Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Danh Sách Các Làng Lụa Việt Tham Gia Festival Văn Hóa Tơ Lụa Thổ Cẩm Việt Nam – Thế giới Lần V

418

Lễ Hội Đậm Bản Sắc Truyền Thống – Nơi Tôn Vinh Nghề Tơ Tằm Việt Nam

Tiếp nối sự thành công của nhiều chuỗi sự kiện mang tầm cỡ quốc tế và sự đồng thuận của các hiệp hội nước bạn, Festival Văn hóa Tơ lụa, Thổ cẩm Việt Nam – Thế Giới lần thứ V. Với Đại diện Ban tổ chức là Uỷ ban nhân dân Thành phố Hội An và Công ty Cổ phần Tơ lụa Quảng Nam. Diễn ra vào các ngày 7, 8, 9/8/2019 vừa qua tại Làng lụa Hội An và trung tâm phố cổ Hội An, Festival 2019 chính thức diễn ra với sự tham dự của 8 quốc gia và đại diện 5 thành phố và hàng chục đơn vị sản xuất và làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam. 

Có thể thấy Hội An đã rất nỗ lực, khi thông qua việc tổ chức các sự kiện nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống. Từ đó tìm kiếm và kết nối để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa tơ lụa Việt Nam đến với các tổ chức và thị trường quốc tế. Xây dựng trung tâm thương mại phân phối tơ lụa của cả nước; đầu tư giống dâu, giống tằm để đảm bảo chất lượng và năng suất; khôi phục lại các làng nghề truyền thống.

Là thành viên Hiệp hội Tơ lụa Thế giới, Hiệp hội Tơ lụa châu Á và có mối quan hệ hữu nghị với các đơn vị sản xuất tơ lụa trong khu vực, sự kiện lần này của Việt Nam đã nhận được những cái gật đầu sáng giá từ những thành viên được xem là “người đặt nền móng” cho ngành sản xuất tơ lụa và thời trang thế giới. Đó là các tập đoàn sản xuất tơ lụa lớn nhất thế giới đến từ Italia, Pháp, Trung Quốc, Nhật bản, Ấn Độ, Thái Lan, Cambodia… đến cùng với các sản phẩm tơ lụa của quốc gia họ. Đây thực sự là cơ hội để các quốc gia mở ra con đường hợp tác và phát triển thị trường chung với quy mô thế giới cho thời trang tơ lụa. 

Đại diện của Việt Nam là các công ty sản xuất tơ lụa lớn tại Bảo Lộc, TPHCM, Hà Nội sở hữu các sản phẩm tơ lụa được xuất khẩu ra nước ngoài và đã góp phần khẳng định chỗ đứng của hàng tơ tằm Việt Nam trên thị trường thế giới như Bảo Lộc Silk, Toàn Thịnh, Hạnh Silk… Đặc biệt của Festival lần này, chính là tìm ra con đường phát triển chung giữa các thành phố sản xuất tơ lụa trên thế giới, giữa châu Âu và châu Á. Từ đó, các tổ chức nhỏ có thể rút ra các bài học kinh nghiệm từ những tổ chức thành công đi trước.

Ngoài ra, đại diện cho Việt Nam còn có các làng nghề lâu năm như Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận với sự có mặt của gần 80 nghệ nhân đến từ miền núi phía Bắc như thổ cẩm Hà Giang, nghệ nhân Khrme ở biên giới Tây Nam tỉnh An Giang, nghệ nhân Cơtu của vùng núi miền Trung Quảng Nam và Đà Nẵng. 

Hình ảnh: Các nghệ nhân làng nghề lụa của Việt Nam miền núi

Đặc biệt nhất là hội thảo khoa học với chủ đề: “Ứng dụng khoa học – công nghệ trong sản xuất dâu tằm, tơ lụa và Văn hóa tơ lụa trong đời sống hiện đại”. Đây là chủ đề rất thiết thực nhằm tạo không gian trao đổi thông tin, kiến thức, các bài nghiên cứu để thúc đẩy hiện đại hóa ngành sản xuất tơ lụa thế giới nói chung và các nước tham gia nói riêng.

Festival Văn hóa Tơ lụa Thổ cẩm Việt Nam – Thế giới 2019 thực sự là những ngày sôi nổi của các hoạt động giao lưu học hỏi với các chương trình như Gala Dinner gặp mặt các đối tác sản xuất, nghệ nhân làng nghề, nhà thiết kế trong và ngoài nước (20 giờ ngày 7/8), Chương trình khai mạc Festival (8/8), Lễ dâng hương Bà Chúa Tằm Tang, Khai mạc khu trưng bày những sản phẩm Lụa và thổ cẩm Việt Nam và giao lưu trao đổi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, từ các cơ sở lụa tơ tằm – thổ cẩm Việt Nam, tại Làng Lụa Hội An do ban tổ chức thực hiện, Hội Thảo, Trình diễn quy trình ươm tơ dệt lụa truyền thống của làng dệt đũi Nam Cao Thái Bình, đồng bào Cơtu tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, đồng bào Chăm Ninh Thuận, Khrme An Giang, H’mông tỉnh Hà Giang, Nha Xá tỉnh Hà Nam.

Một Số Làng Lụa Việt Tham Dự Festival

Làng Lụa Tân Châu

Làng lụa Tân Châu nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh An Giang, một trong những làng nghề có lịch sử lâu đời về dệt lụa và phương cách dệt độc đáo. Không riêng gì lụa mà với bất kỳ sản phẩm gì thì mỗi vùng đều có phương thức sản xuất riêng, đó chính là điều mang lại nét đặc sắc của từng vùng. 

Tơ lụa của Tân Châu nổi tiếng vì sự mềm mại và độ chắc chắn cao. Sản phẩm tơ lụa Tân Châu có màu sắc, hoa văn độc đáo, và đặc biệt là màu không bị phai. Điều này có được là nhờ công nghệ nhuộm lụa từ trái mặc nưa, một nét truyền thống đặc trưng của làng Tân Châu. Nhờ đó sản phẩm làm ra có màu sắc bền bỉ không bị phai nhạt và trở thành một trong những loại tơ lụa nhuộm tự nhiên được ưa chuộng trong và ngoài nước.

Hình ảnh: Làng lụa Tân Châu

Làng Lụa Nha Xá

Làng lụa Nha Xá thuộc huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam. Đặc tính mềm mịn của Nha Xá được đánh giá đứng thứ hai tiếng, chỉ sau lụa Vạn Phúc. Làng nghề Nha Xá vẫn đang từng ngày miệt mài với truyền thống cha ông để lại. Khi bước đến cổng làng là đã có thể nghe thấy những chiếc khung cửi rộn rã .

Đại diện của làng lụa nổi tiếng Nha Xá (Hà Nam) cho biết Lụa Nha Xá sẽ giới thiệu sản phẩm và máy móc, quy trình sản xuất, bảo tồn nghề. Tận dụng khoa học công nghệ mới để cho ra sản phẩm lụa tơ tằm đặc sắc đang được thị trường trong nước chú ý, các nhà thiết kế sáng tạo nhiều bộ sưu tập hơn từ cảm hứng với lụa Nhà Xá. Nha Xá quyết tâm trở thành thương hiệu uy tín xuất khẩu hàng đầu Việt Nam.

Hình ảnh: Làng lụa Nha Xá

Đũi Nam Cao – Thái Bình

Ðiều mà khách hàng quan tâm nhất ở dòng sản phẩm đũi của Nam Cao có lẽ là bởi tính dân tộc, tính nghệ thuật cổ truyền dân gian của chúng. Không sản xuất dây chuyền hàng loạt mà được làm thủ công đòi hỏi công phu cần mẫn của người nghệ nhân. Mỗi một sản phẩm là cả một quá trình đi từ nguyên liệu tự nhiên kết hợp với óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người dân Nam Cao. Những gốc đũi tưởng chừng như chỉ còn là phế thải, nay lại được biến thành những tấm vải đầy giá trị.

Sản phẩm đũi Nam Cao trông có vẻ dày nhưng thật ra rất thoáng, mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, mềm mại nhưng cực kỳ bền chắc, dễ tẩy trắng, dễ giặt sạch và mau khô… Đã làm hài lòng chẳng những người Việt mà còn chinh phục được cả khách hàng nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó đặc biệt là Nhật Bản và Châu Âu. Đũi Nam Cao với nhiều doanh nghiệp tên tuổi, tiêu biểu như Dệt nhuộm Đông Thành, dệt Đài Hòa, dệt An Liên, dệt Quang Bình…

Làng Lụa Vạn Phúc

Với bề dày lịch sử của mình, làng lụa vạn phúc tự hào là làng nghề dệt lụa truyền thống lâu đời nhất ở Việt Nam. Với rất nhiều sản phẩm từ tơ lụa đa dạng mẫu mã màu sắc đa dạng. Ngày xưa tơ lụa Vạn Phúc thường được cống phẩm cho triều đình để may trang phục cho vua chúa. Sản lượng tiêu thụ của tơ lụa Vạn Phúc đạt trên 2 triệu mét/1 năm, được phân phối trên khắp cả nước và cả thị trường thế giới nữa. Lụa Vạn Phúc là cái tên nổi tiếng khi nhắc đến các thương hiệu lụa Việt.

Hình ảnh: Làng lụa Vạn Phúc

Làng Lụa Mã Châu – Quảng Nam

Làng lụa Mã Châu dù chỉ còn vài chục hộ gia đình và một Hợp tác xã dệt lụa nhưng nơi đây luôn cố gắng cung cấp ra thị trường những thước lụa óng ánh đặc trưng nhất nơi đây. Người điều hành là anh Trần Hữu Phương. Anh từng nói: “Đi đâu về, nghe tiếng khung dệt chạy mới thấy đã đến nhà”. Để tạo ra loại lụa Mã Châu truyền thống, từng công đoạn đều phải được làm bằng tay vì cần phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng sản phẩm. Ở những vùng khác còn rất ít người dệt lụa theo cách thủ công này, có thể thấy được đó chính là yếu tố cốt lõi làm nên một sản phẩm hoàn hảo. Những việc thủ công tưởng như đơn giản nhưng lại ẩn chứa trong đó bí quyết, sự tâm huyết và đặc biệt là tình yêu nghề sâu sắc.

Hình ảnh: Làng lụa Mã Châu

Cao Tùng

Theo Báo mới

Bình luận của bạn

*

*