Kiến thức về lụa

Thông tin hữu ích về lụa Việt

Lụa – Chất Liệu Gắn Liền Với Thời Trang Việt Nam Qua Các Thời Kỳ

1408

Cũng giống như bao dân tộc khác trên thế giới, trải qua hàng ngàn năm văn hóa lịch sử trang phục của người Việt Nam có ít nhiều thay đổi mang nét đặc thù riêng cho mỗi thời kỳ. Nhưng lại luôn trung thành với vải lụa, với các giá trị truyền thống ngàn năm.

Có thời gian tưởng chừng như lụa truyền thống không thể vực dậy được do sự đổ bộ ồ ạt lụa pha giá rẻ từ Trung Quốc sang Việt Nam. Các làng nghề chính thống không bán được lụa, khung cửi gác bếp,.. Nhưng với lòng yêu nước, yêu nghề, không ít các nghệ nhân vẫn quyết tâm theo nghề, vẫn ngày đêm “kẽo kẹt” miệt mài bên khung cửi cho ra những tấm lụa đượm hồn văn hóa dân tộc Việt Nam, những người con đất lụa ấy vẫn quyết tâm phục dựng, hồi sinh các giá trị truyền thống, các làng nghề dệt lụa hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm tuổi.

Thời Trang Việt Những Năm Gần Đây

Theo xu hướng chung của toàn cầu, thời trang Việt trong những năm gần đây đã có bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành một trong những ngành công nghiệp phát triển của đất nước. Ngày càng có nhiều nhà thiết kế tài năng, nhiều thương hiệu “made in Vietnam” nổi tiếng giới thời trang trong nước và nhiều chương trình thời trang quốc tế có sự góp mặt của Việt Nam mang thời trang Việt đến gần hơn với công chúng. 

Hình ảnh: Thời trang Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ

Nhờ nỗ lực đưa lụa quay trở lại mang đến một làn gió mới cho thời trang hiện đại đề cao giá trị văn hóa truyền thống sánh ngang với các “cường quốc” thời trang.

Xem thêm: NTK Công Trí Đưa Lụa Việt Thăng Hoa Trên Sàn Diễn Thời Trang New York Xuân Hè 2019

Các Giai Đoạn Của Thời Trang Việt Nam

Trước 1945

Trang phục của người Việt trước năm 1945 mang đậm dấu ấn phong kiến và được phân biệt theo tầng lớp xã hội. 

Nếu như trang phục của vua chúa, quan liêu trong triều chịu ảnh hưởng nhiều của triều đình phong kiến Trung Quốc thì quần áo của dân thường lại rất đa dạng như áo nâu sòng, quần lụa đen, áo tứ thân, áo yếm, áo dài, vấn khăn mỏ quạ, đội nón quai thao… 

Hình ảnh: Áo yếm, quần lụa, nón quai thao – trang phục Việt Nam trước năm 1945

Trong thời kỳ Pháp thuộc, trang phục của người Việt bắt đầu có sự giao thoa giữa thời trang phương Đông với thời trang phương Tây qua những chiếc váy xòe, đầm cách tân được phụ nữ quý tộc ưa chuộng.

Hình ảnh: Đầm cách tân phương Tây 

Sau Cách Mạng Tháng Tám 1945

Vào khoảng thời gian này trang phục Việt xưa nhanh chóng bị Âu hóa tại các khu vực thành thị.

Ở miền Bắc, áo kaki bốn túi trở nên phổ biến và được mặc nhiều bởi các cán bộ, viên chức, trí thức. Còn ở miền Nam, nhiều người bắt đầu mặc áo sơmi. 

Riêng tầng lớp trí thức Sài thành nam giới ăn mặc hoàn toàn giống phương Tây, họ mặc áo sơmi kết hợp với vest không tay, quần Âu vải, đi giày Tây da bóng. Phụ nữ mặc váy tây hoặc áo dài cách tân. Còn ở miền Tây, trang phục áo sơmi trắng, quần Âu có dây đeo qua vai và mũ beret là trang phục điển hình của các công tử nhà giàu.

Hình ảnh: Trang phục nữ Âu hóa thời trang Việt những năm sau Cách mạng tháng 8

Hình ảnh: Trang phục nam Âu hóa thời trang Việt những năm sau Cách mạng tháng 8

Kể từ năm 1954, áo dài trở thành trang phục được nhiều nữ sinh mặc đến trường. Áo dài thời kỳ này có tà rộng nhưng ngắn hơn bây giờ, eo cũng rộng hơn, cổ cao có lót cứng, ống tay hẹp. 

Vài năm sau, bà Trần Lệ Xuân (vợ ông Ngô Đình Nhu) diện kiểu áo dài cổ thuyền. Khi mới xuất hiện, kiểu áo này vấp phải sự phản đối dữ dội của nhiều người, họ cho rằng nó đi ngược lại với thuần phong mỹ tục vốn có của người Việt Nam. Tuy nhiên, sau này áo dài cổ thuyền lại trở nên rất thịnh hành và vẫn được ưa chuộng cho đến tận ngày nay.

Sau Năm 1975

Sau năm 1975, là giai đoạn thời trang Việt phân hóa mãnh liệt do công cuộc đổi mới, mở cửa. Các quan niệm, tư tưởng dường như cởi mở hơn cùng với quá trình giao lưu kinh tế, văn hóa. 

Đa số đàn ông thời kỳ này đều mặc quần Tây, áo sơmi ôm, ve áo và măng sét to bản. Các loại áo thun, áo ba lỗ cũng bắt đầu trở nên phổ biến và phong phú về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu, họa tiết… Trong khi đó, trang phục của phụ nữ vẫn giữ được yếu tố truyền thống và gắn liền với đặc điểm vùng miền. Phụ nữ nông thôn miền Bắc vẫn mặc áo cánh nâu cổ tròn hoặc cổ tim, quần đen bằng vải lụa bóng, đầu vấn khăn vuông. Những người phụ nữ hoạt động cách mạng và làm cán bộ lại mặc áo sơmi đại cán, tay thẳng, cổ hình cánh nhạn, chất liệu kaki và thường có màu xanh, xám hoặc be hồng. Ở miền Nam, trang phục phổ biến vẫn là áo sơmi, áo thun và các loại váy đối với tiểu thương, trí thức; áo bà ba đối với nông dân.

Theo thời gian, các loại áo, váy, đầm của nữ giới ngày càng phong phú, đa dạng về kiểu dáng, chất liệu: sơmi cổ tròn, cổ bẻ, không cổ, cổ khoét sâu hình bầu dục, cổ ngang, cổ vuông… tay ngắn, tay dài, tay phồng, tay lỡ… may bằng vải lụa trắng, vải màu hay vải hoa; Váy thì có váy dài, váy ngắn, váy xòe, váy phồng, váy chữ A, may xếp li hoặc bó sát,..

Hình ảnh: Váy mini được phái nữ ưa chuộng

Sau năm 1968, chiếc váy mini bắt đầu du nhập vào Việt Nam và được phái nữ ưa chuộng, váy ngắn trên đầu gối, càng ngắn càng thời trang. Quần jeans cũng trở nên phổ biến trong thời kỳ này, đặc biệt là kiểu ống loe 30cm – 40cm, kết hợp với thắt lưng da to bản.

Kể từ đó đến nay, thời trang Việt Nam đã có những bước tiến nhanh chóng, vô số những cửa hàng, thương hiệu, ra đời vẽ nên một bức tranh sôi nổi của ngành công nghiệp thời trang ở Việt Nam.

Ngọc Hiển

Theo elle.vn

Bình luận của bạn

*

*