Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Lụa Bảo Lộc 2 Lần Xuất Hiện Tại Tuần Lễ Cấp Cao APEC

292

Từ lâu, Bảo Lộc được mệnh danh “thủ phủ tơ lụa Việt Nam”, lụa ở đây nổi tiếng xa gần, được nhiều người ưa chuộng không chỉ trong mà còn ngoài nước. Tính đến năm 2019, lụa Bảo Lộc đã 2 lần xuất hiện tại Tuần lễ cấp cao APEC, được thiết kế Minh Hạnh ưu tiên lựa chọn để thiết kế những trang phục cho nguyên thủ các quốc gia. 

Nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ: “APEC là một cơ hội để tiếp cận những nguyên thủ đến từ các nước. Hình thức tiếp cận gần gũi nhất chính là các nguyên thủ mặc vào trên người. Vì vậy cần tạo ra một câu chuyện thuyết phục mang tính lịch sử thì không gì hơn chính là chất liệu truyền thống. 

Tôi biết về lụa Bảo Lộc, nắm rõ những thăng trầm cũng như chất lượng thực sự tốt dù không tên tuổi nên tôi quyết định lựa chọn lụa ở vùng này đưa vào các thiết kế. Hiển nhiên, tôi phải chăm chút thêm cùng với những người sản xuất ngay tại xưởng để đạt những yêu cầu có phần khắt khe”.

Xem thêm: Nhà Thiết Kế Minh Hạnh Mang Tơ Lụa, Thổ Cẩm Bảo Lộc Đến Festival Hoa Đà Lạt

Hình ảnh: Trang phục trình diễn tại Nga của NTK Minh Hạnh được làm được chất liệu lụa Bảo Lộc 

Với 30 năm gắn bó với lụa Bảo Lộc, bằng sự tâm huyết, tình yêu với tơ lụa, Nhà thiết kế Minh Hạnh có đã bày tỏ những tiếc nuối về ngành lụa xứ này: “30 năm đối với một ngành kinh tế là một chặng đường quá dài và nhiều nỗi truân chuyên. Tôi cảm thấy những bước chân quá nặng nề và chậm chạp bước đi trên Con đường Tơ Lụa Việt Nam. 

Những năm tháng đầu ấy những mét lụa ra đời đã có ngay chất lượng tiêu chuẩn nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Châu Âu. Ấy vậy mà sau 30 năm với những con người đã tận tụy cả cuộc đời mình cho lụa mà Bảo Lộc vẫn không được biết đến là thành phố Tơ lụa Việt Nam bởi không có một thương hiệu mạnh nào được quảng bá rộng rãi đúng bản chất của lụa Bảo Lộc.”

Hình ảnh: Lụa Bảo Lộc được khách hàng nước ngoài rất yêu thích

Nhà thiết kế Minh Hạnh, khẳng định vùng tơ lụa Bảo Lộc phải sớm đi qua giai đoạn gia công để sản xuất lụa thành phẩm thực sự: “Chất liệu là yếu tố quan trọng nhất cho việc phát triển ngành thời trang và chất liệu cao cấp chứng minh được khả năng và vị trí của ngành thời trang Việt Nam đối với thế giới. 

Hiện nay, một số thương hiệu lụa nổi tiếng hàng đầu thế giới như Ý, Nhật Bản, Thái Lan được dệt tại Bảo Lộc. Những thương hiệu này đặt hàng các nhà máy Bảo Lộc và xuất đi bằng thương hiệu của họ với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Xem thêm Dải lụa Việt khoe sắc giữa thiên nhiên Đà Lạt huyền ảo

Với chất liệu tơ và tay nghề người dệt lụa ở Bảo Lộc thực sự tốt, đủ sức cạnh tranh với các thị trường quốc tế. Nhưng nếu cứ gia công như vậy và ngủ quên, an phận với mức lợi nhuận an toàn mãi mãi, thì lụa Việt do người Việt sản xuất sẽ mãi núp bóng dưới các thương hiệu lụa nước ngoài khác.

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, vùng lụa Bảo Lộc cần một sự giúp sức, cộng hưởng từ ngành thời trang đem thương hiệu lụa Bảo Lộc bay cao, bay xa trên thị trường quốc tế.

Khánh Minh

Theo Báo Tuổi Trẻ

Nguồn: Lụa Bảo Lộc hai lần xuất hiện tại APEC

 

 

Bình luận của bạn

*

*