Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Điểm Lại Những Sự Kiện Nổi Bật Ngành Tơ Lụa Việt Nam Năm 2019 

413

Năm 2019 đang đếm những phút giây cùng để bước sang trang mới. Hãy cùng Hiệp hội Tơ lụa Việt Nam nhìn lại một vài điểm son, những sự kiện nổi bật làng Tơ lụa Việt Nam và Thế giới với những nỗ lực cao nhất.

Đặc sắc Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – Thế giới 

Mở đầu cho chuỗi sự kiện nổi bật làng Tơ lụa Việt Nam là Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – Thế giới. Từ ngày 7.8 – 9.8, Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – Thế giới đã diễn ra thành công tốt đẹp tại làng lụa Hội An (TP. Hội An, Quảng Nam). Quy tụ nhiều đại diện lớn nhất của ngành sản xuất tơ lụa và thời trang thế giới. Các công ty sản xuất tơ lụa lớn tại Bảo Lộc, TP. HCM, Hà Nội… Festival còn thu hút sự tham gia nhiệt tình của những làng nghề trong cả nước như Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu,…

Hình ảnh: Thổ cẩm trong Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam – Thế giới lần thứ 5 tại Hội An

Festival nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để tìm kiếm đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế. Nhiều sản phẩm kỳ công được triển lãm, những kỹ thuật sản xuất điêu luyện được tái hiện cùng với các chuỗi sự kiện khác, Festival đã thu hút được hơn 30.000 lượt du khách. 

Xem thêm: Văn Hóa Tơ Lụa, Thổ Cẩm Việt Nam – Thế Giới 2019 Diễn Ra Tại Hội An

Công Ty Cổ Phần Tơ Lụa Quảng Nam Đẩy Mạnh Đầu Tư, Phát Triển

Công ty cổ phần tơ lụa Quảng Nam được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận đầu tư Trung tâm tiếp nhận, chuyển giao công nghệ và sản xuất hàng thủ công truyền thống. Theo đó, trên diện tích 10,5 ha tại Cụm công nghiệp Thương Tín, Công ty cổ phần tơ lụa Quảng Nam sẽ đầu tư gần 392 tỷ đồng để xây dựng. 

Đồng thời, Trung tâm sẽ xúc tiến thu hút đầu tư, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ về các máy móc thiết bị hiện đại như máy cắt dâu… Và cùng với đó là công nghệ tiên tiến hoàn thiện quy trình sản xuất dâu, tằm, tơ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm tơ tằm Việt Nam. 

Bung Tỏa Tuần Văn Hóa Trà Và Tơ Lụa Bảo Lộc

Một sự kiện nổi bật khác của làng Tơ lụa. Tuần Văn hóa Trà và Tơ lụa Lâm Đồng năm 2019 diễn ra trên địa bàn Bảo Lộc từ ngày 20 đến 24/12. “Điểm nhấn” của Tuần Văn hóa là chương trình trình diễn thời trang Tơ lụa Bảo Lộc “Bay cao –Vươn xa” (tối 22/12), tại hồ Đồng Nai Thượng. Quy tụ dàn người mẫu quy mô, 19 bộ sưu tập đặc sắc trên nền vải lụa địa bàn TP. Bảo Lộc và nền vải thổ cẩm của các làng nghề truyền thống.

Hình ảnh: 22/12 – Đêm thăng hoa của Tơ lụa Bảo Lộc

Đây là sự kiện truyền thống của tỉnh Lâm Đồng. Thông qua Tuần Văn hóa nhằm đẩy mạnh hơn công tác ngành nghề sản xuất và chế biến tơ lụa. Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển ngành trà và tơ lụa. Nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, tăng cường quảng bá du lịch, giới thiệu đến du khách những nét đẹp về văn hóa, con người nơi đây.

Xem thêm: Và Tơ Lụa Bảo Lộc Đã Có Một Đêm Thăng Hoa Như Thế…

Mang Tơ Lụa Việt Nam Ra Thế Giới

Nằm trong chuỗi sự kiện nổi bật làng Tơ lụa chính là việc mang Tơ Lụa Việt Nam ra với bạn bè Thế giới. Ngày 15/7, Việt Nam tham gia Hội chợ quốc tế lụa Ấn Độ lần thứ 7 và có cơ hội giới thiệu lụa Việt Nam ra quốc tế. Ở một diễn biến khác, trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 59 Đại hội đồng Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO, Việt Nam khẳng định sở hữu trí tuệ với lụa và thổ cẩm tại Thụy Sỹ. Hội chợ Top Drawer 2019 được tổ chức ở Luân Đôn, tại đây, một lần nữa lụa Việt Nam lại được khoe sắc cùng bạn bè quốc tế. Du khách đã đánh giá rất cao chất lượng hàng của các doanh nghiệp Việt Nam, bày tỏ tin tưởng chất lượng hàng Việt Nam sẽ chinh phục được khách hàng quốc tế. 

 

Hình ảnh: Sản phẩm lụa Việt Nam rất được Thế giới yêu thích và tiếp nhận

Không chỉ đẩy mạnh tham gia các hội chợ văn hóa, Lụa Việt Nam còn theo chân các NTK lên sàn trình diễn thời trang. Các sự kiện tiêu biểu có thể kể đến như: NTK Minh Hạnh mang áo dài lụa trình diễn dạ tiệc văn hóa Việt Nam “Phượng hoàng bí ẩn” tại hoàng cung Nga thuộc khu Bảo tàng – bảo tồn “Tsaritsyno”; Patrick Phạm – nhà thiết kế Pháp gốc Việt mang Lãnh Mỹ A – “Nữ Hoàng Lụa Đông Dương” lên sàn diễn Tuần lễ Thời Trang Paris,…

Chương Trình “Tiếng Tơ” Trong Lòng Phố Cổ

Tối ngày 22/11, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã khai mạc chương trình hoạt động văn hóa “Tiếng tơ”. Chương trình “Tiếng tơ” là một chuỗi các hoạt động văn hóa đa dạng, ý nghĩa, bao gồm các hoạt động trưng bày, giới thiệu nghề dệt lụa truyền thống, trình diễn thời trang…

Hình ảnh: Trình diễn thời trang trong chuỗi hoạt động “Tiếng tơ” trong lòng phố cổ

Tại hoạt động tâm điểm của chuỗi sự kiện, du khách sẽ được tìm hiểu mô hình dệt lụa tơ tằm và tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận. Qua đó, tôn vinh nghệ nhân và quảng bá các kỹ thuật mới của nghề truyền thống. Đặc biệt, du khách còn có cơ hội nhìn ngắm khung cửi dệt tơ tằm cổ của nghệ nhân.

Hiệp Hội Tơ Lụa Thế Giới Kiện Toàn Bộ Máy Lãnh Đạo Và Phương Hướng Phát Triển

Khép lại cho chuỗi sự kiện nổi bật làng Tơ lụa là sự kiện quốc tế. Trong hai ngày 5-6/12/2019, hội nghị thành viên Liên minh Tơ lụa thế giới diễn ra tại Hàng Châu đã gặt hái được nhiều thành công. Ông Đặng Vĩnh Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Dâu Tằm Tơ Việt Nam đã được chọn làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Tơ lụa Thế giới. 

Hình ảnh: Chứng nhận ông Đặng Vĩnh Thọ làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Tơ lụa Thế giới

Với sự tham gia của ban lãnh đạo cấp cao, các tập đoàn lớn, cơ quan báo chí, hội nghị đã cùng nhau điểm lại tình hình một năm hoạt động, đề xuất các chính sách hỗ trợ, phương hướng phát triển trong những năm sắp tới. Hội nghị khép lại, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội cho tơ lụa Việt Nam cũng như thế giới, là cơ hội lớn để Việt Nam tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại, thu hút khoa học công nghệ trực tiếp. 

Khánh Nhi

Bình luận của bạn

*

*