Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

“Dòng sông lụa” Thu Bồn Gợi Nhớ Ký Ức Dâu Tằm Xưa

873

Ký Ức Dâu Tằm Xưa Bên Dòng Sông Lụa Thu Bồn

Sông lụa Thu Bồn như là dòng huyết mạch chính tràn đầy sinh lực nuôi mảnh đất Quảng Nam thêm màu mỡ và đầy sức sống . Cách đây khoảng 300 năm, nhờ các bãi bồi ven sông đầy ắp phù sa, người nông dân đã phủ lên đây một vùng dâu tằm trù phú xanh ngút tầm mắt, cùng với những dải lụạ rực rỡ đầy sắc màu. 

Hình ảnh: Bên bờ sông Thu Bồn 

Cả làng Mã Châu (Quảng Nam) lúc bấy giờ thường xuyên có hơn 4.000 khung cửi hoạt động ngày đêm. Có thời điểm, diện tích trồng dâu nuôi tằm cho làng lụa Mã Châu lên đến hàng ngàn hecta trải dài dọc hai bên bờ sông Thu Bồn.

Người Pháp cũng đã từng xây dựng nhà máy dệt lụa lớn nhất Đông Nam Á tại đây và biến vùng đất này thành nơi sản xuất lụa lớn nhất khu vực xuất khẩu sang các nước Châu Âu.

Nhưng khó ai có thể ngờ rằng thịnh vượng không được bao lâu thì Trung Quốc xuất hàng vải ồ ạt sang Việt Nam với giá cực rẻ, chỉ bằng một nửa so với giá vải làng nghề. Dẫn đến biến động giá cả thị trường tơ lụa trong nước và quốc tế nghiêm trọng.

Cạnh tranh không nổi với thị trường, vải dệt ra không bán được, cả làng dệt điêu đứng, mấy trăm máy dệt chạy cầm chừng. Sự phát triển của làng nghề Mã Châu bị chững lại. Nhiều máy dệt chịu cảnh tháo sắt đem đi cân ký, khung cửi thì chẻ ra đun bếp lửa.

Hình ảnh: Làng dệt lụa Mã Châu – Quảng Nam thời vàng son

“Sông Lụa” Hồi Sinh

Không thể cứ thế nhìn nghề truyền thống, nhìn lụa Việt chìm dần vào quên lãng. Hai năm trở lại đây, tỉnh Quảng Nam có chủ trương khôi phục lại nghề trồng dâu nuôi tằm – dệt lụa, phục dựng, hồi sinh lại giá trị truyền thống quê hương. Theo đó, đã có nhiều cuộc hội thảo được tổ chức, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, làng nghề, doanh nghiệp đã đưa ra cái nhìn đa chiều, toàn cảnh về bức tranh làng nghề dâu tằm, tơ lụa của Quảng Nam, cũng như những hướng đi khả dĩ nhằm vực dậy một nghề đang lụi tàn nhưng có cơ may sống lại rực rỡ.

Hình ảnh: Phục dựng lại làng nghề truyền thống Mã Châu

Hưởng ứng mong muốn hồi sinh giá trị truyền thống của tỉnh Quảng Nam cũng như góp phần tiếp nối, gìn giữ các giá trị văn hóa dân tộc, rất nhiều công ty, doanh nghiệp, hay cá nhân đến tận làng nghề, bắt tay với người dân và cam kết đầu ra cho sản phẩm lụa tơ tằm truyền thống.

Lụa Mã Châu thực sự đẹp, Ông Fei Jianming, Chủ tịch Hiệp hội tơ lụa thế giới chia sẻ: “Tôi thực sự ấn tượng vùng đất này, nó đã từng nổi tiếng và mang thương hiệu lớn về dâu tằm và tơ lụa một thời gian dài cả mấy thế kỷ liền. Và nay, với thiên nhiên ưu đãi cùng lợi thế về sông ngòi, Hoi An Silk Group đầu tư phát triển thành công thì không chỉ mang lại kinh tế đơn thuần, mà cả du lịch nơi đây cũng sẽ phát triển mạnh”.

Hình ảnh: Vùng chuyên canh trồng dâu dọc theo sông Thu Bồn

2.500 ha quy hoạch chuyên canh trồng dâu dọc theo sông Thu Bồn đã được tỉnh Quảng Nam phê duyệt, nhiều nơi ở Điện Bàn, Đại Lộc hiện nay đã và đang triển khai lại nghề trồng dâu, nuôi tằm. Đó chính là cơ sở để bảo đảm tương lai cho người nông dân làm giàu từ cây dâu trên chính đồng đất quê mình. Ngoài ra, qua nghiên cứu, dâu là loại cây có thể chống xói lở bờ sông rất hiệu quả, phục hồi rất nhanh môi trường hệ sinh thái khu vực ven sông.

Ông Lê Thái Vũ cho biết thêm, ngoài các sản phẩm tơ lụa, thì yếu tố thu hút khách du lịch đến với làng nghề cũng rất khả quan trong chính sách khôi phục làng nghề. 

Nhasilk – Thương Hiệu Lụa Mới Nổi

Có lẽ là không trùng hợp, khi thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện một thương hiệu lụa gây khá nhiều sự chú ý – Nhasilk. Qua tìm hiểu của chúng tôi, người sáng lập thương hiệu này, ông Trần Hữu Như Anh, cũng là một người con của quê hương Điện Bàn, Quảng Nam.

Hình ảnh: Khăn lụa của Nhasilk

Vùng đất Quảng Nam được ví như cái nôi của nghề tằm tang đã hun đúc cho những con người nơi đây tình yêu máu thịt với cây dâu, con tằm, sợi tơ và mảnh lụa.

Chúng ta cùng hi vọng, Nhasilk nói riêng và các làng lụa truyền thống Quảng Nam nói chung, trong một ngày không xa nữa, sẽ thực sự hồi sinh và đưa lụa tơ tằm trở về đúng vị trí của nó: Một loại vải được xem như nữ hoàng vải vóc và là quốc bảo của dân tộc Việt Nam.

Vân Hạ              

Theo Tuổi trẻ & Pháp luật

Xem thêm: Nhasilk – Thương Hiệu Lụa Khởi Đầu Từ Sự Đổ Vỡ Niềm Tin Trên Thị Trường Lụa Việt

Bình luận của bạn

*

*