Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Thời Trang Lụa Tơ Tằm Và Thổ Cẩm Việt Nam Tại Cung Điện Của Nữ Hoàng Cathaerine II

469

Ngày 20 tháng 10 năm 2019 tại Bảo tàng – Khu bảo tồn Tsaritsyno tại Moscow đã tổ chức một buổi tối Đại sứ dành riêng cho văn hóa Việt Nam về thời trang lụa tơ tằm và thổ cẩm.

Bảo tàng – Khu bảo tồn Tsaritsyno là một quần thể cung điện hùng vĩ của thế kỷ 18, được xây dựng như một nơi cư trú ở ngoại ô của Catherine II. Trong hơn hai mươi năm, các kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Nga Vasily Bazhenov và Matvey Kazakov đã làm việc xây dựng. Sau cái chết của hoàng hậu, mọi công việc đều chấm dứt.Công viên đẹp như tranh vẽ đã biến thành một nơi đi bộ đồng quê của Muscovites. Vào nửa sau của thế kỷ 19, một ngôi làng nghỉ mát được xây dựng xung quanh các tàn tích, và nó nhanh chóng trở nên phổ biến – đặc biệt là trong giới nhà văn và nghệ sĩ. Năm 1927, một bảo tàng đã được tạo ra ở Tsaritsyno, và vào năm 2007, toàn bộ cung điện và công viên được khôi phục hoàn toàn.

Hình ảnh: Bảo tàng-Khu bảo tồn Tsaritsyno tại Moscow

Ở trung tâm của chương trình là trưng bày các bộ sưu tập của nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam Đặng Thị Minh Hạnh. 

Phượng Hoàng Bí Ẩn

Buổi hòa nhạc- Phượng hoàng bí ẩn – được kết nối giữa quá khứ trong nhiều thế kỷ với thực tế. Ở Việt Nam, ai cũng biết Phượng Hoàng đại diện cho vẻ đẹp cao quý và sự dịu dàng của phụ nữ, là hình ảnh đại diện cho Hoàng Hậu, trong khi đó Rồng đại diện cho sức mạnh của đàn ông, tượng trưng cho sức mạnh của Vua, của đế quốc.

Trong suy nghĩ phổ biến, rồng và phượng đã nhân cách hóa cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, hạnh phúc vợ chồng và sự chung thủy. Trong một thời gian dài, những bức tranh mô tả một cặp động vật linh thiêng được coi là một món quà cưới nhân từ tốt đẹp, và hình con phượng thêu được đưa vào trong bức tranh trang trí cô dâu một cách trang phục truyền thống.

Một  điều thú vị là chương trình triển lãm tại Tsaritsyno sẽ được tổ chức vào Ngày Phụ nữ Việt Nam. Nhân đây Minh Hạnh sẽ giới thiệu 80 bộ trang phục độc đáo làm từ lụa tự nhiên và thổ cẩm truyền thống của các dân tộc Việt Nam như một món quà yêu thương tới những người phụ nữ yêu lụa và thổ cẩm ở Việt Nam.

Hình ảnh: Triển lãm  lụa tự nhiên và thổ cẩm truyền thống của các dân tộc Việt Nam tại Tsaritsyno 

Nguồn Cảm Hứng Bộ Sưu Lụa Và Thổ Cẩm Tập Đến Từ “Hoàng Gia” Nga

Minh Hạnh đã tạo ra ở Tsaritsyn một bầu không khí lễ hội tuyệt vời trong cung điện hoàng gia với một bộ sưu tập với họa tiết “hoàng gia”. Nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo đó là lịch sử Nga. 

Minh Hạnh đánh giá rất cao thời kỳ trị vì của Catherine II, ngưỡng mộ các hoàng hậu Nga, coi khoảng thời gian đó là thời kỳ vĩ đại của nước Nga, đặc biệt là đối với Tsaritsyn, từ đó cô tạo ra những bộ trang phục mới, và vô cùng tuyệt vời.

Tham dự buổi triển lãm này còn có nghệ nhân Hồ Thị Hợp, một nhân vật hàng đầu trong sự hồi sinh của nghề dệt thổ cẩm thủ công truyền thống của dân tộc. Thổ cẩm Zèng được đưa tới sự kiện lần này là một di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, và nghệ nhân Hồ Thị Hợp được trao tặng danh hiệu Thạc sĩ thủ công danh dự.

Hình ảnh: Trang phục thời trang lụa và thổ cẩm triển lãm tại Nga

Trong không gian buổi triển lãm, khách tham dự được chiêm ngưỡng những sản phẩm từ lụa: ngoài trang phục làm từ lụa tự nhiên Bảo Lộc, thành phố của tỉnh Lâm Đồng –  thủ phủ lụa của Việt Nam.

Xem thêm: Bạn Có Biết: “Bảo Lộc Là Thủ Phủ Lụa Tơ Tằm Việt Nam”

Trong hội trường, khách tham quan cũng có thể thấy kén tằm, sợi tơ. Lụa tơ tằm là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có, trước đây chỉ được dành cho Vua, quan trong triều đình.

Theo Bảo tàng Tsaritsyno

Bình luận của bạn

*

*