Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Lãnh Mỹ A – “Nữ Hoàng Lụa Đông Dương” Trên Sàn Diễn Tuần Lễ Thời Trang Paris

683

“Ngọc Viễn Đông” chính là cái tên mỹ miều được Patrick Phạm – nhà thiết kế Pháp gốc Việt đặt cho Bộ Sưu Tập (BST) của mình trong Tuần lễ thời trang Paris diễn ra vào ngày 2-7 vừa qua.

Hình ảnh: Patrick Phạm thổi hồn Việt vào thời trang đẳng cấp thế giới

Là BST mang chất liệu chủ đạo là lãnh Mỹ A và thổ cẩm Việt Nam. “Ngọc Viễn Đông” chứa đựng nét văn hóa, truyền thống đẹp đẽ của Việt Nam thấm vào từng thớ vải, từng đường kim, mũi chỉ.

Lãnh Mỹ A – Nữ Hoàng Lụa Đông Dương

Ít ai biết rằng, đằng sau lãnh Mỹ A – những thước lụa đen huyền tựa bầu trời đêm là câu chuyện lịch sử.

Không ai rõ lãnh Mỹ A xuất hiện từ khi nào, ở đâu và vì sao có tên gọi như vậy. Nhưng có một điều chắc chắn là lãnh Mỹ A truyền thống nhất định phải có 3 điểm, đó là phải làm từ tơ tằm 100%, được dệt bằng phương pháp dệt satin 8 (phương pháp dệt khó nhất trong dệt tơ tằm) và phải nhuộm bằng trái mặc nưa.

Hình ảnh: Lụa Lãnh Mỹ A – nữ hoàng lụa Đông Dương

Là loại lụa truyền thống cầu kỳ số một được dệt từ tơ tằm hảo hạng, Lãnh Mỹ A phải nhuộm đi nhuộm lại hàng trăm lần nhựa trái mặc nưa trong suốt gần nửa năm trời, cầu kỳ trong từng khâu sản xuất. Cũng nhờ vậy mà  lụa này vô cùng đặc biệt, càng mặc càng mát, càng bóng mịn, mát vào hè ấm vào đông và được xem là mặt hàng xa xỉ mà chỉ những gia đình quyền quý ngày xưa mới có thể sở hữu. Cái danh xưng “nữ hoàng lụa Đông Dương” cũng từ đó mà ra đời.

Câu chuyện “Ngọc Viễn Đông”

Patrick Phạm chia sẻ, Ngọc Viễn Đông là một cảm hứng đặc biệt khi ông trở về Việt Nam, nơi gắn bó với tuổi thơ đã qua của ông – Viễn Đông, vùng hải ngoại của nước Pháp trước đây được gợi nhớ trong các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng như L’Amant, Indochine… 

Hình ảnh: Viễn Đông xưa

Chính vẻ đẹp của vùng đất nơi mình sinh ra khiến Patrick Phạm cảm thấy thân thuộc như chính đôi tay khéo léo, cần mẫn của những người phụ nữ, như những câu chuyện mà ông đã từng nghe, nhìn và cảm nhận từ tổ mẫu của nghề dệt may, Hoàng hậu Ỷ Lan, cho đến những người thợ dệt lụa ở Sapa, Mỹ Nghiệp, Tân Châu… đã tạo ra cái đẹp thấm vào mỗi đường tơ, nét chỉ.

Ông nhận ra đây chính là “châu báu” mà nhất định ông sẽ mang về nước Pháp – nơi ông lớn lên, để tặng cho mẹ, cho bà mình và giới thiệu đến với đông đảo người yêu thời trang thế giới. Và phải mất 6 tháng để rong ruổi khắp các tỉnh miền núi, vào các làng nghề truyền thống ở vùng Nam bộ Patrick mới tìm được chất liệu để thực hiện 30 bộ trang phục cho sự kiện tuần lễ thời trang tại Pháp.

Váy Áo Lãnh Mỹ A Và Thổ Cẩm Việt Trên Kinh Đô Thời Trang Thế Giới

Ngọc Viễn Đông là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất liệu quý báu của Việt Nam xưa và óc sáng tạo tây hóa của một nhà thiết kế Pháp gốc Việt. Bộ sưu tập là sự giao thoa ranh giới thẩm mỹ Á – Âu, nhằm thể hiện tinh thần phóng khoáng và hiện đại trời tây trên nền tơ lụa và thổ cẩm cổ điển đậm chất Việt.

Hình ảnh: Ngọc Viễn Đông – giao thoa văn hóa thẩm mỹ Á – Âu

Patrick Phạm bày tỏ:”Tôi chọn lãnh Mỹ A vì tìm được sự tương hợp độc đáo của lụa nổi tiếng Đông Dương với vẻ đẹp quý phái của trang phục cổ điển châu Âu,” . Mỗi thiết kế là sự kết hợp nhuần nhuyễn của những chất liệu khác nhau mang đến cho trang phục một vẻ đẹp rất khác, rất Tây, nhưng mang đậm cái hồn Đông.

Hình ảnh: Lụa Việt quý phái trong trang phục cổ điển Châu Âu

Nổi bật hơn cả là một bộ đầm cưới trắng đính đá với phần đuôi váy thướt tha được kết bằng nõn lục bình đã qua xử lý và lông công trắng. Được biết ekip của Patrick Phạm đã mất cả tháng trời để có thể hoàn tất bộ váy cưới này.

Hình ảnh: Đầm cưới trắng đính đá – BST Ngọc Viễn Đông

Những phụ kiện đi kèm như giày, túi xách, mũ… trong BST lần này cũng được Patrick chăm chút tới từng chi tiết. Patrick cho biết anh đích thân đi đến khắp các làng nghề Nam bộ chỉ để có thể săn lùng được các chất liệu ưng ý.

Hình ảnh: Phụ kiện đi kèm trong BST cũng rất được chăm chút, tỉ mỉ

Phụ kiện mà Patrick dày công tìm kiếm là những đôi guốc cao 20 phân với đế gỗ mít được chạm khắc tinh xảo kết hợp với quai bằng da ngựa. Hay chiếc mũ đi kèm với bộ đầm cưới lục bình cũng được tỉ mỉ đính lông công trắng ton sur ton với trang phục.   

Hãy cùng ngắm nhìn một số mẫu áo nổi bật trong 30 mẫu thiết kế được trình diễn trong Tuần lễ thời trang Paris 2-7 vừa qua.

Sau buổi trình diễn, Bộ sưu tập thiết kế cao cấp kết hợp độc đáo giữa nét hai nét Á – Âu của Patrick Phạm đã tạo được ấn tượng tốt đẹp. Góp phần to lớn mang vẻ đẹp thời trang Việt ra thế giới và được thế giới biết đến nhiều hơn.

Ngọc Diện 

Theo Báo mới

Xem thêm: NTK Công Trí Đưa Lụa Việt Thăng Hoa Trên Sàn Diễn Tuần Lễ Thời Trang New York Xuân Hè 2020

Bình luận của bạn

*

*