Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Máy Lấy Tơ Sen Đầu Tiên Tại Việt Nam Có Gì Đặc Biệt?

757

Cuộc Thi Sáng Tạo Trẻ Bách Khoa 2019

Cuộc thi ‘Sáng tạo trẻ Bách khoa’ 2019 khép lại với giải nhất thuộc về sáng chế “Máy lấy tơ sen”. Đây là cuộc thi do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức. Cuộc thi khuyến khích tính sáng tạo, tạo ra các sản phẩm mang tính ứng dụng thực tiễn.

Ý tưởng chế tạo máy lấy tơ sen do nhóm sinh viên Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Trường ĐH Ngoại thương thực hiện. Với hy vọng giảm giá thành, nâng cao năng suất, đưa sản phẩm đến gần với mọi người.

Nhóm sinh viên

Hình ảnh: Nhóm sinh viên chế tạo máy lấy tơ sen đầu tiên tại Việt Nam

Cả nước có khoảng 3.000 ha trồng sen nhưng thân sen đang bị bỏ đi một cách lãng phí. Chính điều này cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Trong khi lụa tơ sen đang là sản phẩm rất hot vì đặc tính mềm mịn, dịu nhẹ. 

Để hoàn tất một sản phẩm từ tơ sen cần mất từ 1 đến 2 tháng. Do lao động bằng tay thủ công nên giá bán ra rất cao. Tuy nhiên, việc sản xuất tơ sen vẫn chỉ dừng lại ở mức thủ công, quy mô nhỏ và chưa được tự động hóa.

Em Cao Anh Tú cho rằng dự án rất tiềm năng và khả năng cạnh tranh cao khi đây là chiếc máy lấy tơ sen đầu tiên trên cả nước. Máy có tính tự động hóa cao, tích hợp nhiều mô đun tùy theo nhu cầu sử dụng.

Khám Phá Máy Lấy Lụa Tơ Sen

Máy lấy tơ sen có 3 cụm chính. Cụm thứ nhất giúp kẹp thân sen và quay, lưỡi dao tạo vết cắt trên thân. Cụm thứ hai tay kẹp sẽ kẹp một đầu của thân sen để kéo xoắn nhằm lấy tơ. Và cụm thứ ba sẽ miết để nối các sợi tơ thành một sợi tơ hoàn chỉnh.Máy lấy tơ sen

Hình ảnh: Máy lấy tơ sen đầu tiên của Việt Nam

Theo các thông số thì hiệu suất của máy gấp 5-7 lần làm thủ công. Do đó có thể rút ngắn thời gian cho ra sản phẩm lụa chỉ còn mất khoảng hơn 1 tuần.

Nhóm chia sẻ “Chúng em đã phải tối ưu hóa các cơ cấu, tự dựng nên máy dựa trên cơ sở mô phỏng lại các cơ cấu thực hiện của tay người và quá trình làm ra tơ sen. Chúng em cũng phải thực nghiệm tất cả các thông số động học để tìm hướng tối ưu nhất. Chất lượng có thể tương đương làm thủ công giá thành rất đắt nên chúng em rất tự tin với hướng đi này”.

Để làm được máy mất tổng chi phí 40 triệu đồng. Một nửa do ban tổ chức tài trợ, còn lại các thành viên trong nhóm bỏ tiền túi.

Nhóm sẽ tiếp tục tính tới làm thêm hệ thống cấp phôi tự động. Tức là chỉ cần đặt một bó sen với đủ kích cỡ các loại thân sen thì máy có thể tiếp nhận được hết. Cùng đó sẽ hoàn thiện bộ phận xoắn và miết tơ.

Xem thêm: Lụa tơ sen – Tuyệt phẩm kết tinh từ tinh túy của Quốc hoa Việt Nam

Khánh Minh

Nguồn Vietnamnet

Bình luận của bạn

*

*