Lụa’s Collection

“Nhật Vượng Niên Hoa” Qua Hoạt Cảnh Đám Cưới Chuột 

469

Trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ thời trang và làm đẹp Quốc tế Việt Nam – Vietnam International Beauty & Fashion Week, NTK La Sen Vũ mới đây đã giới thiệu BST Nhật Vượng Niên Hoa”. Một sàn diễn độc đáo tưng bừng về đám cưới chuột đón chào năm Canh Tý sắp đến được dựng lên.

Lấy cảm hứng từ dòng tranh dân gian và những câu chuyện tinh hoa dân tộc, Nhật Vượng Niên Hoa đã bất ngờ mang đến một đám cưới tưng bừng vui tươi ngay trong đêm bế mạc của tuần lễ thời trang.

Hình ảnh: Dàn người mẫu và những mẫu thiết kế trong BST “Nhật Vượng Niên Hoa”

 Nhật Vượng Niên Hoa không chỉ là một show diễn với những tà áo dài độc đáo tinh tế và đẹp mắt mà còn là một câu chuyện tái hiện về nàng Kiều, với ước mơ về tình yêu đôi lứa hạnh phúc về những thăng trầm về số phận của người phụ nữ xa xưa.

BST sử dụng tone màu chủ đạo đỏ, vàng, cam những gam màu nóng tượng trưng cho mệnh Thổ năm 2020. NTK La Sen Vũ đã sử dụng chất liệu: lụa, gấm, nhung, lanh – những chất liệu truyền thống cùng những chi tiết thêu tay đính kết, đắp nổi công phu rất được ưa thích trong xu hướng thời trang hiện nay.

Xem thêm: Làng Lụa Cổ Đô “Chính Tông Lụa Cống Các Cô Ưa Dùng”

Hình ảnh: Những mẫu áo dài với những màu sắc chủ đạo nổi bật

Bên cạnh những tà áo dài truyền thống, những tà áo dài cách điệu hiện đại mang tính ứng dụng cao, dễ dàng di chuyển nhưng không mất đi form dáng truyền thống của tà áo dài Việt.

Đây cũng là tâm huyết của La Sen Vũ với mong muốn vừa giữ được nét truyền thống vốn có của tà áo dài, nhưng cũng thể hiện sự giao thoa, tiếp thu tinh hoa nền thời trang hiện đại của thế giới.

Hình ảnh: Bên cạnh áo dài truyền thống, những thiết kế cách tân cũng rất độc đáo

Chơi lớn, chơi ngông khi liều lĩnh dựng hoạt cảnh đám cưới chuột tưng bừng rộn rã trong tranh dân gian Việt Nam lên sàn diễn thời trang.

Chị chia sẻ cảm xúc sau buổi diễn: “Mọi thứ tôi được tôi luyện dưới mái trường Đại học Kiến trúc là nền tảng để tôi phát triển. Thổi hồn vào đam mê thêm thời trang, thực sự không khó lắm bởi tôi nghĩ và làm theo bản năng sáng tạo. Và đôi khi người ta thường nói điếc không sợ súng, tôi cứ làm bằng tất cả nhiệt huyết và tình cảm chân thành hướng thiện. Công chúng đã ủng hộ đã cảm nhận được giá trị văn hóa Việt khi tôi đưa lên sàn diễn đầy màu sắc dễ gần dễ cảm hơn”. 

Hình ảnh: Hoạt cảnh Đám cưới chuột được gây dựng trên sàn diễn

Và để thể hiện được câu chuyện trong “Nhật Vượng Niên Hoa” đến với khán giả, không chỉ thông qua hình ảnh, âm nhạc cũng được NTK chú ý.

Sử dụng những nhạc cụ trong Thái Bình cổ nhạc như Kèn, Mõ, Não Bạt, đàn Tỳ bà,… để thêu dệt điểm xuyết vào câu chuyện thêm phần sinh động hơn, khiến những bộ trang phục khi bước ra là cả một câu chuyện riêng về nó. Về những nét đoan trang hiền hậu của những tà áo dài truyền thống, hay những bộ cách tân nhung lụa kết hợp mảng đặc rỗng trên nền nhạc tỳ bà réo rắt khiến người ta nghĩ ngay tới số phận ba chìm bảy nổi của nàng Kiều.

Hình ảnh: Nghệ sĩ đàn tỳ bà trong một thiết kế của BST

Sự hân hoan tươi mới trong những bộ cánh đầy sắc xuân hòa vào tiếng trống tiếng kèn, tiếng não bạt, hân hoan vui tươi trong ngày cưới… Được trình diễn bởi nghệ sĩ kèn Mạc Đức Dương, nghệ sĩ trống Khắc Huân, Nghệ sĩ Não Bạt Bích Ngọc, nghệ sĩ đàn Tỳ Bà Phạm Thanh Thúy.

Thái Bình cổ nhạc là tác phẩm nhã nhạc được nhiều nghệ nhân cung đình sáng tác để phục vụ cho các cuộc tế lễ của triều đình. Sau năm 1945, triều đình nhà Nguyễn chấm dứt vai trò lịch sử, cùng chịu chung số phận của nhã nhạc, Thái bình cổ nhạc cũng bị lưu lạc trong dân gian.

Kèn Sona là một trong những nhạc cụ của dàn nhạc đảm nhận phần nhịp trên nền Mõ và Não Bạt. Thái Bình cổ nhạc thường được sử dụng để cầu cho Quốc thái dân an, phong điều vũ thuận, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Đặc biệt, trong phần trình diễn BST Nhật Vượng Niên Hoa của NTK La Sen Vũ, có sự xuất hiện của ca sĩ Hoàng Hồng Ngọc, nghệ sĩ múa Mỹ Linh, đã kết hợp ăn ý với nhau để mang lại một đêm diễn vô cùng ấn tượng cho BST “Nhật Vượng Niên Hoa”.

Hình ảnh: Nhà thiết kế La Sen Vũ  và hai người mẫu trong BST

Nhật Vượng Niên Hoacủa NTK La Sen Vũ thật sự đã gây được ấn tượng trên sân khấu với sự biến hóa, lúc dịu dàng, lúc lại sôi nổi, thăng hoa như chính tính cách đặc trưng của người phụ nữ Việt.

An  Vy

Bình luận của bạn

*

*