Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Nhà Tơ Lụa Việt Nam

457

Hiện nay tơ lụa Việt Nam được các thương hiệu đến từ thị trường lớn như Nhật Bản, Ý, Thái Lan… ưa chuộng, số lượng xuất khẩu tơ lụa trong những năm gần đây tăng lên đáng kể. Những thương hiệu này đặt hàng tại các nhà máy Bảo Lộc và xuất đi bằng thương hiệu của họ với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Theo chia sẻ của NTK Minh Hạnh: “Tôi biết về lụa Bảo Lộc, chất liệu tơ và tay nghề người dệt lụa ở Bảo Lộc thực sự tốt, đủ sức cạnh tranh quốc tế. Nhưng nếu cứ gia công như vậy và an phận với mức lợi nhuận an toàn, Bảo Lộc sẽ chỉ là một vùng đất đồi núi chuyên gia công tơ lụa, sẽ chẳng một ai, kể cả người Việt Nam, biết rằng cao nguyên có một vốn quý do chính mình tạo ra”.

Vấn đề cấp thiết đặt ra, nếu chỉ xuất khẩu lụa thô, không đẩy mạnh đầu tư và phát triển sản phẩm cũng như không chú trọng xây dựng thương hiệu thì giá trị tơ lụa Bảo Lộc sẽ không được nâng cao.

Và giờ là lúc tơ lụa Việt Nam cần sự giúp sức phát triển, mang thương hiệu lụa Việt ra thị trường thế giới.

Từ ý tưởng có một nơi để tơ lụa Việt Nam tụ hội và tạo cơ hội cho người tiêu dùng có điều kiện tiếp cận nhiều thương hiệu lụa khác nhau, nhà thiết kế Minh Hạnh và các doanh nghiệp tơ lụa tại TP. Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đã thành lập Nhà tơ lụa Việt Nam (Vietnam Silk House).

Xem thêm: Và Tơ Lụa Bảo Lộc Đã Có Một Đêm Thăng Hoa Như Thế…

Hình ảnh: Tấm khăn lụa được làm bằng tơ lụa Việt Nam với đường nét tinh xảo

Bà Hà Thị Hoa, Giám đốc Công ty xe tơ dệt lụa Hà Bảo, một đơn vị đầu tư vào Vietnam Silk House, cho biết: “Vietnam Silk House là khởi động để những doanh nghiệp làm lụa đưa ra những sản phẩm hoàn chỉnh, có tính ứng dụng để định danh với người tiêu dùng”. 

Nhà thiết kế Minh Hạnh cho hay: “Vietnam Silk House nhằm quảng bá cho lụa tơ tằm Việt Nam nhiều hơn là kinh doanh tơ lụa – nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết – Do đó Vietnam Silk House vừa trưng bày tơ lụa, vừa có những tư liệu để khách hàng hiểu hơn về lụa Bảo Lộc và lụa Việt Nam. Đây cũng là sân chơi để các đơn vị sản xuất tơ lụa nhìn nhau làm mà học hỏi nhau, tạo sự đa dạng cho sản phẩm về sau”.

Hiện Vietnam Silk House có hai cơ sở tại TP Đà Lạt (đường Trần Phú) và TP Bảo Lộc (672 quốc lộ 20, xã Đại Lào), trước tiên trưng bày sản phẩm của sáu doanh nghiệp ở Bảo Lộc và nhiều địa phương khác: Hà Bảo, Bảo Lộc Silk, Lụa Việt, Thái Nam Silk (Hà Nam), Đũi Nam Cao (Thái Bình), Minh Trang (Ninh Bình).

Hưởng ứng chương trình Festival Hoa Đà Lạt 2019, năm nay là năm thứ 2 tơ lụa Bảo Lộc được đưa vào lễ hội và Công ty TNHH Vietnam Silk House (ngôi nhà lụa Việt) liên tiếp đồng hành. Theo đó, Vietnam Silk House nhận “bao trọn gói” tổ chức chương trình “Triển lãm tơ lụa – thổ cẩm và biểu diễn thời trang lụa tơ tằm, thổ cẩm”. Chương trình trình diễn thời trang tơ lụa Bảo Lộc “Bay cao – vươn xa”, có sự tham gia của 80 người mẫu đến từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trình diễn các bộ sưu tập do 19 nhà thiết kế thời trang thực hiện trên nền vải lụa của các công ty lụa ở Bảo Lộc như Vietnam Silk House, Hà Bảo, Công ty CP Tơ lụa Bảo Lộc…

Khánh Minh

Nguồn Báo Tuổi Trẻ

Nguồn: Nhà lụa Việt Nam

 

Bình luận của bạn

*

*