Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Chất Liệu Truyền Thống – Xu Hướng Thời Trang Xuân Hè 2020 

1086

Tuần lễ thời trang Xuân – Hè 2020 vừa mới diễn ra vào ngày 13-15/9 tại vườn hoa Diên Hồng (Hoàn Kiếm-Hà Nội). Đây trở thành hoạt động trình diễn thời trang được mong chờ nhất trong năm tại Việt Nam, là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa thời trang đồng thời khẳng định phong cách trình diễn của các NTK và cho ra mắt những bộ sưu tập mang tính khuynh hướng. 

Hình ảnh: Chất liệu lụa truyền thống ngập tràn Tuần lễ thời trang Xuân – Hè 2020

Với hàng trăm mẫu thiết kế được trình diễn trong sự kiện lần này đã phần nào làm toát lên xu hướng thời trang sắp tới khi hầu hết các nhà thiết kế (NTK) đều sử dụng chất liệu lụa truyền thống trong bộ sưu tập (BST) của mình.

Bức Tranh Sinh Động Thời Trang Xuân Hè 2020 Từ 750 Mẫu Thiết Kế.

Dày công chuẩn bị nhiều tháng trời, 750 mẫu thiết kế đẹp mắt đến từ các nhà thiết kế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tạo nên bức tranh thời trang sinh động cho mùa xuân hè 2020.

Hình ảnh: Bức tranh thời trang sinh động cho mùa xuân hè 2020

Đem đến sự kiện lần này một bữa tiệc thời trang đầy màu sắc các NTK đã rất tỉ mỉ, cẩn thận trong việc lựa chọn chất liệu sao cho phù hợp với khí hậu theo mùa ở Việt Nam. Và có tới phân nửa số NTK chọn chất liệu lụa truyền thống cho các bộ sưu tập của mình, đó là: Nhi Hoàng, Thanh Thúy, Cao Duy, Minh Hạnh, Cao Minh Tiến, Huyền Nhung Nguyễn, Hùng Việt. 

Hình ảnh: Chất liệu truyền thống trong BST thời trang Xuận- Hè 2019

Các mẫu thiết kế cho mùa Xuân-Hè 2020 đều rất trẻ trung năng động mang tính ứng dụng cao, gần gũi, phù hợp với cuộc sống thường ngày nhưng vẫn giữ được nét truyền thống thông qua chất liệu vải may. “Không thể để các làng nghề truyền thống chìm vào quên lãng” – NTK Minh Hạnh bộc bạch. Cũng vì thế mà trong suốt nhiều năm nay, chị luôn trung thành với vải lụa.

Hình ảnh: BST của NTK Minh Hạnh

Cũng trong Tuần lễ Thời trang Xuân Hè 2020, Chula-nhà thiết kế nước ngoài duy nhất cũng chọn chất liệu lụa truyền thống Việt để hòa vào dòng chảy thời trang Việt nói riêng và thế giới nói chung. Với mong muốn thời trang Việt Nam sẽ phát triển bằng chính giá trị của truyền thống.

Xem thêm: Trang Phục Lụa Tơ Tằm – Đại Diện Của Đẳng Cấp Và Quý Phái 

Hình ảnh: Đầm lụa  họa tiết dân gian trong BST của NTK Chula 

Chu La chia sẻ: “Chất liệu tôi thường sử dụng nhất vẫn là lụa hay thổ cẩm mang họa tiết của đồng bào Sa Pa. Lý do cho sự lựa chọn đó không phải chỉ là đẹp, mặc lên trông rất gần gũi với thiên nhiên mà tôi còn mong muốn được góp một phần trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa Việt, thông qua những bộ thiết kế của mình.”

Hình ảnh: Đầm lụa  họa tiết dân gian trong BST của NTK Chula

Theo Ban tổ chức, so với các mùa thời trang trước kia, xu hướng lựa chọn chất liệu truyền thống trong các bộ sưu tập ngày càng được nhiều nhà thiết kế chú ý. Đó là một tín hiệu đáng mừng cho sự vực dậy của các làng nghề truyền thống Việt Nam. Các chất liệu truyền thống được lựa chọn là chất liệu lụa có nguồn gốc tự nhiên, chất liệu linen, cotton, jeans.

Giá Trị Văn Hóa Dân Tộc Trong Thời Trang Chất Liệu Truyền Thống

Với sức sáng tạo vô tận, lòng đam mê và những nguồn cảm hứng từ “giá trị văn hóa dân tộc”, lần đầu tiên, biểu tượng quốc hoa của dân tộc hay hình tượng Rồng trong văn hóa Việt, hay gánh hàng rong bình dị… cùng những hơi thở của cuộc sống thường ngày, được thể hiện trong BST “Nơi tôi sống” của Genviet.

Hình ảnh: BST “Nơi tôi sống” 

Bên cạnh chất liệu truyền thống, bộ sưu tập của Genviet lần này cũng đánh dấu bước đột phá khi sử dụng vải Denim Feel Fresh với tính kháng khuẩn, chống mùi, chống nấm, độ bền giặt cao, thân thiện với làn da. Đại diện thương hiệu GenViet, bà Tú Phương cho biết, công nghệ xử lý vải giúp các NTK thỏa sức sáng tạo với các hiệu ứng xờm xước, cào rách, tạo nên nét phóng khoáng, hiện đại, cá tính và đặc biệt đậm chất thời trang, đón bắt xu hướng thời trang thế giới.

Trao đổi về xu hướng tiêu dùng hiện nay, nhà thiết kế Hùng Việt cho biết, những chất liệu có khả năng thích nghi cao và thân thiên với môi trường đang thực sự lên ngôi. Theo đó, các nhà thiết kế đã kết hợp với các nghệ nhân, nhà sản xuất để tạo ra những chất liệu tự nhiên phù hợp với yêu cầu của thị trường thời trang như: Đũi Nam Cao, tơ tằm Nhật Minh, Hà Bảo Silk, lụa Bảo Lộc, lụa Nha Xá, vải gai Thiên Ân – Quảng Ngãi và sợi gai An Phước,…. Đồng thời mở rộng các làng nghề dệt vải truyền thống trong nước. Các sản phẩm phục vụ thị trường cũng vì thế được điều chỉnh theo xu hướng mới, mang tính ứng dụng theo mùa cao và đem đến dấu ấn phong cách thời trang hiện đại nhờ chất liệu truyền thống.

Vân Hạ

Bình luận của bạn

*

*