Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Khẳng Định Tơ Lụa Và Thổ Cẩm Việt Tại Đại Hội Đồng Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới – WIPO

413

Buổi triển lãm lụa và thổ cẩm Việt Nam nằm trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 59 Đại hội đồng sở hữu trí tuệ thế giới WIPO. Mang thông điệp “Sự khác biệt của truyền thống là những giá trị để phát triển và chúng ta có trách nhiệm phải làm tươi mới những giá trị này. Đương đại hóa truyền thống chính là bảo tồn và phát triển truyền thống”.

Hình ảnh: Gian hàng trưng bày sản phẩm tại WIPO

Mong muốn được kể câu chuyện thời trang Việt Nam bằng những chất liệu truyền thống như tơ lụathổ cẩm vừa đúng với khuôn khổ của WIPO lần này. Sự kiện một lần nữa khẳng định được tình yêu, sự sáng tạo độc đáo của con người Việt với bản sắc văn hóa Việt. 

HÌnh ảnh: Tơ lụa và thổ cẩm Việt tại Đại Hội Đồng Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới – WIPO

Tại không gian triển lãm của Việt Nam ở sảnh trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới, bạn bè quốc tế rất thích thú khi chứng kiến Nghệ nhân dệt vải Zèng – thổ cẩm dân tộc Tà Ôi – A Lưới, Thừa Thiên – Huế,.. với các hoa văn trên vải gắn liền với triết lý cộng đồng là bảo vệ sự sinh tồn và giá trị kết nối cộng đồng đại diện cho 54 dân tộc anh em sống rải rác trên khắp cả nước.

Gắn bó với nghề 40 năm nay, bà Hồ Thị Hợp – nghệ nhân dệt thổ cẩm – Dân tộc Tà Ôi, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế rất vui khi thổ cẩm dân tộc mình được nhà thiết kế Minh Hạnh sáng tạo, đến gần với công chúng. Bà chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi thổ cẩm Zèng của người Tà Ôi xuất hiện tại đây. Đó là động lực để chúng tôi phát triển nghề dệt Zèng“.

Hình ảnh: Những thiết kế sáng tạo của NTK Minh Hạnh với lụa và thổ cẩm

Cùng với thổ cẩm của nhiều dân tộc thiểu số, Việt Nam cũng giới thiệu những sản phẩm do nhà tạo mẫu Minh Hạnh thiết kế từ lụa Bảo Lộc – Lâm Đồng – thủ phủ tơ lụa Việt Nam, nơi gìn giữ phát huy nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa từ hàng trăm năm qua.

Ông Francis Gurry, Chủ tịch Đại hội đồng sở hữu trí tuệ thế giới cho rằng, tơ lụa và thổ cẩm Việt Nam đã được nhà thiết kế Minh Hạnh đương đại hóa một cách sống động và chúc cho triển lãm thành công tốt đẹp.

Sở hữu trí tuệ là vấn đề quan trọng và cần thiết cho sự phát triển, những chất liệu truyền thống được sáng tạo để trở thành những sản phẩm sản phẩm tiêu dùng mang tính ứng dụng cao mà vẫn song hành với trào lưu thế giới là một xu thế tất yếu để phát triển.

Xuất hiện tại Đại hội đồng sở hữu trí tuệ – WIPO 2019, Tơ Lụa Bảo Lộc đã chứng minh được nguồn gốc và chất lượng của mình.

Thổ cẩm dệt Zèng của người Tà Ôi, A Lưới Huế, chứng minh được sự độc đáo, nguồn gốc và khả năng phát triển trong tương lai.

Cao Tùng  

Theo Dân trí

Xem thêm: Áo Dài, Thổ Cẩm Tà Ôi, Lụa Bảo Lộc Chinh Phục Mọi Trái Tim Tại Hoàng Cung Nga 

Bình luận của bạn

*

*