.

NTK Vũ Thảo Giang cũng chia sẻ điều đặc biệt trong BST này chính là những chiếc khăn choàng với mẫu mã đa dạng. Chất liệu lụa cao cấp có thể đưa vào sản xuất với số lượng lớn, giá thành hợp lý, phù hợp với tất cả các địa danh trên địa bàn tỉnh chứ không phải chỉ để trưng bày. Tính ứng dụng và tiện lợi cao của những sản phẩm giúp vừa làm quà tặng vừa sử dụng hàng ngày trong cuộc sống.

Xem thêm: Các Yếu Tố Đặc Biệt Làm Nên Một Chiếc Khăn Choàng Cổ Lụa Tơ Tằm Cao Cấp

Hình ảnh: NTK Vũ Thảo Giang và một số thiết kế từ BST Khăn lụa 

Còn với BST Áo dài thổ cẩm Cao Bằng, NTK Vũ Thảo Giang cho biết BST được thực hiện với mong muốn giữ gìn và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa truyền thống đặc biệt là Thổ cẩm của Cao Bằng. Chính vì thế, cô đã cách điệu màu sắc thổ cẩm và đưa lên những chiếc áo dài. BST vừa có tính ứng dụng cao lại vừa mang nhiều giá trị nghệ thuật.

Cuộc thi sáng tạo ý tưởng, sản phẩm du lịch tỉnh Cao Bằng được tổ chức với mục đích tìm kiếm ý tưởng sáng tạo sản phẩm du lịch, thiết kế mẫu mã sản phẩm quà lưu niệm, quà tặng du lịch mang đậm văn hóa địa phương để quảng bá cho vẻ đẹp của Cao Bằng.

Xem thêm: Nâng Tầm Khăn Lụa Trở Thành Biểu Tượng Cho Giá Trị Văn Hóa Nghìn Năm Của Việt Nam

Hùng Sơn

Bình luận của bạn

*

*