Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Khát Vọng Vực Dậy “Dòng Sông Lụa Quảng Nam”

529

Trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa đã gắn bó với người Quảng Nam qua hàng trăm năm. Làm nghề không khó nhưng để giữ được nghề truyền thống là cả những gian nan. Để lụa Quảng Nam tiếp tục được vinh danh khắp đó đây như một thời vang bóng. UBND tỉnh Quảng Nam quyết định đầu tư dự án Trung tâm Tiếp nhận, chuyển giao công nghệ và sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ dâu, tằm, tơ, lụa.

Năm 2017, HTX lớn nhất về lụa đã giải thể do không đủ số lượng xã viên. Huyện Duy Xuyên từng là “thủ phủ tơ lụa” có đến hơn 2.000 ha đất trồng dâu nuôi tằm. Sản lượng kén hàng năm đạt từ 1.300 – 1.500 tấn. Nhưng qua bao thăng trầm, lụa Mã Châu dần mai một. Những làng nghề nổi tiếng một thời nay chỉ còn lưa thưa tiếng khung cửi.

Nhưng tất cả chỉ là quá khứ, hiện thực sẽ được thay đổi. Kể từ ngày 2.12, Công ty cổ phần tơ lụa Quảng Nam cho biết sẽ đầu tư Trung tâm tiếp nhận, chuyển giao công nghệ và sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ dâu, tằm, tơ, lụa, thổ cẩm truyền thống. Dự án được đầu tư với vốn đầu tư gần 391,7 tỷ đồng, diện tích hơn 10,5 ha. Mục tiêu hoạt động là sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tơ lụa và thổ cẩm truyền thống từ dâu tằm. Chính quyền địa phương

Hình ảnh: Chính quyền địa phương quan tâm, thăm hỏi công việc của người dân

Theo cam kết từ quý 4/2019 – quý 4/2020, hoàn thành các thủ tục đầu tư, thủ tục môi trường, giải phóng mặt bằng, phòng cháy chữa cháy và thẩm duyệt bản vẽ thi công. Từ quý 1/2021 đến quý 1/2023, khởi công và tiến hành xây dựng công trình và đưa toàn bộ dự án đi vào hoạt động từ quý 2/2023.

Đồng thời, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ về các máy móc hiện đại của Nhật Bản. Công nghệ tiên tiến nâng cao chất lượng sản phẩm cũng được quan tâm. Việc tiếp nhận, chuyển giao được đưa về các vùng sản xuất dâu tằm như Điện Bàn, Duy Xuyên.

“Dòng sông lụa Quảng Nam” bao gồm rất nhiều dự án kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư. Với kỳ vọng khôi phục làng nghề Mã Châu, trồng dâu ven sông Thu Bồn… Ngoài ra còn đầu tư du lịch đưa du khách đến nghỉ dưỡng, tham quan không gian văn hóa Quảng Nam.Nghệ nhân

Hình ảnh: Một nghệ nhân và các sản phẩm tơ lụa Quảng Nam

Bên cạnh đó, các kỳ Festival tơ lụa để trao đổi, phát triển được tổ chức rất thành công. Điều này là đòn bẩy giúp cho tơ lụa Quảng Nam hồi sinh thịnh vượng.

Sản phẩm lụa Quảng Nam hàng thế kỷ qua được thị trường các nước biết đến. Giáo sĩ Alexandre de Rhode viết rằng: “Xứ này nhiều tơ lụa đến nỗi còn dùng để đan lưới và bện dây thuyền”. Còn nhà truyền giáo Christophoro Borri ghi nhận. “Lụa dư thừa đến nỗi người Đàng Trong đủ dùng cho mình và còn bán cho Nhật Bản và gửi sang Lào để rồi đưa sang Tây Tạng”. Vậy có lý do gì mà chúng ta lại để một làng nghề truyền thống lụi tàn theo năm tháng?

Xem thêm: Sông Cổ Cò trên con đường tơ lụa xưa hồi sinh

Tin Tổng Hợp

Bình luận của bạn

*

*