Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Chiêm Ngưỡng Chiếc Khăn Lụa Hermes Đầu Tiên Được Trưng Bày Tại Việt Nam

472

Từ ngày 25/10 đến ngày 03/11/2019 triển lãm “Hermes Heritage – In motion” diễn ra tại Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu những vật phẩm được xem là nguồn cảm hứng sáng tạo của thương hiệu Hermes. Chiếc khăn Carre Hermes – Jeu des omnibus et dames blanches. Chiếc khăn lụa đầu tiên của thương hiệu này cũng được trưng bày tại triển lãm lần này.triển lãm “Hermes Heritage - In motion”

Hình ảnh: Triển lãm Hermes Heritage

Khăn lụa của Hermes thường lấy cảm hứng, ý tưởng từ nhiều khía cạnh tươi mới. Chiếc khăn đầu tiên của hãng mang tên Jeu des omnibus et dames blanches. được lấy cảm hứng từ một bộ đồ chơi cổ. 

Thiết kế của chiếc khăn mô phỏng bàn chơi của trò chơi, lấy cảm hứng từ những tông màu nước được tạo nên từ kỹ thuật cắt tạo đường viền bằng laser. Chiếc khăn lụa này thuộc bộ sưu tập nhằm tái hiện bối cảnh giao thông ở Paris những năm 1820. Hình ảnh các cỗ xe ngựa di chuyển xung quanh vòng tròn là điểm nhấn của chiếc khăn. Ra đời năm 1937, mở đường cho sự sáng tạo mảng kinh doanh khăn lụa của Hermes.Khăn lụa đầu tiên hermes

Hình ảnh: Chiếc khăn lụa đầu tiên của thương hiệu Hermes

Giám đốc nghệ thuật Pierre – Alexis Dumas chia sẻ Carre Hermes là tuyệt tác phụ kiện từ lụa. Bởi các giá trị nghệ thuật độc đáo lẫn kỹ thuật chế tác hoàn mỹ. Qua hơn 8 thập kỷ, với hơn 2000 mẫu thiết kế được ra mắt, Carre Hermes đã trở thành tượng đài của nhà mốt Pháp nói riêng và thời trang thế giới nói chung. Vì vậy việc tạo ra chúng là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế.

Để sản xuất một chiếc khăn lụa vuông kích thước 90 x 90cm, một con bướm đêm cần sinh ra 400 con tằm. Mỗi con tằm cần ăn hết 15kg lá dâu để cho ra đời 450km sợi chỉ. Đây là số lượng cần thiết để dệt nên một chiếc khăn lụa Hermes.

Ngoài ra phía sau mỗi tấm lụa hoàn chỉnh, vuông vức là hơn 2000 giờ dệt thủ công. Không những thế nó còn tiêu tốn hết hơn 46 cuộn lụa, 46 gam màu các loại. Các màu sắc để nhuộm khăn cũng phải được lựa chọn thật kỹ, thật đẹp. Màu nhuộm được chế từ tự nhiên đảm bảo màu sắc hài hòa, lại không gây hại cho người dùng. Người nghệ nhân phụ trách màu nhẹ nhàng trải dài cuộn lụa trên bàn in. Mỗi khung hình áp dụng cho một cuộn, mỗi lần chỉ sử dụng một màu cho tới họa tiết cuối cùng.

Sau khi hoàn tất, tất cả các khăn lụa đều được tráng qua bằng nước sôi để đảm bảo độ bám màu tốt nhất, tiếp đến là tráng lại bằng nước lạnh và dùng dầu olive, xà phòng để tẩy màu thừa. Cuối cùng, được phủ một lớp bảo vệ nhưng vẫn bảo đảm sự mềm mại, sáng bóng. Thiết kế khăn lụa tỉ mỉ

Hình ảnh: Chiếc khăn lụa Hermes được thiết kế tỉ mỉ, tinh tế trong từng chi tiết

Nhưng sự độc đáo làm nên nét riêng biệt cho những chiếc khăn Hermes nằm ở những mũi khâu vắt sổ thủ công kiểu Roulotte độc đáo. Chỉ những người thợ giàu kinh nghiệm mới thực hiện được những công đoạn này.

Theo thống kê vào ngày đầu ra mắt, hơn 100.000 chiếc khăn lụa Carre Hermes được bán ra. Nó ghi dấu sự khởi đầu thành công của thương hiệu này. Cho đến nay, khăn lụa Hermes vẫn nhận được sự ưu ái từ giới thượng lưu nhờ thiết kế độc đáo, sáng tạo.Chiếc khăn lụa Hermes được thiết kế tỉ mỉ, tinh tế

Hình ảnh: Khăn lụa Hermes thiết kế độc đáo, sáng tạo, nhận được nhiều sự ưu ái

Xem thêm: Quá trình ra đời của chiếc khăn lụa nghìn đô Hermes

Theo Tin Tức Tổng Hợp

 

Bình luận của bạn

*

*