Lụa Việt Nam & Thế giới

Làng Dệt Lụa Truyền Thống Cuối Cùng Của Ấn Độ Đang Bị Đe Dọa

412

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp kỹ thuật, máy móc hiện đại mà ngày nay những làng nghề truyền thống, thủ công không còn được chú trọng. Điển hình như ở làng dệt lụa truyền thống Varanasi ở Ấn Độ, nơi sản xuất lụa sari tốt nhất thế giới.

Khám Phá Đôi Nét Về Làng Dệt Lụa Truyền Thống Sari Varanasi

Sari Varanasi là một làng dệt lụa sari truyền thống, nổi tiếng ở Ấn Độ với hơn 500 năm tuổi. Ngôi làng này nằm ở phía Đông Bắc của thành phố Varanasi. Những người thợ dệt ở đây chủ yếu là người Hồi giáo nghèo, có hoàn cảnh cơ cực. Họ học nghề theo phương thức “cha truyền con nối” để giữ gìn cái nghề dệt lụa thủ công.

Thành phố Varanasi từng là một trung tâm ngành dệt vào thế kỷ XVI, nghề dệt lụa nơi đây phát triển mạnh mẽ, và có phần chịu ảnh hưởng từ các triều đại Ba Tư.

Sari Varanasi không chỉ là một phần kí ức của mỗi người dân nơi đây, mà nó còn là đời sống, văn hóa, trở thành niềm tự hào của người dân.

Những sản phẩm, tấm lụa được ở đây được các thợ dệt sử dụng các loại chỉ vàng, bạc hoặc zari và các sợi lụa mịn để thêu. Nó không chỉ tốt về chất lượng mà còn mang những chi tiết, họa tiết sắc nét, độc đáo, tinh xảo và sang trọng.

Hình ảnh: Tất cả sản phẩm đều được dệt bằng phương pháp thủ công.

Nghề Dệt Thủ Công Đang Gặp Nguy

Ngày nay, nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ, nhiều nhà máy dệt điện xuất hiện thay thế hết các máy dệt thủ công, vì nó cho ra số lượng sản phẩm lớn, giá thành lại rẻ hơn.

Đối với máy dệt điện, người làm chỉ cần bật công tắc đứng đó và để máy tự động chạy. Tuy nhiên nếu làm thủ công, công nhân phải sử dụng đôi tay liên tục. “Có thể, tôi sẽ mua một máy dệt điện, nếu đủ tiền”, Ranzan Ali nói.

Đa số các thợ trẻ đều được dạy cho cách sử dụng máy dệt điện, rất ít người biết kỹ thuật dệt thủ công. Hiện nay có rất ít hộ gia đình dệt bằng tay, họ đã chuyển nghề hoặc chuyển qua dệt máy.

Ali nói rằng “Dẫu sao, tôi nghĩ rằng, công nghệ ngày càng phát triển, dệt thủ công sẽ ngày càng lỗi thời. Trong tương lai, có thể nó sẽ chết”.

Hình ảnh: Hiện nay còn rất ít hộ gia đình dệt lụa thủ công.

Theo Nguồn Tin Tổng Hợp

Bình luận của bạn

*

*