Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Sông Cổ Cò Trên “Con Đường Tơ Lụa Xưa” Hồi Sinh 

311

Ngưỡng tưởng rằng dòng sông Cổ Cò bị vùi lấp bao năm qua sẽ không bao giờ có cơ hội được khơi thông trở lại thì nay dự án đầu tư 1.585 tỉ đồng để nạo vét, khơi thông phát triển tuyến du lịch đường sông trên “Con đường tơ lụa  trên biển xưa” sắp được thực hiện và hoàn thành trong vòng 1 năm tới.

Hình ảnh hàng nghìn du thuyền tấp nập xuôi mái từ Hội An về Đà Nẵng kết nối những địa điểm du lịch truyền thống cùng vô số khu nghỉ dưỡng, mua sắm hấp dẫn hai bên bờ sông sẽ sớm thành hiện thực khi tháng 9/2020, sông Cổ Cò hoàn tất việc khơi thông.

Quá khứ phồn thịnh của “Con đường tơ lụa”

Thế kỷ XVI-XVII, sông Cổ Cò nối cảng Đà Nẵng với thương cảng Hội An, được ví như con đường tơ lụa để các thương nhân Nhật Bản và Trung Hoa ra vào, buôn bán giữa hai vùng. Do ở vị trí cuối sông và đầu biển, Cổ Cò là một vùng nước lợ có nhiều thủy sản, người dân gần đó sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt. Dọc bờ sông là các danh thắng nổi tiếng hữu tình. 

Cổ Cò là tuyến hàng hải góp quan trọng góp phần làm nên một thương cảng Hội An sầm uất bậc nhất thời bấy giờ, đồng thời thúc đẩy xây dựng nền kinh tế vững chãi cho các đời Chúa Nguyễn trong hành trình mở rộng về phương Nam.

Thời gian trôi đi, do sự biến thiên của khí hậu, thổ nhưỡng, sông dần bị bồi lấp và không còn được thông suốt như trước. Con sông dài khoảng 28km chỉ còn lại một vài khúc sông cạn, ngắn.

Hình ảnh: Sông Cổ Cò

Cổ Cò “Hồi Sinh”

Nhận thấy ý nghĩa quan trọng của dòng sông huyết mạch một thời, mới đây, UBND Thành phố Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất phương án nạo vét, khớp nối thông luồng sông Cổ Cò trước tháng 9/2020. Hơn 1.000 tỷ đồng đã được tỉnh Quảng Nam dự kiến đầu tư cho việc đồng bộ, chỉnh trang dòng sông. Bên cạnh đó Trung ương cũng hỗ trợ 585 tỉ đồng để góp phần hoàn thiện phương án này.

Hai địa phương cũng thống nhất sẽ triển khai các điểm dừng chân, vui chơi giải trí phục vụ phát triển du lịch dọc tuyến sông Cổ Cò nhằm khai thác tối đa tiềm năng du lịch đường sông của 2 địa phương.

Hình ảnh: “Con đường tơ lụa” Cổ Cò hồi sinh

Khi được khơi thông, dòng sông sẽ kết nối bằng đường thủy những địa điểm du lịch bậc nhất như phố cổ Hội An, làng lụa Hội An, danh thắng Ngũ Hành Sơn, hạ lưu sông Hàn, bán đảo Sơn Trà, làng lụa Hội An… 28km bờ sông sẽ trở thành điểm du lịch sinh thái với các khu đô thị nghỉ dưỡng kiểu mẫu, những không gian dừng chân mang đậm nét mộc mạc của làng quê xứ Quảng, cùng vô số khu mua sắm hấp dẫn khách du lịch trong, ngoài nước.

Nói vậy để thấy, khơi thông dòng sông Cổ Cò chính là khơi thông mạch nguồn phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng Đà Nẵng và Quảng Nam, là khơi thông sự phát triển các giá trị truyền thống của các làng nghề lụa cổ xưa như làng lụa Mã Châu hay làng lụa Hội An,… Quá khứ phồn thịnh của thương cảng Hội An sầm uất, tấp nập thuyền ra vào sẽ được tái hiện ngày một rực rỡ, thịnh vượng hơn.

Chỉ một năm nữa thôi, khi hai đầu dòng sông Cổ Cò hòa làm một, du khách sẽ dễ dàng dong thuyền từ Hội An ra Đà Nẵng. Và lịch trình khám phá “thủ phủ du lịch miền Trung” sẽ gọi tên thêm nhiều điểm dừng chân, vui chơi, giải trí mới lạ ở các khu đô thị hiện đại ven sông phía Đông Nam thành phố.

Linh Thanh

Theo Vnexpress

Bình luận của bạn

*

*