Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Làng Dệt Thổ Cẩm Srây Skốth Vào Dịp Tết

464

Đã từ lâu, dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer ở xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Trải qua bao thăng trầm, làng dệt thổ cẩm Srây Skốth vẫn đứng vững theo thời gian và lưu giữ được văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer. Vào những ngày giáp Tết thì làng nghề này lại tất bật sản xuất phục vụ thị trường.

Với truyền thống nhiều đời làm nghề dệt thổ cẩm, bà Neang Samon đã gắn bó với khung dệt trên 30 năm, do vậy tất cả các khâu từ quay tơ, nhuộm chỉ, dệt vải bà đều nằm lòng. Những ngày này, bà thường bắt đầu dệt từ sáng sớm đến tận tối. Trung bình 10 ngày, bà có thể dệt 3 mét vải thổ cẩm. 

Xem thêm: Nhà Thiết Kế Minh Hạnh Mang Tơ Lụa, Thổ Cẩm Bảo Lộc Đến Festival Hoa Đà Lạt

Hình ảnh: Chị Neang Samon ở ấp Srây Skốth, xã Văn Giáo hàng ngày miệt mài bên khung dệt thổ cẩm

“Đầu tiên mình chần chỉ rồi bắt bông vô nhuộm đỏ, vàng. Sau đó tháo ra bắt một bông nữa. Một cái xà rông mình bắt ba lần. Mình bán theo cái, một cái ba mét. Còn xà rông không có đuôi 1.8m bán 1 triệu, 3m thì bán 1.8 triệu đến 2 triệu tùy mình dệt lâu mau”, bà Neang Samon chia sẻ.

Vải thổ cẩm nơi đây có màu sắc hài hòa và mẫu mã đa dạng. Vải chủ yếu dùng để may xà rông, một trang phục mang nét đặc trưng chủ yếu của người Khmer.

Điều đặc biệt của dệt thổ cẩm là bà con chủ yếu làm thủ công bởi những đường nét hoa văn được người thợ dệt chăm chút. Người Khmer còn dùng các loại thuốc nhuộm theo phương pháp cổ truyền có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp vải óng ả, mượt mà.

dệt thổ cảm từ nguyên liệu thiên nhiên

Hình ảnh: Những tấm thổ cẩm được nhuộm từ các nguyên liệu thiên nhiên

Theo chị Satul chia sẻ “Mấy người biết làm mới dệt được vải chứ không phải ai cũng dệt được đâu. Dệt vải xong đợi người ta lại bán hay có thể bán cho nhà nước cũng được. Làm nghề này đủ xài chứ không có dư, nuôi con, nuôi cháu đi học.”

Ngày nay xã Văn Giáo với hơn 70 hộ làm nghề với gần 130 thợ dệt. Hiện bà con chủ yếu mua tơ từ thị xã Tân Châu hay thành phố Hồ Chí Minh để dệt lại chúng.

Bà Tekhien nói “Mình làm mướn cho người ta. Một khung chỉ 3.000 đồng. Ở đây làm mướn chứ không có mặc vì xà rông mắc lắm. Một cái cả triệu đó.”

Ở đây người lớn tuổi với kinh nghiệm dệt thổ cẩm sẽ là người truyền lửa và duy trì nghề truyền thống cho các thế hệ sau. Bên cạnh đó để hỗ trợ làng nghề phát triển, chính quyền địa phương hỗ trợ mỗi hộ 1 khung dệt trị giá 1.5 triệu đồng và cho vay 3 triệu đồng lãi suất thấp. Nhờ vậy mà nhiều hộ có việc làm và thu nhập ổn định.

Hình ảnh: Chính quyền địa phương hỗ trợ bà con để phát triển làng nghề

Thiện Anh

Nguồn Tổng Hợp

Bình luận của bạn

*

*