Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

NTK Victoria Huyền Nguyễn – Mang Ngành Dệt Lụa Truyền Thống Việt Nam Đến Với Thế Giới

313

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 6 về tổng số lượng sản xuất lụa tơ tằm trên thế giới, có bề dày hàng nghìn năm với truyền thống ươm tơ dệt lụa, tạo nên những chất liệu có bề mặt mềm mại, tinh tế, chất lượng tốt, thẩm mỹ cao. Dù có lợi thế như vậy, nhưng chất liệu truyền thống dần bị mai một, NTK Victoria Huyền Nguyễn nhìn nhận điều này như một cơ hội mới cho bản thân, một điều cần làm với nhiều người còn tình yêu và tâm huyết với lụa Việt.

Yêu Điều Tự Nhiên, Nặng Tình Tơ Lụa

Là người yêu thích những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên và mang tính bền vững. Sợi tơ tằm là chất liệu mà NTK Victoria Huyền Nguyễn rất ưu ái trong danh sách những sợi tự nhiên mà chị quyết định sử dụng trong những BST thời trang của mình. Cảm giác mềm mại, bay bổng và sang trọng của lụa tơ tằm khiến NTK luôn bị mê hoặc khi chạm vào.

Đi đến các làng nghề dệt lụa tại Việt Nam để tham khảo và tìm hiểu sâu hơn về quy trình dệt lụa tại những nơi đó. Càng đi NTK Victoria Huyền Nguyễn càng được thấy nhiều điều thú vị, nghe nhiều câu chuyện về sợi tơ, nghề dệt, về những con người đã gắn bó rất nhiều năm với với khung máy ươm tơ, dệt lụa và nghe những khao khát giữ nghề truyền thống. Dần dần, chị thấy  yêu hơn, đam mê hơn với chất liệu truyền thống đang bị mai một này và quyết tâm đóng góp sức nhỏ của mình để những khung dệt kia tiếp tục vang tiếng và dệt ra những tấm lụa óng ả mềm mại tại những làng lụa Việt Nam.lụa tơ tằm

Hình ảnh: NTK Victoria Huyền Nguyễn và nỗi lòng lụa tơ tằm “Óng Ả”

Đó chính là câu chuyện đằng sau thương hiệu Óng Ả với toàn bộ chất liệu lụa tơ tằm được hợp tác sản xuất cùng các nghệ nhân dệt từ những cơ sở dệt truyền thống tại các làng nghề như làng lụa Vạn Phúc – Hà Đông – Hà Nội, làng lụa Nha Xá – Duy Tiên – Hà Nam, làng lụa Nam Cao – Kiến Xương – Thái Bình, làng tơ Cổ Chất – Trực Ninh – Nam Định và thành phố lụa Bảo Lộc – Lâm Đồng.

“Óng Ả” Bền Vững

Victoria Huyền Nguyễn hiện nay đang giữ chức vụ CEO thương hiệu thời trang Óng Ả – Thương hiệu thời trang Óng Ả chuyên về các thiết kế thời trang phom dáng hiện đại và thời thượng, sử dụng chất liệu thành phần 100% sợi tơ tằm, không sử dụng chất liệu pha những sợi khác.  Điều đặc biệt hơn cả là toàn bộ chất liệu được dệt tại các làng nghề Việt Nam bởi các nghệ nhân Việt Nam thực thụ.

Dù vậy, máy móc tại các làng nghề vẫn là những khung dệt được cải tiến từ cỗ máy truyền thống, bề mặt lụa sẽ không được hoàn hảo như quy trình dệt với máy móc hiện đại. Số lượng xuất cũng hạn chế. Một khung dệt bán tự động, với công suất làm việc 10 tiếng/ngày của một thợ dệt chỉ làm ra được 4 – 10 mét vải tơ tằm nguyên chất 100% sợi tơ tằm. Việc sản xuất ra tấm vải lụa tơ tằm là một quy trình rất kỳ công và vất vả qua nhiều công đoạn khác nhau để có thể tạo nên một tấm vải phù hợp với mục đích thiết kế sản phẩm.

Hình ảnh: Victoria Huyền Nguyễn bên trong xưởng dệt của mình

Lụa tơ tằm nguyên chất 100% sợi tơ tằm có giá thành cao, gấp 3 – 4 lần lụa tơ tằm pha sợi tổng hợp và gấp 10 lần so với lụa sợi polyester hay nylon. Chất liệu 100% sợi tơ tằm lại rất nhạy cảm, dễ nhàu, dễ xước trong quá trình sản xuất cũng như bảo quản.

Đầu tư vào một thương hiệu sử dụng chất liệu là sợi lụa tơ tằm nguyên chất, cân đối được giá thành hợp lý luôn là thách thức lớn. Tuy nhiên, NTK Victoria Huyền Nguyễn và cộng sự của mình vẫn đang nỗ lực học hỏi và hoàn thiện dần để theo đuổi và trở thành một thương hiệu thời trang phát triển bền vững. 

Trót vương tình, nên nặng nợ duyên, NTK Victoria Huyền Nguyễn muốn góp sức sáng tạo để lụa tơ tằm tự nhiên của Việt Nam có một tương lai khởi sắc trở lại. Đồng thời, tạo cơ hội cho nghệ nhân trong các làng lụa truyền thống có thể tiếp tục cống hiến cho ngành ươm tơ dệt lụa nước nhà.

Xem thêm: Hành Trình Khẳng Định Thương Hiệu Lụa Việt

Khánh Vân

Bình luận của bạn

*

*