Kiến thức về lụa

Thông tin hữu ích về lụa Việt

Nghề Nuôi Tằm, Ươm Tơ Của Người Thái Ở Điện Biên

418

Nghề nuôi tằm, ươm tơ đã trở thành nghề truyền thống được người Thái ở Điện Biên lưu truyền từ rất lâu. Ở đây, người ta thường nuôi tằm dâu hay tằm sắn, nhưng tằm dâu được nuôi phổ biến hơn vì chúng cho ra sợi tơ có chất lượng.

Hiện nay, nghề nuôi tằm được đồng bào Thái giữ gìn, phổ biến ở bản Co My, xã Thanh Chăn, và bản Chiềng Chung, xã Thanh An, huyện Điện Biên. Ngoài ra còn một số vùng lân cận khác.

Hình ảnh: Nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt vải vẫn được đồng bào người Thái giữ gìn.

Ở đây, người dân vẫn se tơ theo cách truyền thống thủ công. Mỗi lứa tằm có thời gian sinh trưởng khoảng từ 30 đến 35 ngày. Những người thơ phải thường xuyên chú ý đến màu sắc của con tằm. Nếu như thấy tằm chuyển từ màu trắng sang màu vàng chanh có nghĩa là tằm đã chín.

Từ đó, nghệ nhân có thể đưa tằm vào cuốn kén. Ở đây, đồng bào người Thái Điện Biên cho tằm cuốn kén trên các cành cây hoặc cọng rơm khô. Sau 2 đến 3 ngày, người thợ có thể gỡ kén tằm, chọn kén tốt để giống còn lại thì đem đi xe sợi.

Tơ được xe thủ công bằng cách dùng một chiếc nồi tự chế, trên miệng có gắn một thanh sắt đục lỗ nhỏ để kéo sợi tơ qua, đun nước ấm và cho kén vào kéo bằng tay. Sau khi quay xong, tơ được hong khô và cuốn thành những cuộn tơ vàng óng.

Hình ảnh: Người Thái se tơ bằng phương pháp truyền thống.

Hình ảnh: Những cuộn tơ sau khi được hong khô, được cuốn đẹp mắt.

Tơ tằm được tẩy trắng và nhuộm nhiều màu, dùng để dệt nên những tấm vải đầy màu sắc rực rỡ. Loại vải thổ cẩm được dệt bằng sợi tơ tằm là chất liệu rất được đồng bào người Thái ưa chuộng. Chúng được dùng để làm quà trong những dịp cưới hỏi hay trong các nghi lễ tín ngưỡng tâm lý. 

Xem thêm: Văn Hóa Tơ Lụa, Thổ Cẩm Việt Nam – Thế Giới 2019 Diễn Ra Tại Hội An

Hình ảnh: Vải thổ cẩm là chất liệu được người Thái ưa chuộng.

Ngọc Hiển

Bình luận của bạn

*

*