Kiến thức về lụa

Thông tin hữu ích về lụa Việt

Ngẩn Ngơ Trước Vẻ Đẹp Tơ Lụa Truyền Thống Làng Lụa Hội An

710

Ai mà không biết đến phố cổ Hội An nhỏ xinh mang vẻ đẹp thơ mộng, cổ kính bên dòng sông Hoài với biết bao giá trị truyền thống thì thật là đáng tiếc. Bởi bạn đã bỏ lỡ một địa danh xinh đẹp, nổi tiếng bậc nhất Việt Nam này.

Khi dừng chân trên mảnh đất từng được mệnh danh là “thương cảng phồn thịnh nhất Việt Nam”  ấy bạn sẽ phải ngạc nhiên với vẻ mộc mạc, đơn sơ chan chứa nét đẹp truyền thống Việt Nam nơi đây – nơi lưu giữ nghề dệt lụa truyền thống.

Vài nét về làng lụa Hội An

Làng lụa Hội An nơi lưu giữ cách làm nên những tấm vải lụa truyền thống của người Champa và người Đại Việt xưa chỉ cách  trung tâm phố cổ Hội An chừng 1km, nằm trên đường Nguyễn Tất Thành. Nơi đây không chỉ là nơi cung cấp các sản phẩm tơ lụa với những phương thức dệt truyền thống hơn 300 năm mà còn là nơi lưu giữ, phát huy những giá trị tinh hoa của làng nghề truyền thống ở phố Hội.

Hình ảnh: Phố Cổ Hội An thơ mộng bên dòng sông Hoài

Hội An Xưa

Làng lụa Hội An là một điểm sáng trong nghề dệt lụa truyền thống, là biểu trưng cho thời kỳ hưng thịnh của tơ lụa xứ đằng trong. Vào thế kỷ thứ 17, tàu thuyền của Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Hà Lan… đã đến đây để mua tơ sống và các loại lụa, qua đó, tơ lụa xứ đằng trong đã theo con đường tơ lụa trên biển nổi tiếng thời bấy giờ đi khắp thế giới.

Hình ảnh: Làng lụa Hội An

Truyền thuyết dân gian xứ Quảng kể lại rằng: “Khi Chúa Nguyễn Phúc Nguyên cùng hoàng tử Nguyễn Phúc Lan đi dạo thuyền trên sông Thu Bồn thì nghe thấy một giọng hát trong ngần, quyến rũ của một thôn nữ từ một nương dâu bên bờ sông vọng tới. Hoàng tử Nguyễn Phúc Lan đem lòng say đắm người thiếu nữ kiều diễm vừa độ trăng tròn và nên duyên cùng nàng – người con gái hái dâu Đoàn Thị Ngọc. Khi chúa thượng Nguyễn Phúc Lan lên ngôi bà được phong là Đoàn quý phi sau là Hiếu Chiêu hoàng hậu”.

Khi ấy, bà quý phi trở về quê hương quay tơ dệt lụa biến vùng đất đó trở thành một địa danh nổi tiếng nghề tơ lụa xứ Đàng Trong, đến nỗi những giáo sĩ phương Tây khi đến đây còn bảo rằng ” Đàng Trong nhiều tơ lụa đến nỗi còn dùng để đan lưới và bện dây thuyền”. Công lao của bà quý phi với người dân trong vùng không thể nào kể xiết, từ đây dân gian tôn xưng bà Bà Chúa Tằm tang, nhiều làng lụa thờ bà như tổ nghề.

Tơ lụa thời bấy giờ, không chỉ cung cấp cho khắp cả nước, mà con sang Nhật, sang Lào, lên xứ Tây Tạng. Với những mảnh vải được dệt từ tơ tằm chắc chắn, bền đẹp sánh ngang với nhiều vùng lụa nổi tiếng trên thế giới.

Vậy nhưng, đến những năm cuối thế kỷ 19, lụa truyền thống dường như đứng trên bờ vực khi lụa sản xuất ra chẳng thể nào tiêu thụ được, mất hẳn thị trường ở Đông Âu. Người dân làng lụa rơi vào cảnh lao đao, khung cửi nằm im, những nương dâu chẳng còn xanh ngắt nữa. Làng lụa một thời sầm uất đã dường như chìm vào quên lãng.

Hội An Ngày Nay

Với mong muốn gìn giữ và phát triển các giá trị truyền thống, làng lụa Hội An biến mình trở thành một địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng mà bất kỳ ai cũng biết đến, đặc biệt là những người mang tình yêu với lụa truyền thống Việt. Không những vậy, hồi tháng 8/2019 nơi đây còn tổ chức sự kiện Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – Thế giới 2019 nhằm mục đích tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ, dệt lụa truyền thống, kết nối và tìm đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với những tổ chức và thị trường quốc tế giúp lụa Việt được mở rộng và phát triển hơn.

Xem thêm: Hội An – Nơi Bảo Tồn Nét Đẹp Đời Sống Lao Động & Văn Hóa Xứ Quảng.

Hình ảnh: Du lịch Làng lụa Hội An

Khi đến với làng dệt lụa  truyền thống ở Hội An, bạn sẽ như được bước vào thế giới nên thơ của lụa là gấm vóc, được chứng kiến toàn bộ quy trình làm ra nhưng tấm vải lụa chất lượng, vang danh khắp chốn của mảnh đất Quảng yên bình, được tận hưởng không gian vô cùng hài hòa, tươi mát thiết kế sắp xếp mang dáng dấp của làng nghề cổ như nhà rường miền Trung. Và đặc biệt khi đến với miền quê lụa, thì nhất định bạn phải mua lụa, mua làm quà cho mình, mua quà cho người thân, mua để nhớ về ký ức đẹp nơi Hội An gây thương nhớ.

Xem thêm: Bạn Có Biết: “Khăn Lụa Là Món Quà Lưu Niệm Độc Đáo Nhất Tại Phố Cổ Hội An

Ở Hội An người ta còn lưu giữ được các nguồn gen quý về dâu tằm, ngay cả những gốc dâu tằm cổ thụ còn sót lại trên rừng chưa bị lai tạp cũng được tìm kiếm, tập hợp lại lai tạo với các giống dâu tằm hiện tại, nâng cao năng suất, chất lượng tơ tằm. 

Hình ảnh: Lụa tơ tằm Hội An 

Các khung cửi cổ xưa ở Hội An vẫn được sử dụng miệt mài để dệt ra những mẻ lụa nuột nà, bền chắc từ những sợi tơ nõn hảo hạng đưa tơ lụa Việt vươn ra thế giới. .

Linh Thanh

Bình luận của bạn

*

*