Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Các Tập Đoàn Tơ Lụa Trung Quốc Đã Đến Dự Festival Tơ Lụa Thổ Cẩm Việt Nam – Thế Giới 

447

Thông tin từ Hiệp hội Tơ lụa thế giới cho biết, có 35 nhà sản xuất tơ lụa lớn nhất Trung Quốc. Họ đều là các doanh nghiệp có mức xuất khẩu hàng hóa từ 2 đến 8 tỷ đô la/năm/. Các sản phẩm của họ hầu hết đã vào được các thị trường khó tính và cao cấp như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản. Nhiều đơn vị hiện là đối tác sản xuất hàng gia công cho các thương hiệu thời trang nổi tiếng nhất thế giới.

Hình ảnh: Các doanh nghiệp tơ lụa Trung Quốc tham gia Festival 

Tô Châu – xứ lụa với nghề thêu có lịch sử 2000 năm ở Trung Quốc. Một công ty lụa tại Tô Châu vừa đặt lên kệ bán hàng của họ chiếc cà vạt lụa có giá 1700 đô la Mỹ. Ông chủ của doanh nghiệp này đã dành một thời gian dài để thực hiện công trình nghiên cứu phục chế, sản xuất đại trà loại lụa phục vụ hoàng gia đời vua Càn Long đã thất truyền. Khó khăn lớn nhất của ông là ở khâu chất liệu nhuộm chưa thành công. 

Ông có một người con gái là một trong những nhà thiết kế giỏi. Tuy nhiên, ông lại không để con gái của mình đảm nhiệm vai trò thiết kế loại lụa này, bởi ông cho rằng phong cách thiết kế của cô ấy không phù hợp. Kiến thức văn hoá cũng không đủ sâu sắc để hiểu về chất liệu này.

Giờ thì chắc bạn đã hiểu được vì sao chiếc khăn lụa được khôi phục từ chất liệu đời nhà Thanh này có giá nghìn đô la hay cái cà vạt lụa thêu có giá 1700 đô la. Trong đó bao hàm tất cả hoài bão khôi phục nghề truyền thống lừng danh, cả chất xám sáng tạo, và còn ẩn trong đó là cả sự hy sinh của nhiều gia đình. Ông ấy đến cùng vẫn quyết tâm chọn một nhà thiết kế mà theo ông chắc chắn sẽ làm tốt hơn con gái của mình, tuyệt không vì tình riêng mà ưu ái cho ai, mặc dù lúc đó ông hoàn toàn có thể làm vậy. Là nghiên cứu của ông, cho dù ông có chọn ai thì không ai có quyền ý kiến về điều này.

Hình ảnh: Cà vạt lụa thêu Trung Quốc 

Xuất hiện trong sự kiện lần này, thực sự có thể thấy ông luôn hướng đến mục tiêu làm rạng danh nghề truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc. 

Với sự đầu tư phát triển mạnh trong những năm qua, ngành tơ lụa Trung Quốc đã thành công khi vực dậy được những giá trị truyền thống, phát triển bền vững dựa trên cơ sở khoa học công nghệ và đã sản xuất ra các sản phẩm có giá trị cao về kinh tế và văn hóa tinh thần.

Tiêu biểu phải nhắc đến một doanh nghiệp khác, đó là tập đoàn Han Silk. Đây là đơn vị đã trúng đấu thầu cung cấp tơ lụa và sản phẩm thời trang phục vụ cho đám cưới của Hoàng gia Anh vào năm 2010. Ông chủ Tập đoàn Hansilk nói rằng đó là thị trường khó khăn nhất, thị trường lụa cao cấp cho người có thu nhập cao. Cùng với những thành công lâu dài khi hoàng gia Anh là khách hàng tiêu biểu, Hansilk đã quay trở lại phục vụ thị trường nội địa. Dùng yếu tố truyền thống kết hợp với thời trang hiện đại là một thách thức không nhỏ. Ông chủ Hansilk cho biết: “Trong công xưởng thế giới này, chúng tôi đã tiến đến định vị gu thời trang, không chỉ ở nội địa, mà còn góp phần định vị cho các kinh đô thời trang. Để làm được việc này, người Trung Quốc tích cực thu hút chất xám đến từ châu Âu”.

Kếđó, không thể không kể đến đó là Tập đoàn thời trang Tơ lụa High Fashion sau khi đầu tư vào Trung Quốc, nó đã trở thành tập đoàn tơ lụa thế giới với những công xưởng lớn tạo việc làm cho 200.000 công nhân, cung cấp hàng thời trang tơ lụa cho các thị trường châu Âu, Mỹ. 

Hàng Châu là “đại bản doanh” của nhiều tập đoàn dệt may tơ lụa lớn nhất thế giới như Cathay Corp, High Fashion Corp,… Chúng là những tòa nhà mười tầng chạy trùng điệp không thấy điểm dừng. Máy móc luôn ứng dụng công nghệ mới nhất thế giới. 

Đây chính là điều làm nên thành công của các tập đoàn tơ lụa Trung Quốc. Thông qua việc gắn bó mật thiết với các trường đại học, trung tâm nghiên cứu và đầu tư rất nhiều cho đổi mới công nghệ sản xuất, từ vùng nguyên liệu đến công nghệ dệt lụa hiện đại.

Có thể thấy, những tập đoàn lụa Tô Châu hoặc Hàng Châu đến Festival, thực sự đều là những nhân vật tiếng tăm đầu ngành lụa 2000 năm của Trung Quốc.

Vân Hạ  

Theo Dân trí

Xem thêm: Danh Sách Các Làng Lụa Việt Tham Gia Festival Văn Hóa Tơ Lụa Thổ Cẩm Việt Nam – Thế giới Lần V

Bình luận của bạn

*

*