Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Kén Tằm: Không Gian Hội Ngộ Của Kiến Trúc, Thời Trang Và Nghệ Thuật Thị Giác

1071

Lấy cảm hứng từ ý niệm “Nguyên bản”, triển lãm mang tên Metamorphosis | Hình Biến mang trong mình sự kết hợp độc đáo giữa 3 lĩnh vực Kiến trúc, Thời trang và Nghệ thuật thị giác. 3 lĩnh vực, 3 tài năng và sự thu hút vô cực của buổi triển lãm kén tằm… 

Lần đầu tiên tại Việt Nam hợp nhất 3 tài năng từ 3 lĩnh vực nghệ thuật, buổi triển lãm đã được diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 14/12/2019 tại tòa nhà LIM TOWER 3, 29A Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hình ảnh: Không gian buổi triển lãm với hình dạng của chiếc kén

“Hình biến” sẽ được giới thiệu đến giới mộ điệu với sự kết hợp giữa những tác phẩm thời trang chọn lọc mang đậm chất nghệ thuật của nhà thiết kế thời trang Nguyễn Hoàng Tú. Tất cả những nguyên bản thời trang sẽ đặt bên trong kết cấu kiến trúc độc đáo được thiết kế bởi kiến trúc sư Nguyễn Thanh Tân, văn phòng kiến trúc D1 architectural studio lấy cảm hứng từ hình ảnh “Kén Tằm”. Cuối cùng, Metamorphosis | Hình Biến còn được biến hoá đẹp mắt bằng một tác phẩm nghệ thuật ánh sáng độc đáo của nghệ sĩ thị giác Cao Hoàng Long.

Hình ảnh: Không gian nghệ thuật bên trong

Để hai tuần triển lãm có thể ra mắt công chúng, bộ ba đã dành gần 1 năm để chuẩn bị. Từ những bước đầu nghiền ngẫm, lên ý tưởng cho concept “Nguyên bản” cho đến công đoạn thực thi và đưa vào trưng bày. Với từng nghệ sĩ, ý niệm “Nguyên bản” sẽ được diễn dịch bởi các nghệ nhân để trở thành dạng thức phù hợp với lĩnh vực của riêng họ. Sau đó, toàn bộ ekip đã làm việc để hợp nhất các sáng tạo khác nhau nhằm tạo thành một tổng thể hợp nhất hài hòa. Công phu và tâm huyết chính là tinh thần mà toàn bộ ekip mang đến cho người thưởng lãm, với mong muốn giới thiệu một cách trân trọng nhất những sáng tạo nguyên bản của một thế hệ Việt Nam đương đại.

Hình ảnh: Những thiết kế thời trang được triển lãm

Ở triển lãm Metamorphosis | Hình Biến, người xem sẽ cảm nhận được sự mới mẻ và sáng tạo trong từng đường nét của các tác phẩm nghệ thuật. Từ những vết cắt của không gian hình Kén, kỹ xảo ánh sáng ma mị cho đến sự tỉ mỉ, avant-garde trong từng mẫu thiết kế thời trang được trưng bày trong ‘Kén At Lim Tower’. Muốn tác phẩm có chiều sâu và sáng tạo, đòi hỏi người nghệ sĩ phải kỳ công – tinh tế không chỉ về kỹ thuật mà còn cả tâm hồn và tinh thần người nghệ sĩ gửi gắm trong đó.

Xem thêm: Khẳng Định Áo Dài, Nón Lá Là Của Việt Nam Tại Tuần Lễ Thời Trang Lụa Thái

Hình ảnh: Sự kết hợp giữa thời trang và ánh sáng

Sinh năm 1990, Nguyễn Hoàng Tú là ứng cử viên người Việt duy nhất lọt vào Top 12 Audi Start Creation – một trong bốn sự kiện chính của tuần lễ thời trang châu Á. Trong năm nay, Tú chính thức ký hợp đồng với công ty truyền thông BOON nhằm đẩy mạnh hoạt động tại châu Âu – cái nôi của thời trang cao cấp thế giới.

Quá trình thưởng thức 20 bộ trang phục diễn ra cùng lúc với việc rảo bước trong không gian được tạo ra bởi kiến trúc sư Nguyễn Thanh Tân. Kén là không gian khép kín mang hình kén tằm, được dựng từ khung thép, đan mây và giấy tyvek, chỉ có một lối đi hẹp duy nhất với cửa vào ra hoàn toàn tách biệt.  

Kiến trúc sư Nguyễn Thanh Tân thành lập công ty tư vấn thiết kế kiến trúc có trụ sở tại Việt Nam vào năm 2017 với sứ mệnh góp phần tạo ra đô thị bản sắc từ góc độ kiến trúc. Các công trình thiết kế nổi bật với nét duyên dáng đặc trưng và tinh thần đương đại của vùng đất, chất liệu và nghệ nhân địa phương. Kết quả trên đến từ triết lý thiết kế: mỗi công trình kiến trúc là một cuộc đối thoại trường tồn hai chiều giữa công trình với công trình, giữa đô thị với con người và thiên nhiên bản địa. “Kiến trúc được tạo ra bởi cảm giác ngột ngạt khi sinh sống trong những thành phố lớn như Sài Gòn, với nạn kẹt xe và hình ảnh những ngôi nhà hình ống,” Thanh Tân cho biết. 

Hình ảnh: Kén tằm

Cao Hoàng Long là một nghệ sĩ thị giác năng động tại Sài Gòn. Anh quan tâm đến sự linh hoạt của thời gian và không gian cũng như sự muôn hình vạn trạng trong cảm xúc của con người. Chủ yếu sử dụng video, âm thanh, ánh sáng, thế giới mạng internet cũng như là văn hóa Việt Nam như là chất liệu nghệ thuật, các tác phẩm của Cao Hoàng Long chủ yếu khai thác chủ đề bí mật, ký ức, mối liên hệ giữa con người và vũ trụ,… Ngay giữa trung tâm là tác phẩm của nghệ sĩ thị giác Cao Hoàng Long. Xuất phát từ ám ảnh với ánh sáng, tác phẩm mang hình dáng một chiếc kén khổng lồ xoay dọc, với đầu dưới đã bị xổ tung. Xung quanh kén là những máy chiếu đưa hình ảnh những cánh bướm phá kén bay lên hướng tới thể hiện muôn hình vạn trạng của cảm xúc con người. 

Nguồn cảm hứng và tên gọi đều bắt nguồn từ “kén” – nơi những tôi luyện diễn ra trong thầm lặng để chuẩn bị cho bước chuyển mình rực rỡ, buổi triển lãm đã chào đón và mang lại cho người  thưởng thức những trải nghiệm chọn lọc và ý nghĩa nhất.

Xuân Nhi

Theo Tin tức Tổng hợp

Bình luận của bạn

*

*