Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Đưa Tơ Tằm Nghệ An Đến Với Nhật Bản

375

Một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đã về làm việc với lãnh đạo huyện Đô Lương về việc hợp tác triển khai dự án phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm ở huyện. Cùng với đề cập hợp tác trồng 100 ha dâu làm nguyên liệu tơ tằm để sản xuất trang phục nổi tiếng Kimono. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho bà con huyện Đô Lương, đem lại niềm hy vọng để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm.

Đô Lương là một huyện nằm ở trung tâm tỉnh Nghệ An, diện tích trồng dâu tằm ở huyện này hiện nay lên đến 87 ha, được trồng ở các xã dọc sông Lam như: Ngọc Sơn, Lam Sơn, Thuận Sơn, Đặng Sơn. Thu nhập trung bình của nghề trồng dâu là khá cao, đạt 120 triệu đồng/ha/một năm.

Hình ảnh: Huyện Đô Lương có diện tích trồng dâu tằm khá lớn, là tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An. Người dân có cơ hội phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm.

Được biết đó là một doanh nghiệp chuyên sản xuất trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản. Chúng ta đều biết lụa tơ tằm là chất liệu rất được người Nhật yêu thích và ưa chuộng chọn để may trang phục Kimono. Từ xa xưa, người Nhật đã bị cuốn hút bởi đặc tính mềm mại, thoáng mát của lụa tơ tằm

Xem thêm: Những Ứng Dụng Của Lụa Tơ Tằm Có Thể Bạn Chưa Biết

Công ty này đang có nhu cầu thu mua các phẩm dâu và kén tằm để phục vụ cho ngành may mặc (cùng chế biến các thực phẩm dinh dưỡng từ lá dâu). Doanh nghiệp muốn hợp tác với huyện Đô Lương trồng dâu nuôi tằm với diện tích ít nhất là 100 ha và địa phương sẽ cung cấp đủ nhân lực để phục vụ dự án.

Phía doanh nghiệp Nhật Bản cũng sẽ đồng ý chấp thuận hỗ trợ đầu tư ban đầu, hỗ trợ kỹ thuật nuôi, đào tạo kiến thức và cách vận hành hệ thống sản xuất chế biến sản phẩm bột dâu tằm tươi để làm thức ăn dự trữ cho tằm và chế biến các thực phẩm dinh dưỡng. 

Ông Nguyễn Trung Thành, phó Chủ Tịch UBND huyện Đô Lương cho biết, phía doanh nghiệp Nhật Bản đã đi thực địa tại các vùng trồng dâu ở các địa bàn Ngọc Sơn, Lam Sơn, Đặng Sơn để tham quan mô hình trồng dâu nuôi tằm. Họ cũng lấy cả mẫu đất, nước ở đây mang về Nhật Bản thử nghiệm.

Hình ảnh: Đại diện phía doanh nghiệp Nhật Bản đi thực địa vườn dâu tằm ở huyện Đô Lương.

Ngọc Hân

Nguồn: Báo Nghệ An

Bình luận của bạn

*

*