Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Lụa Tơ Tằm Tung Bay Trong Từng Thiết Kế Thời Trang Mới

484

Không cần là một người quá am hiểu về thời trang thì bạn cũng có thể nhận thấy được sự lên ngôi của các chất liệu truyền thống trong thời gian gần đây. Đặc biệt là lụa tơ tằm, khi mà các nhà thiết kế Việt rất mực ưu ái sử dụng chất liệu truyền thống thiết kế lên những bộ sưu tập ưng ý và có tính ứng dụng cao.

Hình ảnh: Thiết kế thời trang từ chất liệu lụa tơ tằm truyền thống

Không thể phủ nhận rằng, hơn ai hết các nhà thiết kế là những người có tầm ảnh hưởng lớn tới xu hướng thời trang hiện tại. Chính họ đã góp một phần không nhỏ tạo nên những mẫu thiết kế đẹp từ những khung dệt lụa truyền thống để những tiếng “kẽo kẹt” được tiếp tục vang đều dệt ra những tấm lụa óng ả, tung bay đa sắc với các muôn vàn mẫu thiết kế đẹp.

Thiết Kế Lụa “Lên Ngôi”

Không nói đâu xa, mới đây nhất tại Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2020 diễn ra từ ngày 13 đến 15/9 tại Vườn hoa Diên Hồng (Hà Nội) có tới 15 bộ sưu tập Xuân Hè 2020 với gần 1000 mẫu thiết kế của các nhà thiết kế đình đám trong nước đều lựa chọn chất liệu truyền thống – lụa, đánh dấu sự chuyển mình lên ngôi của chất liệu truyền thống. 

Vải lụa truyền thống của Việt Nam đẹp, mịn, mát, … lụa có đầy đủ yếu tố  để làm thành bộ sưu tập của thời đại và tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Mỗi NTK mang trong mình một màu sắc thời trang riêng, dấu ấn riêng làm mới và đa dạng ý tưởng thiết kế nhưng vẫn giữ bản sắc dân tộc cho thời trang Việt. Các NTK muốn giới thiệu đến khán giả các mẫu thiết kế mang đậm truyền thống dân tộc, tuy nguồn gốc từ thiên nhiên nhưng không mang bóng dáng của của chất liệu truyền thống cũ.

Hình ảnh: Chất liệu lụa truyền thống trong Tuần lễ thời trang Xuân – Hè 2020

Trước đó, trong nhiều sự kiện Tuần lễ thời trang trong nước và quốc tế chất liệu lụa truyền thống cũng được tôn vinh. Như Tuần lễ thời trang Việt Nam – Italia diễn ra từ 17-19/3 tại Hà Nội với sự tham gia của 18 nhà thiết kế Italia và Việt Nam tôn vinh chất liệu lụa truyền thống mang chủ đề “Bền vững”. 

Hình ảnh: Tuần lễ thời trang Thu Đông 2019

Hay “S Vietnam” – Bộ Sưu Tập áo dài thời trang của Nhà Thiết Kế  Đỗ Trịnh Hoài Nam mở màn cho sự kiện Tuần lễ thời trang New York Couture 2019.

Hình ảnh: BST “S Vietnam” 

Tôn Vinh Lụa Truyền Thống 

“Lụa tuy mỏng nhưng không phải xuyên thấu hoàn toàn, nó giúp tôn vinh đường cong của người phụ nữ. Xu hướng quyến rũ như vậy thế giới rất ưa chuộng. Đa phần người Việt trước đây đều nghĩ lụa là một dòng xa xỉ, khó mặc, khó bảo quản nhưng giờ đây, lụa Bảo Lộc có thể giặt máy, những họa tiết in trên lụa không bị phai”.  NTK Phương Thanh chia sẻ:

Còn NTK Minh Hạnh cho hay: “Mới đây, khi mang bộ sưu tập của mình sang giới thiệu tại Thụy Sĩ với chất liệu chính là thổ cẩm và lụa Việt Nam, tôi nhận được những phản hồi rất khả quan. Nhiều người Thụy Sĩ đã so sánh lụa truyền thống của Việt Nam ngang tầm với chất liệu lụa của những thương hiệu thời trang bậc nhất thế giới”.

Hình ảnh: Thiết kế trang phục từ lụa và thổ cẩm Việt tại Thụy Sĩ của NTK Minh Hạnh

Lụa Việt Nam có bề mặt mềm mại, tinh tế, chất lượng tốt, thẩm mỹ cao. Cảm giác mềm mại, bay bổng và sang trọng. Tuy nhiên những năm gần đây tại thị trường nội địa có nhiều biến động vì nhiều lý do khác nhau, người tiêu dùng mất dần niềm tin vào lụa Việt dẫn đến sức tiêu thụ kém, chất liệu truyền thống ngày càng bị mai một, nhiều làng nghề lâm vào cảnh khốn đốn phải dẹp khung cửi kiếm nghề khác mưu sinh.  

Việc các NTK chọn chất liệu lụa truyền thống để làm hơi thở cho xu hướng thời trang mới là một động thái tích cực thể hiện mong muốn hồi sinh các giá trị truyền thống, mong muốn thời trang Việt sẽ được phát triển một cách xứng đáng bằng chính cái nguồn của nó – lụa. “Chúng tôi muốn góp sức sáng tạo để lụa tơ tằm tự nhiên của Việt Nam có một tương lai khởi sắc trở lại, tạo cơ hội cho nghệ nhân trong các làng lụa truyền thống có thể tiếp tục cống hiến cho ngành ươm tơ dệt lụa. Tôi tin rằng nếu thời trang “made in Việt Nam” thật sự chất lượng, thật sự hữu ích thì không chỉ người Việt Nam mà cả người nước ngoài sẽ tìm đến” – NTK Minh Hạnh nhấn mạnh.

Linh Thanh

Theo Báo mới

Bình luận của bạn

*

*