Kiến thức khác

Bí Ẩn Chiếc Khăn Long Hoa – Vật Bất Ly Thân Của Các Phi Tần Nhà Thanh

1178

Thời nhà Thanh luôn nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc vì những loại trang sức tinh xảo, quý hiếm, những trang phục được thêu, dệt tỉ mỉ của những nghệ nhân bậc thầy thì không thể không kể đến chiếc khăn lụa trắng mang tên: khăn Long Hoa

Khăn Long Hoa

Chiếc khăn Long Hoa chủ yếu có màu trắng và thường được làm bằng lụa tơ tằm cao cấp, vì vậy chỉ những người giàu có, giới quý tộc thời nhà Thanh mới có thể sử dụng.

Hình ảnh: Những chiếc Long Hoa cao quý và độc đáo của Hoàng hậu

Dùng Chiếc Khăn Để Phân Chia Cấp Bậc, Địa vị

Độ rộng, dài và hoa văn trên chiếc khăn Long Hoa tùy theo địa vị của các phi tần khác nhau mà sẽ khác nhau. 

Người có thân phận thấp nhất thì chỉ được đeo một dải khăn màu trắng đơn giản, không có thêm bất cứ hoa văn nào. Cho nên trong Tử Cấm Thành, người ta thậm chí có thể xác định được cấp bậc của một nữ nhân thông qua chiếc Long Hoa mà họ đeo trên cổ.

Với chiếc khăn Long Hoa của Hoàng hậu và Thái hậu thì được thiết kế đặc biệt hơn. Với vai trò “mẫu nghi thiên hạ”, vì vậy hình thêu trên Long Hoa của Hoàng hậu phải là những hoa văn độc đáo thể hiện uy nghiêm, sự quý phái của người đứng đầu hậu cung. 

Xem thêm Lụa Hoa: Chất Liệu Sang Trọng, Quyền Uy Của Triều Đình

Về phần Thái hậu, hình thêu trên Long Hoa thường là các chữ “Thọ” lớn, đại diện cho uy quyền tối cao của Thái hậu và mang ý nghĩa cầu chúc sống lâu trăm tuổi.

Hình ảnh: Chiếc khăn Long Hoa đại diện cho địa vị của các phi tần

Bí mật phía sau những chiếc khăn Long Hoa

Về công dụng, những chiếc khăn Long Hoa được xem như vật không thể thiếu với các phi tần, khiến họ trở nên nổi bật hơn trong chốn hậu cung ba nghìn giai lệ.

Chúng còn có tác dụng giữ ấm cơ thể bởi vì mùa đông ở Bắc Kinh được đánh giá là khá khắc nghiệt. 

Ngoài 2 công dụng trên, công dụng cuối cùng chắc hẳn sẽ khiến bạn bất ngờ. Đó là chiếc khăn Hoa Long được tận dụng để làm cổ áo.

Ít ai biết rằng vào đầu thời nhà Thanh, trang phục truyền thống của hoàng tộc Mãn Châu hầu hết đều thiết kế thành cổ tròn. 

Do đó, các phi tần đã tận dụng chúng làm cổ áo. Vì vậy có ý kiến cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến loại khăn này trở thành vật bất ly thân phụ nữ hoàng tộc thời bấy giờ thực chất cũng chỉ nhằm để che giấu đi sự khuyết thiếu của trang phục mà thôi.

Hình ảnh: Chiếc khăn Long Hoa thay thế cho cổ áo

Dĩ nhiên, việc đeo thêm khăn Long Hoa chẳng những đem lại sự hoàn hảo cho lớp phục trang bên ngoài của họ mà còn tạo sự kín đáo, duyên dáng hơn cho phụ nữ vào thời kỳ này.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của thời đại, vào cuối triều đại nhà Thanh và Trung Hoa Dân Quốc, chiếc khăn Long Hoa trên quần áo thường ngày của phái nữ dần dần được thay thế bằng việc may thêm một chiếc cổ áo cố định. Nhưng đây vẫn luôn là một trong những món phục sức đẹp mắt và thu hút nhất trên y phục của nữ nhân ngày xưa.

Khánh Minh

Theo doanhnghiep.vn

Nguồn: Bí mật chiếc khăn tay bất ly thân của phi tần nhà Thanh

Bình luận của bạn

*

*