Cẩm nang về lụa

4 Mẹo Phân Biệt Lụa Thật, Giả Nên Bỏ Túi Ngay Nếu Không Muốn Mất Tiền Vì Mua Trúng Hàng Kém Chất Lượng

1816

Hiện nay trên thị trường tràn ngập các loại lụa kém chất lượng giả danh là lụa tơ tằm, khiến người tiêu dùng hoang mang không biết đâu là thật, giả. Vậy làm cách nào để phân biệt lụa tơ tằm tự nhiên và lụa pha, lụa tơ tằm nhái? Để chúng tôi bật mí cho bạn 4 mẹo nhỏ để có thể lựa chọn cho mình tấm lụa tơ tằm tự nhiên nhé. 

4 Mẹo Phân Biệt Lụa Thật, Giả

Sờ trực tiếp

Lụa tơ tằm tự nhiên thường thường mềm mượt, chạm vào có cảm giác mát. Mặt khác vì mặt cắt ngang của sợi tơ tằm là hình tam giác với 3 cạnh bo tròn nên tơ tằm có độ phản chiếu ánh sáng cao, mang lại độ bóng mượt cho mắt người nhìn.

Tuy nhiên phương pháp này dễ gây mơ hồ và nhầm lẫn cho người chưa có kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm tơ lụa. Các bạn tiếp tục tham khảo để tìm cho mình mẹo hay nhé.

Hình ảnh: Phân biệt thông qua cách sờ trực tiếp vào lụa

Thử bằng lửa

Cách phân biệt lụa thật 100% sợi tơ tằm và lụa giả, lụa pha cơ bản nhất được ông Lê Thái Vũ, Chủ tịch HĐQT Làng lụa Hội An cho biết, chính là lấy mảnh nhỏ hay một vài sợi vải của sản phẩm đốt lên. Lụa tơ tằm có nguồn gốc từ động vật, nên khi đốt có mùi khét giống mùi tóc cháy. Tro sau khi đốt thì thành muội than, khi dùng tay bóp nhẹ thì tan ra chứ không bị vón cục. Còn nếu sản phẩm không phải là lụa thật thì sẽ có mùi như nhựa cháy (nếu vải Polyester) hoặc có mùi như giấy cháy (nếu vải cotton) và khi cháy không tại thành muội than. Đây được xem cách hiệu quả nhất, để phân biệt lụa thật và lụa giả, cho dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành lụa, nhưng bạn cũng dễ dàng phân biệt ngay lập tức khi sử dụng phương pháp này.

Hình ảnh: Đốt lụa bằng lửa để kiểm tra chất lượng

Khổ vải

Hầu hết các loại vải lụa được dệt theo kiểu truyền thống ở Việt Nam thường có 2 loại khung với 2 kích cỡ là 0,9m và 1,15m. Còn lụa  được dệt công nghiệp nên sẽ có khổ lớn.

Hình ảnh: Lụa Việt khổ thường 0,9m và 1,15m

Thử nghiệm bằng phản ứng hóa học

Đầu tiên bạn pha hợp chất gồm có: 16gr Copper Sulphate, 8gr Glyserine, 1 thìa caustic soda, 150cc nước. Sau đó bỏ 2 mẫu thử lần lượt vào 2 lọ đựng dung dịch riêng biệt. Lụa tơ tằm sẽ bị tan ra khi cho vào dung dịch này, còn lụa pha thì không.

Xem thêm: Những Địa Điểm Cung Cấp Vải Lụa Nổi Tiếng Uy Tín Chất Lượng

Bình luận của bạn

*

*