Tin tức ngành lụa

Câu chuyện lụa Việt

Áo Dài, Thổ Cẩm Tà Ôi, Lụa Bảo Lộc Chinh Phục Mọi Trái Tim Tại Hoàng Cung Nga 

461

Dạ tiệc văn hóa Việt Nam “Phượng hoàng bí ẩn” tại hoàng cung Nga thuộc khu Bảo tàng – bảo tồn “Tsaritsyno”, Moskva đã hoàn toàn chinh phục mọi trái tim với 80 bộ trang phục độc đáo từ lụa Bảo Lộc và thổ cẩm truyền thống được làm bằng tay và trang trí phong phú với thêu thủ công bởi chính các nghệ nhân – đại diện các dân tộc thiểu số miền Trung Việt Nam. 

“Tuyệt vời!”, “Tuyệt diệu!”, “Thổ cẩm độc đáo”, “Lụa chất lượng tuyệt hảo”, “Thật rực rỡ!”, “Chỉ có thể nói rằng chúng tôi khâm phục”… Đó là những lời mà các bạn Nga dành cho Việt Nam, dành cho nhà thiết kế  (NTK) Việt Nam nổi tiếng Minh Hạnh, dành cho áo dài, thổ cẩm và lụa Việt Nam.

Tối 20-10 tại Cung điện của Nữ hoàng hoàng Nga Ekaterina Đệ nhị – Bảo tàng – bảo tồn “Tsaritsyno”, Moskva đã diễn ra chương trình văn hóa Việt Nam với cái tên gọi “Phượng hoàng bí ẩn”.  Sự kiện do Bảo tàng-Bảo tồn Tsaritsyno, Quỹ hỗ trợ người giữ bản quyền quốc gia, Đại sứ quán Việt Nam tại Moskva tổ chức với sự tham gia của Bảo tàng Nhà nước phương Đông. Chương trình “Phượng hoàng bí ẩn” đã được phát trực tuyến trên trang web của Bảo tàng – Khu bảo tồn Tsaritsyno, trên trang web của Culture.rf và trên mạng xã hội Odnoklassniki.

Xem thêm: Thời Trang Lụa Tơ Tằm Và Thổ Cẩm Việt Nam Tại Cung Điện Của Nữ Hoàng Cathaerine II

Hình ảnh: NTK Minh Hạnh chào khán giả 

Linh hồn của chương trình là phần trình diễn các tác phẩm áo dài, áo váy từ lụa tơ tằm Bảo Lộc và thổ cẩm Việt Nam của NTK nổi tiếng Đặng Thị Minh Hạnh.

Minh Hạnh đã thành công tạo dựng ở Tsaritsyno một bầu không khí tuyệt vời của một ngày hội đậm sắc Việt Nam trong cung điện hoàng gia Nga. Mỗi tác phẩm của chị xuất hiện trước những tràng pháo tay không ngớt và sự trầm trồ của khán giả. 

Phần kết của buổi trình diễn là tà áo dài với mô-típ và họa tiết “hoàng gia”. Nguồn cảm hứng cho sáng tạo của NTK là lịch sử Nga. NTK Minh Hạnh đánh giá rất cao thời đại của Nữ hoàng Nga Ekaterina Đệ nhị, ngưỡng mộ các nữ hoàng Nga, với chị, khoảng thời gian đó là thời kỳ vĩ đại của nước Nga. Đặc biệt, dành cho buổi trình diễn tại Tsaritsyno, NTK Minh Hanh sáng tác những bộ trang phục mới, vô cùng ngoạn mục.

Hình ảnh: Áo dài Việt Nam trong không gian Cung điện Ekaterina Đệ nhị

Những vị khách của buổi dạ tiệc văn hóa cũng đã được làm quen với chị Hồ Thị Hợp, một nghệ nhân có đóng góp giá trị và vô cùng lớn trong việc hồi sinh nghề thủ công truyền thống của dân tộc Tà Ôi – nghề sản xuất thổ cẩm zeng. Với sự trợ giúp của một khung dệt làm từ nhiều ống tre nằm ngang, chị Hồ Thị Hợp đã chứng minh cho tất cả mọi người quá trình tạo ra thổ cẩm zeng – nghề truyền thống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vải zeng được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam và Hồ Thị Hợp được trao tặng danh hiệu nghệ nhân công huân nghề thủ công.

“Tôi rất vinh dự và tự hào được đại diện cho dân tộc Tà Ôi giới thiệu cho các bạn Nga nghề truyền thống lâu đời từ vùng A Lưới. Tôi rất cảm động và vui, khi thấy nghề dệt zeng của A Lưới được biết tới. Tôi tự thấy là mình phải giữ gìn, phát triển nghề này hơn nữa, sẵn sàng tham gia các hội chợ, triển lãm. Tôi mong muốn các chị em có việc để làm nữa”, – Nghệ nhân Hồ Thị Hợp chia sẻ với phóng viên Sputnik.

Hình ảnh: Áo dài từ lụa tơ tằm Bảo Lộc

“Cảm xúc đầu tiên khi lần đầu tiên mang lụa Bảo Lộc tới với nước Nga, khi thấy sự say mê, quan tâm của người Nga là thực sự xúc động, vui mừng, tự hào về nghề tơ tằm ngàn năm của Việt Nam, tự hào về lụa của đất Bảo Lộc. Tôi nghĩ, chắc một ngày gần thôi, chúng tôi sẽ giới thiệu lụa Việt Nam, lụa Bảo Lộc với người tiêu dùng Nga”, – Ông Huỳnh Tấn Phước, Chủ tịch VietNam Silk House phát biểu với Sputnik.

Hình ảnh: Ông Huỳnh Tấn Phước giới thiệu lụa Bảo Lộc

Không gian văn hóa tại Tsaritsyno hòa quyện trong tiếng nhạc truyền thống của Việt Nam. Nghệ sĩ Nghiêm Thị Thu đã làm rung động tâm hồn khán giả bằng những bản nhạc dân gian của đất Việt với cây đàn bầu và đàn tì bà và phong cách biểu diễn độc đáo.

Cùng ngắm nhìn những mẫu thiết kế độc đáo đến từ Việt Nam đã chinh phục mọi trái tim ở buổi triển lãm.

Hình ảnh: Một mẫu áo dài kết hợp thổ cẩm với lụa tơ tằm

Hình ảnh: Áo dài bằng lụa và thổ cẩm

Hình ảnh: Một mẫu áo dài từ thổ cẩm

Theo Hoàng Hoa

(Sputnik Việt Nam)

Bình luận của bạn

*

*