Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Kén Tơ Tằm Nuôi Vi Khuẩn Giúp Hạt Giống Nảy Mầm

1226

Theo các nhà nghiên cứu, hạt giống được bọc trong kén tơ tằm, kèm theo vi khuẩn và đường có thể giúp tăng năng suất cây trồng, thậm chí phát triển chúng trong vùng đất mặn.

Đất xâm mặn hiện là vấn đề nổi cộm, đặc biệt ở vùng dùng loại nước kém chất lượng để tưới tiêu. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiều loại cây lương thực quan trọng không phát triển thuận lợi.

Trên thực tế, thay vì phải lai tạo các giống cây trồng chịu được điều kiện như vậy. Các nhà khoa học Viện công nghệ Massachusetts đã đề xuất phương pháp giải quyết tình trạng trên. Đó là bọc hạt giống lại cùng với vi khuẩn, qua đó giúp cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng cho cây. Lớp bọc hạt gồm sợi tơ tằm được xử lý bằng những loại vi khuẩn sản sinh phân bón nitơ.Kén tơ tằm

Hình ảnh: Kén tơ tằm

Các nhà khoa học cho biết đây không phải là ý tưởng mới lạ. Tuy nhiên, nghiên cứu của họ trước đó đã vấp phải khó khăn. Bởi vi khuẩn không thể sống sót trong điều kiện bọc hạt giống như vậy.

Tiến sĩ Benedetto Marelli, đồng tác giả của nghiên cứu đến từ MIT cho hay: “Cây sẽ chết sau khi bị nhổ lên khỏi đất và làm khô”. Ông cũng cho biết người nông dân phải nhúng ướt rồi gieo hạt ngay lập tức mới thấy kết quả. Điều này không hiệu quả và không phải lúc nào cũng thực hiện được.

Giờ đây, Marelli và các đồng nghiệp đã giải quyết vấn đề trên bằng cách phát triển một loại lớp phủ mới giúp giữ vi khuẩn rhizobacteria. Loại sống gần rễ cây, chịu được thời tiết nóng và mặn ở trạng thái tiềm sinh. Ngoài ra, họ cũng kết hợp sử dụng kén tơ tằm và một loại đường có tên trehalose. Lớp vỏ hạt giống nhằm giúp cây chịu được hạn hán và đất nhiễm mặn.

Để kiểm nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một loại cây đậu Pháp. Trong các trường hợp gieo hạt có và không có lớp phủ trong đất mặn và không mặn. Các nhà khoa học đã trồng 12 hạt giống đối với từng trường hợp.Kén tằm nuôi vi khuẩn

Hình ảnh: Kén tơ tằm nuôi vi khuẩn được kiểm nghiệm ở cây đậu Pháp.

Kết quả là có 88% hạt bọc vỏ tơ tằm và 62% hạt thường mọc lên trong đất không nhiễm mặn. Trong khi ở trong đất nhiễm mặn, tỷ lệ tương ứng là 71% và 45%. Hai tuần sau, nhóm thực vật trên đất không nhiễm mặn mọc ra thân và rễ dài hơn. Những nốt sần chỉ xuất hiện ở các cây đậu được trồng từ hạt có vỏ bọc tơ tằm.

Tuy nhiên công nghệ này cũng tồn tại nhiều hạn chế. Một trong số đó là nó không thích hợp với các loại cây trồng không thuộc họ đậu. Dẫu vậy, Marelli cho biết các nhà nghiên cứu đang tìm cách sử dụng vi khuẩn rhizobacteria cho những loài thực vật không có nốt sần.

Giáo sư Gerhard Leubner, chuyên gia về công nghệ hạt giống cho biết kết hợp kén tơ tằm và đường trehalose rất hữu ích. Bởi nó thúc đẩy sự tăng trưởng của cây trồng trong điều kiện đất ngập mặn.

Xem thêm: Công lực của chất liệu truyền thống

Nguồn Tin Tổng Hợp

Bình luận của bạn

*

*